ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Khi đang chạy, bấm nút khởi động ô tô sẽ như thế nào? 

Lê Tùng
Không ít tài xế vô tình chạm nhầm vào nút bấm khởi động (Engine Start/Stop) khi xe đang chạy. Liệu xe sẽ gặp những tình huống gì và có nguy hại không?
Khi xe đang chạy mà lại ấn nút khởi động (Engine Start/Stop) là một việc rất không nên làm
Khi xe đang chạy mà lại ấn nút khởi động (Engine Start/Stop) là một việc rất không nên làm

Các chuyên gia ô tô đã tiến hành cuộc thử nghiệm khi xe đang chạy và ấn nút khởi động, cuộc thử nghiệm này được thực hiện trên cung đường không có xe cộ qua lại và đã cho ra một số kết quả sau.

Nhấn nút khởi động ở tốc độ chậm 

Đối với các xe đang di chuyển ở tốc từ 5 – 10km/h, nếu tài xế nhấn nút khởi động (Engine Start/Stop) thì xe sẽ tự động tắt máy và dừng lại ngay lập tức. Việc di chuyển với tốc độ chậm như vậy mà chẳng may nhấn nút khởi động cũng sẽ không ảnh hưởng quá nghiêm trọng đối với tài xế và những người ngồi trên xe. Bởi một số xe được lập trình để dừng lại khi đạt đúng ngưỡng nhất định.

Nhấn nút khởi động ở tốc độ cao 

Tình huống này thì hoàn toàn khác so với xe khi đang di chuyển chậm. Các chuyên gia đã cho thử nghiệm tình huống khi xe di chuyển tốc độ cao mà bấm nút khởi động thì động cơ sẽ không tắt mà vẫn hoạt động bình thường. Nhưng nếu động cơ mà tắt thì sẽ rất nguy hiểm, điển hình một số hệ thống sử dụng điện như trợ lực tay lái, hộp số tự động hay các thiết bị điện khác cũng sẽ ngừng hoạt động khiến cho tài xế lúc này bị mất kiểm soát.

Do vậy, nếu ô tô đang chạy mà ấn nhầm nút khởi động chỉ vài giây thôi thì không sao, còn nếu giữ nút khởi động quá lâu thì vấn đề hoàn toàn khác.

Lưu ý, nếu rơi vào tình huống xe kẹt chân ga hoặc mất phanh, chủ xe muốn dừng xe khẩn cấp thì có thể nhấn giữ nút Engine Start/Stop trong 3 giây để dừng xe đột ngột. Nhưng thao tác này rất nguy hiểm, nên chỉ áp dụng trong trường hợp khẩn cấp và nó còn ảnh hưởng đến cơ cấu truyền động của xe.

Trong các điều kiện vận hành bình thường, người lái cần tránh việc bấm Engine Start/Stop khi xe đang chạy để tránh gây hại đến động cơ cũng như những tai nạn khi xe đang lưu thông trên đường.
Trong các điều kiện vận hành bình thường, người lái cần tránh việc bấm Engine Start/Stop khi xe đang chạy để tránh gây hại đến động cơ cũng như những tai nạn khi xe đang lưu thông trên đường

Ngoài ra, một số xe cũng được trang bị tính năng để bảo đảm an toàn cho chủ xe, như: Chevrolet Volt sẽ hỏi xác nhận tài xế có muốn tắt động cơ hay không khi chạm vào nút khởi động, nếu tiếp tục nhấn nút lần nữa, xe sẽ tắt máy; Toyota Prius sẽ tắt động cơ nếu chủ xe nhấn và giữ nút Engine Start/Stop; hay Huyndai được trang bị tính năng an toàn liên quan tới thao tác vô tình hay chủ ý nhấn vào nút khởi động khi xe đang chạy.

Một số mẹo giải quyết vấn đề mất kiểm soát khi nhấn nút khởi động trong lúc xe chạy:

Chuyển sang chế độ Neutral (N) – Nếu xe về chế độ N, động cơ sẽ tách biệt khỏi các bánh xe. Hiện tượng này xảy ra ở cả xe dùng hộp số sàn và tự động. Đây là cách giải quyết nhanh và dễ nhất vấn đề mất kiểm soát tốc độ.

Đạp nhẹ phanh – Khi cho xe về chế độ N, lúc này tài xế có thể nhấn phanh. Nhưng, đừng hoảng loạn mà hãy nhấn phanh từ từ và nhẹ nhàng để xe hạ tốc độ từ từ. 

Sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm – Đèn cảnh báo nguy hiểm chỉ sử dụng khi rơi vào trường hợp khẩn cấp. Lúc này hãy bật đèn báo nguy hiểm và bấm còi để các phương tiện khác biết rằng xe bạn đang gặp vấn đề.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn