ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Khen gạo Việt ngon - Nhưng mãi vẫn chưa có logo thương hiệu 

Vân Tịnh
Tiếng tăm là vậy nhưng đã hơn gần 1 năm kể từ khi logo thương hiệu gạo Việt được công bố (tháng 12-2018), vẫn chưa có lô gạo nào của nước ta được doanh nghiệp xuất khẩu gắn logo thương hiệu gạo Việt Nam...
Gạo ST24 của Việt Nam được công nhận “Gạo ngon nhất thế giới năm 2019” tại Hội nghị Thương mại Gạo Thế giới lần thứ 11 ở Manila, Philippines từ ngày 10 - 13/11/2019
Gạo ST24 của Việt Nam được công nhận “Gạo ngon nhất thế giới năm 2019” tại Hội nghị Thương mại Gạo Thế giới lần thứ 11 ở Manila, Philippines từ ngày 10 - 13/11/2019

Trong khi đó vương quốc gạo nổi tiếng trên thế giới đó là Thái Lan chỉ đạt hạng nhì. Danh hiệu gạo ngon nhất thế giới được bình chọn, đánh giá và công nhận bởi các đầu bếp danh tiếng trên thế giới, cả về cảm quan hạt gạo lẫn độ thơm ngon của cơm khi nấu.

Giống lúa ST24 của Việt Nam do nhóm Sản xuất Gạo Chất lượng cao của Sóc Trăng mà Kỹ sư Hồ Quang Cua, Kỹ sư Nguyễn Thị Thu Hương và Tiến sỹ Trần Tấn Phương lai tạo. Đây là giống lúa cao sản có thể trồng 2-3 vụ/năm (gạo thơm Thái Lan là lúa mùa dài ngày chỉ trồng được 1 vụ/năm).

Kỹ sư Hồ Quang Cua, đồng nhóm tác giả giống lúa ST24 cho biết: "Giống ST24 có mùi thơm đặc trưng nhờ được lai tạo từ chất liệu di truyền có mùi thơm hương dứa của miền Nam và hương cốm của miền Bắc. Giống lúa ST24 cho gạo hạt dài, mặt gạo trắng, đẹp, rất được thị trường ưa chuộng. Đặc biệt, giống lúa ST24 có thể thích ứng tốt với điều kiện thời tiết biến đổi khí hậu, cho năng suất ổn định. Chống chịu được phèn, mặn tốt nên có thể trồng được ở cả vùng đất luân canh lúa - tôm".

Tiếng tăm là vậy nhưng đã hơn gần 1 năm vẫn chưa có lô gạo nào của nước ta được doanh nghiệp xuất khẩu gắn logo thương hiệu gạo Việt Nam
Tiếng tăm là vậy nhưng đã hơn gần 1 năm vẫn chưa có lô gạo nào của nước ta được doanh nghiệp xuất khẩu gắn logo thương hiệu gạo Việt Nam

Với việc đạt danh hiệu gạo ngon nhất thế giới lần này đã đánh dấu lần đầu tiên gạo Việt Nam đạt danh hiệu cao tại sân chơi lớn. Trong khi đó, Thái Lan đã 5 lần đạt giải, Campuchia 4 lần, Mỹ 2 lần và Myanmar 1 lần.

Tiếng tăm là vậy nhưng đã hơn gần 1 năm kể từ khi logo thương hiệu gạo Việt được công bố (tháng 12-2018), vẫn chưa có lô gạo nào của nước ta được doanh nghiệp xuất khẩu gắn logo thương hiệu gạo Việt Nam. Thông tin này được đưa ra tại buổi họp báo “Festival lúa gạo Việt Nam lần 4 - Vĩnh Long 2019”. 

Ông Nguyễn Anh Dũng - Chi cục trưởng Chi cục chế biến và phát triển thị trường nông sản thuộc Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết:

"Sau khi công bố logo thương hiệu gạo Việt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiến hành đăng ký thương hiệu qua hệ thống Madrid ( gọi tắt của Hệ thống đăng ký nhãn hiệu quốc tế của Madrid) đây là hệ thống quốc tế chính để tạo điều kiện cho việc đăng ký nhãn hiệu hàng hoá tại các nước trên thế giới. Tuy nhiên, quá trình thực hiện không hề đơn giản, phải có hồ sơ đầy đủ theo tiêu chuẩn của châu Âu và quá trình này đang được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) tiến hành.

Tới thời điểm này, quá trình đó vẫn đang tiến hành và hồ sơ logo này vẫn chưa được thông qua. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vẫn đàm phán các điều kiện với hệ thống Madrid. Vì thế đến thời điểm này, vẫn chưa có lô gạo nào của Việt Nam được doanh nghiệp xuất khẩu đóng logo thương hiệu gạo Việt trên bao bì".
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn