Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Khai mạc hội chợ Trưng bày các sản phẩm, giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu ĐBSCL

Minh Thanh - 21/10/2022 | 20:18 (GTM + 7)

Tình trạng nước biển dâng, xâm ngập mặn đang ngày nghiêm trọng đối với vùng ĐBSCL, làm thiệt hại nghiêm trọng đến vùng nguyên liệu, nuôi trồng và chế biến nông thủy sản

Các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày, các sản phẩm giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu ĐBSCL

Các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày, các sản phẩm giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu ĐBSCL

Ngà y21/10), tại thành phố Cần Thơ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ phối hợp cùng Quỹ Châu Á (TAF) tổ chức khai mạc Hội chợ sản phẩm, giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu Đồng bằng sông Cửu Long. 

Theo ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Cần Thơ, BĐKH và cụ thể là tình trạng nước biển dâng, xâm ngập mặn đang ngày nghiêm trọng đối với vùng ĐBSCL, làm thiệt hại nghiêm trọng đến vùng nguyên liệu, nuôi trồng và chế biến nông thủy sản.

Một khảo sát nghiên cứu mới đây của chúng tôi cho thấy, mùa vụ 2019 – 2020 vừa qua thiệt hại vùng cây ăn trái tại một số tỉnh như Bến Tre, Tiền Giang lên đến 30 nghìn ha cây ăn trái so với đợt hạn măn 2015 – 2016, dù chưa ước lượng được những thiệt hại trực tiếp và gián tiếp nhung đã là cho nhiều hộ nông dân, DN thiệt hại lớn và kéo dài trong nhiều năm.

Vì vậy nếu như không có có những giải pháp từ xa, nền tảng, căn cơ cho việc thích ứng thì ngành nông nghiệp nói chung và doanh nghiệp CBNS nói riêng sẽ đối mặt với nhiều khó khăn thách thức. Vì vậy sự tham gia của cộng đồng, tìm cách thích ứng với BĐKH, trong đó doanh nghiệp là lực lượng quan trọng, cần sự chủ động, linh hoạt để tránh những hiệt hại, là rất cần thiết.

Ông Lam cho rằng, đây là hội chợ lần đầu tiên mang tính chuyên đề giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, thích ứng với BĐKH tại ĐBSCL. Mặc dù có quy mô nhỏ, nhưng chúng tôi ghi nhận sự các doanh nghiệp đã quan tâm, nhân thức rõ hơn, tham gia một cách có trách nhiệm, mang SP dịch vụ, giải pháp mang tính mở lối, độc đáo, có tính khả thi, thực tiễn cao, để các doanh nghiệp khác có thể hợp tác, nhận chuyển giao và ứng dụng để đầu tư kinh doanh một cách có hiệu quả.

Hội chợ trưng bày nhận được sự quan tâm và tham gia của 28 Doanh nghiệp tham gia trong 5 nhóm ngành gồm: Sản phẩm và giải pháp công nghệ thích ứng biến đổi khí hậu; Sản phẩm xanh, thân thiện môi trường, sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo thích ứng BĐKH và phát triển cộng đồng; Sản phẩm, dịch vụ xử lý môi trường; Sản phẩm về năng lượng tái tạo, năng lượng sinh khối…và các tổ chức nghiên cứu, quỹ đầu tư cho doanh nghiệp thích ứng BĐKH. Ngoài trưng bày các sản phẩm, giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu ĐBSCL, còn có các hoạt động Ráp mối kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ nuôi trồng và chế biến nông thủy sản.

Ban tổ chức kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp và khu vực kinh tế tư nhân một cách mạnh mẽ hơn vào các hoạt động thích ứng biến đổi khí hậu và phòng chống rủi ro thiên tai, tìm kiếm các giải pháp, mô hình sản xuất bền vững và thúc đẩy cơ hội kinh doanh, trao đổi giải pháp thích ứng cho nhiều thành phần kinh tế trong chuỗi giá trị nông, thủy sản khu vực ĐBSCL.

 

Ý kiến của bạn
Va chạm liên hoàn, một phụ nữ bị kẹp gãy chân

Va chạm liên hoàn, một phụ nữ bị kẹp gãy chân

Vào khoảng 12h00' hôm nay (3/12) tại ngã 4 Phạm Hùng - Đỗ Đức Dục (Hà Nội) xảy ra va chạm liên hoàn giữa 3 ô tô và 1 xe máy.

Hà Nội: Xe tải va chạm xe máy, 1 phụ nữ tử vong

Hà Nội: Xe tải va chạm xe máy, 1 phụ nữ tử vong

Khoảng 12h25' hôm nay (3/12) trên đường Nguyễn Khoái, đoạn qua ngõ 49 xảy ra vụ va chạm giữa xe tải và xe máy

Làng cổ Đường Lâm giữa những “giằng co” đô thị hóa

Làng cổ Đường Lâm giữa những “giằng co” đô thị hóa

Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội là ngôi làng cổ “độc nhất vô nhị” ở miền Bắc với những hình ảnh thân thuộc rất đỗi đặc trưng của làng quê Bắc Bộ, đồng thời là Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia và từng thu hút đông đảo du khách.

Hà Nội: Cháy tầng tum quán bún trên phố Hàng Cót

Hà Nội: Cháy tầng tum quán bún trên phố Hàng Cót

Vào khoảng 00h05' ngày 4/12, tại số 15D Hàng Cót, khói bốc ra nghi ngút từ tầng 4 của căn nhà. Lửa cháy lan sang các hộ bên cạnh làm thiệt hại nhiều tài sản.

Khởi công dự án mở rộng QL 6, đoạn Ba La - Xuân Mai

Khởi công dự án mở rộng QL 6, đoạn Ba La - Xuân Mai

Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6, đoạn Ba La - Xuân Mai chính thức được khởi công vào sáng nay (3/12), tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Vành đai 2 trên cao sắp xong: Lo vẫn ùn tắc đầu cầu Vĩnh Tuy, Ngã Tư Vọng, Ngã Tư Sở

Vành đai 2 trên cao sắp xong: Lo vẫn ùn tắc đầu cầu Vĩnh Tuy, Ngã Tư Vọng, Ngã Tư Sở

Dù chưa thông xe,nhưng 2 nút giao với tuyến đường Vành đai 2 trên cao là Ngã Tư Vọng và Ngã Tư Sở giao thông vốn đã phức tạp và thường xuyên ùn ứ, nên khả năng giảm ùn tắc còn là dấu hỏi, nhất là khi các biện pháp tổ chức giao thông không gắn với cơ sở khoa học một cách chặt chẽ.

TP.HCM với bài toán 100 triệu m2 nhà ở trong 10 năm: Thách thức hay động lực?

TP.HCM với bài toán 100 triệu m2 nhà ở trong 10 năm: Thách thức hay động lực?

Theo dự báo, dân số của TP.HCM sẽ tăng khoảng 1 triệu người trong 5 năm tới, kéo theo nhu cầu nhà ở cũng ngày càng trở nên căng thẳng.