ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Khẩu trang khó đeo hay thói quen khó đổi? 

Kiều Tuyết
Khẩu trang dù khó đeo, nhưng vẫn còn dễ chịu hơn đeo máy thở.  Trong dịch bệnh, thông điệp này đã từng được lan tỏa, và giờ là lúc rất cần nhắc lại cùng nhau. Bởi không riêng COVID, rất nhiều dịch bệnh khác cũng sẽ thường xuyên đe dọa, nếu các biện pháp vệ sinh phòng dịch bị xem thường.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Sau hai đợt dịch bệnh từ đầu năm đến nay, sự đề phòng của nhiều người đã tăng cao, nhiều nề nếp tốt vẫn được duy trì để bảo vệ sức khỏe, như đeo khẩu trang nơi đông người, kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn ở các trường học, bệnh viện.

Cho đến nay, các xe buýt của thành phố Hà Nội vẫn thực hiện khá nghiêm túc các yêu cầu này.

Người dân cần chấp hành nghiêm túc việc đeo khẩu trang nơi công cộng. Ảnh: Quang Hùng

Tuy vậy, sự chủ quan cũng đang bắt đầu xuất hiện. Có những nhà ga, bến xe lớn, người dân lên tàu lên xe mà không hề được kiểm tra thân nhiệt, cũng không được nhắc đeo khẩu trang.

Trên taxi, xe dịch vụ cũng vậy,  tài xế thích thì đeo, không thì thôi. Các sinh hoạt hội họp, tập trung đông người, phần lớn đều không khẩu trang. Trong những chuyến thang máy chật hẹp, hình ảnh quen thuộc lại xuất hiện: vai kề vai, mặt ghé mặt, nhưng không hề có bảo hộ…

Mặc dù nước ta vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh, nhưng trên thế giới, vẫn có hơn 1 triệu người tử vong mỗi ngày do Covid 19. Hơn 50 ngày nước ta không ghi nhận ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, không có nghĩa rằng chúng ta đã an toàn trước đại dịch.

Thực tế đã chứng minh, ở đợt dịch bệnh vừa qua, dù 99 ngày an toàn, nhưng chúng ta lại một phen điêu đứng khi đột ngột xuất hiện ca bệnh mới không rõ nguồn gốc. Chẳng ai nói trước được điều gì, nếu tình huống tương tự lặp lại, trong bối cảnh, người dân đã tự nới rất lỏng các biện pháp tự bảo vệ như hiện nay.

Khẩu trang dù khó đeo, nhưng vẫn còn dễ chịu hơn đeo máy thở. Trong dịch bệnh, thông điệp này đã từng được lan tỏa, và giờ là lúc rất cần nhắc lại cùng nhau. Bởi không riêng COVID, rất nhiều dịch bệnh khác cũng sẽ thường xuyên đe dọa, nếu các biện pháp vệ sinh phòng dịch bị xem thường.

Gần như 100% người đi xe máy tự giác đeo khẩu trang dù không cần nhắc, bởi họ biết không khí đầy bụi bặm ô nhiễm. Vậy, có phải là khẩu trang khó đeo, hay chỉ vì thói quen đổi? Sự điêu đứng, khốn đốn của bao nhiêu doanh nghiệp, bao nhiêu người lao động, bao nhiêu gia đình do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch từ đầu năm đến nay, lẽ nào chưa đủ để chúng ta thay đổi thói quen?

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 29/10 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn