ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Khai trương hệ thống CSDL các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ 

Huy Văn - Lê Tùng
Sáng 19/6/2020, Bộ Công thương tổ chức “Lễ khai trương hệ thống cơ sở dữ liệu các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ Việt Nam”.
​Toàn cảnh Lễ khai trương hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, đại diện các Bộ, ban, ngành và các đơn vị có liên quan thuộc Bộ công thương; giám đốc Quốc gia Tổ chức Tài chính quốc tế Kyle Kelhofer, Đại sứ Úc tại Việt Nam Robyn Mudie và đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Liên bang Thụy Sĩ Ivo Sireber.

Công nghiệp chế biến, chế tạo được ví như xương sống của nền kinh tế, là nền tảng và là động lực dẫn dắt tăng trưởng của toàn ngành công nghiệp Việt Nam.

Với mức tăng trưởng được duy trì khoảng 10.6%/năm, khu vực chế biến, chế tạo đang được xem là “điểm sáng” của ngành công nghiệp Việt Nam nói chung trong bối cảnh suy giảm kinh tế toàn cầu do đại dịch Covid-19 gây ra.

Bên cạnh đó, công nghiệp chế biến, chế tạo cũng đang là lĩnh vực chủ lực thu hút đầu tư nước ngoài.

Chỉ tính riêng trong năm 2019, cả nước thu hút được 3.4789 dự án mới, vởi tổng vốn đạt gần 31.8 tỷ USD thì công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tỷ trọng cao nhất với tổng vốn đạt 21,6 tỷ USD, chiếm 67,8% tổng vốn đầu tư đăng ký.

​Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi lễ

Tuy nhiên, trong thời gian qua, liên kết đầu cuối trong chuỗi sản xuất vẫn chưa thực sự chặt chẽ, doanh nghiệp còn loay hoay với câu chuyện kết nối cung – cầu.

Nhiệm vụ trọng tâm được đặt ra là xây dựng và hoàn thiện hệ thống thống kê, cơ sở dữ liệu các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo ưu tiên phát triển và công nghiệp hỗ trợ nhằm thúc đẩy kết nối giữa nhà cung cấp Việt Nam và các tập đoàn đa quốc gia; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và xây dựng chính sách về công nghiệp hỗ trợ; nâng cao chất lượng công tác thống kê, bảo đảm thông tin kịp thời, đầy đủ và chính xác. 

Sau quá trình triển khai khảo sát thu thập thông tin doanh nghiệp, đến nay,Cục Công nghiệp đã cập nhật lên hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin về các doanh nghiệp, gồm có 500 doanh nghiệp trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, 347 doanh nghiệp trong lĩnh vực ô tô, 750 doanh nghiệp trong lĩnh vực điện tử, 1.145 doanh nghiệp trong lĩnh vực dệt may và 910 doanh nghiệp trong lĩnh vực da giày.

Phát biểu tại sự kiện, ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công thương cho biết: “Hệ thống cơ sở dữ liệu ngành công nghiệp chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ là dấu mốc quan trọng nhằm giải quyết nhu cầu hình thành mạng lưới kết nối B2B trong nước và nước ngoài, giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng, chính xác, đáp ứng nhu cầu kết nối đầu tư, tăng cường cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp FDI, các tập đoàn đa quốc gia.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid bùng phát, các hoạt động giao thương trực tiếp gặp nhiều khó khăn, hệ thống này sẽ càng phát huy vai trò của mình, giúp doanh nghiệp kết nối và nắm bắt cơ hội từ những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam tham gia như CPTPP hay mới đây nhất là EVFTA”.

​Các đại biểu ấn nút khai trương hệ thống cơ sở dữ liệu

Trong thời gian tới, chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ nguồn lực, tài chính để nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ quản lý hệ thống cơ sở dữ liệu, mở rộng thông tin dữ liệu của nhiều ngành hàng và tiếp tục phát triển các tính năng mới cho phép doanh nghiệp tự tạo gian hàng giới thiệu sản phẩm, tiến đến thiết lập một sàn thương mại điện tử về công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ, giúp doanh nghiệp chủ động tiếp cận, thúc đẩy hợp tác, góp phần đưa ngành công nghiệp Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh