ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Khan hiếm sách giáo khoa đầu năm học 

Hải Hà
Những ngày gần đây, tại nhiều nhà sách trên địa bàn Hà Nội, sách giáo khoa một số khối đầu và cuối cấp luôn trong tình trạng “cháy” hàng. Phụ huynh phải chạy đôn chạy đáo vẫn không thể mua đủ bộ sách cho con, buộc phải mua sách với giá cao hơn rất nhiều so với giá in trên bìa sách.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Phụ huynh phải chạy đôn chạy đáo nhiều cửa hàng sách vẫn không thể mua đủ bộ sách cho con. Ảnh: Tiền Phong

Từ mấy ngày hôm nay, chị Nguyễn Thị Lan, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội đã đi khắp các cửa hàng sách, từ cửa hàng sách Minh Thuận, ADC Book trên đường Nguyễn Trãi, đến hệ thống 3 nhà sách thuộc Công ty cổ phần thiết bị trường học Hà Nội ở 3 địa chỉ Phó Đức Chính, Cửa Bắc, Lý Thường Kiệt đều không còn 1 bộ sách giáo khoa lớp 12 nào.

Các kệ sách giáo khoa lớp 12 đều trống trơn, thay vào đó là các bộ sách bài tập các môn Lý, Hóa, Ngữ văn. Cũng trong tình cảnh đó, nhiều phụ huynh đã quay lại cửa hàng nhiều lần nhưng vẫn không thể mua và cũng không biết chính xác bao giờ cửa hàng mới có đủ sách.

Người bán: Sách giáo khoa lớp 12 chỉ còn sách Công nghệ, Giáo dục quốc phòng và Tiếng Anh còn lại Toán, Văn, Sinh, Sử, Địa hết rồi.

PV: Hết rồi ạ? Bao giờ hàng về?

Người bán: Cái này em không biết chính xác là bao giờ hàng về

PV: Hình như hết từ mấy hôm nay rồi phải không ?

Người bán: Hết từ 1 tuần trước

Không chỉ sách giáo khoa lớp 12, mà sách giáo khoa lớp 6 cũng trong tình trạng “cháy” hàng. Nếu như mọi năm, phụ huynh có thể dễ dàng tìm mua một bộ sách giáo khoa ngay cả khi vào năm học mới, thì năm nay, đồng loạt tại nhiều cửa hàng sách lớn nhỏ, rất khó để tìm đủ một bộ sách giáo khoa.

Anh Hoàng Nam ở quận Cầu Giấy, Hà Nội phản ánh: "Mình đi rất nhiều địa điểm, những địa điểm còn chỉ còn 1-2 quyển mà không đủ bộ nên mình không mua. Chính vì vậy đi lại rất mất công. Mình đi cứ nhiều nhà sách to to mình vào, Bách Khoa, Hà Đông, Nguyễn Quý Đức … Cần sách cho con quận nào mình cũng đi, cả Tây Hồ, Cửa Bắc, Phó Đức Chính. Chỗ nào cũng thiếu. Năm nay mình đi Hà Nội, chỗ nào cũng vậy, nghĩa là tình trạng cháy sách và không có để mà bán".

Sách giáo khoa lớp 6 không còn đủ 1 bộ
Sách giáo khoa lớp 6 không còn đủ 1 bộ. Ảnh: Giáo dục Việt Nam

Một số phụ huynh lớp 6 trường THCS Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội lại rơi vào tình trạng vất vả đi tìm sách Tiếng anh cho con.

Ngay từ sáng sớm ngày 8, 9/9, các phụ huynh lớp 6M đã phân công nhau đi khắp các cửa hàng sách của Hà Nội, từ cửa hàng lớn đến cửa hàng nhỏ vẫn không thể mua được bộ sách Tiếng Anh nào.

Lo ngại các cửa hàng sách ở Hà Nội bị thiếu, có phụ huynh phải gọi điện đặt hàng ở cửa hàng sách tại Bắc Ninh, nhưng sách cũng không về.

Có rất nhiều lí do được các nhân viên bán hàng đưa ra cho tình trạng thiếu sách giáo khoa cục bộ:

"Chị gọi đại lý người ta chỉ đưa ra được mấy cuốn sách thôi".

"Sang năm lớp 6 đổi sách nên người ta không in nhiều".

Một vài phụ huynh “may mắn” mua được bộ sách cho con tại một cửa hàng bán lẻ sách trên phố Lý Thường Kiệt nhưng với giá cao hơn 60% so với giá in tại bìa.

Chị Thu Huyền, ở Hà Nội chia sẻ: "Tất cả các cửa hàng sách đều không có, chỉ có cửa hàng sách nhỏ lẻ mới có. Lúc em vào mua một mình em, vẫn bình thường thôi, một lúc sau rất đông người vào mua, không biết có phải như thế mà họ tăng giá không bởi vì bình thường 4 quyển khoảng 140, nhưng em mua tận 220 nghìn".

Ngay phía ngoài cửa hàng sách trên phố Lý Thường Kiệt, một số “cò” vẫn đi lại và tiếp cận các phụ huynh đi “tay không” từ nhà sách ra. 
Sách được để trong một chiếc thùng xốp phía sau xe đạp điện, sẽ được mang ra khi đã đạt được “thỏa thuận” về giá. Theo phản ánh của người dân, mức giá cò đưa ra là 300.000 cho 4 quyển sách tiếng anh lớp 6, thậm chí 900 nghìn cho cả bộ sách giáo khoa.

Đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết, đơn vị đã phát hành 12,7 triệu bản sách giáo khoa lớp 6, cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu của học sinh cả nước. Để khắc phục tình trạng thiếu cục bộ một số đầu sách giáo khoa, Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam đang gấp rút tiến hành điều chuyển sách giữa các địa phương và các khu vực, đồng thời in bổ sung để có đầy đủ sách trong những ngày tới.

Trên website của Nhà xuất bản giáo dục cũng đăng thông báo đảm bảo cung cấp đủ sách giáo khoa lớp 6 và cung cấp đường dây nóng 0377.333.545 để giải đáp mọi thắc mắc về nhu cầu SGK.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 11/9 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn