ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Khai báo y tế bắt buộc bằng QR code: Hà Nội triển khai thế nào? 

Hải Bằng
Hà Nội đang dần nới lỏng các hoạt động để người dân trở lại cuộc sống bình thường. Nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch, Hà Nội yêu cầu các đơn vị trên địa bàn phải triển khai, khai báo y tế điện tử, quản lý và lưu thông tin bằng mã QR Code.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Khai báo y tế là yêu cầu bắt buộc trong phòng chống dịch COVID-19.
Khai báo y tế là yêu cầu bắt buộc trong phòng chống dịch COVID-19.

Đến làm việc tại bộ phận một cửa của UBND phường Ô Chợ Dừa (Đống Đa, Hà Nội), bà Hoàng Thị Yến, (88 tuổi ở quận Đống Đa) có thể dễ dàng thực hiện khai báo y tế và lấy mã Qr code dưới sự hướng dẫn của các nhân viên y tế. Bà Yến cho biết: “Kiểm tra y tế rồi lấy mã QR code như thế này là rất tốt cho sức khỏe của chúng tôi, tốt cho cả cộng đồng chứ 1 người nhiễm rồi lây cho cả cộng đồng thì rất khổ. Tôi thấy làm thế này rất tốt, tôi rất ủng hộ”.

Đối với anh Nguyễn Công Khôi (trú tại quận Đống Đa), các mã Qr code và khai báo y tế luôn được anh chủ động kê khai online hàng ngày. Ngoài ra, các ứng dụng như Bluezone, NCOVI hay Vietnam Health Declaration cũng luôn trong trạng thái “mở” để sẵn sàng khai báo y tế và kiểm tra lịch trình di chuyển khi cần: “Mã QR code này rất thuận tiện, kiểm tra QR code ở đây cũng rất nhanh, hiện đại và chuyên nghiệp. Giúp cho mình có hệ thống trên cơ sở dữ liệu. Ngoài ra, đi nơi khác nếu quét mã thì mình vẫn có hồ sơ tại đấy, rất thuận tiện”.

Chị Võ Ngọc Phương Linh, cán bộ phường Ô Chợ Dừa (Đống Đa, HN) cho biết, việc kiểm tra mã Qr code cho người dân đã được phường triển khai ngay từ đầu tháng 3. Tại trụ sở và bộ phận một cửa của phường đã thực hiện niêm yết công khai mã Qr code, khai báo y tế điện tử. Việc bố trí nhân lực để kiểm tra và hỗ trợ người dân khai báo y tế trước khi vào làm việc sẽ được giao cho cán bộ y tế phường, phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ. Ứng dụng này đã được người dân vui vẻ đón nhận: “Khi người dân đến yêu cầu làm việc, cán bộ đó sẽ chủ động nhắc nhở và đề nghị người dân quét mã QR code. Còn nếu người dân không có smartphone thì sẽ được điền bằng tờ khai y tế. Những trường hợp các cụ quá lớn tuổi, không thể tự điền thông tin vào tờ khai thì chính cán bộ tiếp công dân sẽ là người khai hộ thông tin trong ứng dụng Bluezone”.

Bà Phạm Thị Nết, Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Xá (Ba Đình, HN) chia sẻ, việc khai báo y tế và quét mã Qr code cho người dân đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong công tác phòng chống dịch bệnh và truy vết các trường hợp nghi nhiễm COVID-19. Thế nhưng thực tế triển khai, lực lượng cán bộ phường cũng gặp nhiều khó khăn như lấy thông tin người dân và thiếu các trang thiết bị phục vụ cho khai báo y tế điện tử. Đây cũng là khó khăn chung của các địa phương trong việc hỗ trợ người dân khai báo y tế: “Mỗi  lần công dân đến như vậy, ngoài việc tiếp nhận hồ sơ, chúng tôi còn phải thực hiện thao tác hướng dẫn người dân quét mã Qr code. Nhiều cụ, nhiêu bác đã quá cao tuổi, việc khai thác thông tin của họ quá khó huống gì nói đến chuyện họ có thể tự khai được. Vì vậy chúng tôi cũng phải phân cán bộ phường khai thay, khai hộ thông tin cho họ”.

Từ ngày 5/3, toàn bộ các đơn vị trên địa bàn TP. Hà Nội phải thực hiện ứng dụng mã Qr code, khai báo y tế điện tử để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, kể cả các di tích lịch sử, điểm du lịch. Việc triển khai tờ khai y tế điện tử sẽ do 2 đơn vị gồm Sở Y tế chịu trách nhiệm chuyên môn, Sở TT-TT chịu trách nhiệm về công nghệ thông tin, đường truyền và công tác truy vết.

Theo dự báo của các chuyên gia y tế, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn có thể diễn biến hết sức phức tạp. Yêu cầu đặt ra cho mỗi người dân là cần phải có ý thức trong công tác phòng chống dịch, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K và cần nghiêm túc, trung thực trong khai báo y tế, nhất là khi đến từ vùng dịch.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn