ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Khai báo trước khi tiêm phòng COVID-19, tuyệt đối đừng qua loa 

Chu Đức
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới phản ứng nặng sau tiêm vắc xin, thậm chí sốc phản vệ nguy hiểm tính mạng.

Một trong số đó là người tiêm đã khai báo thiếu chính xác thông tin sàng lọc y tế trước khi tiêm, khiến nhân viên tiêm chủng, ê-kíp xử trí sau tiêm không thể nắm được tình trạng sức khỏe của họ.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Người tiêm cần khai báo trung thực khi khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine Covid 19. Ảnh: dangcongsan.vn

Liệu họ có đang mắc bệnh nền, bệnh cấp tính, tiền sử tiêm vắc xin khác trong 14 ngày, có đang dùng corticoid, rối loạn đông máu, cầm máu, có mẫn cảm với hoạt chất hoặc bất kỳ tá dược nào trong thành phần của vắc xin?

Tâm lý sốt ruột ở một số người, mong được sớm tiêm văc xin COVID-19 sớm nối lại việc du học hay lao động ở nước ngoài, hoặc rơi vào hội chứng lo sợ dịch bệnh quá mức đã khiến họ kê khai thông tin sơ sài, điền cho có.

Cố để được tiêm khi không đủ tiêu chuẩn, hệ lụy rất khó lường.

Bộ Y tế đã chỉ rõ 9 đối tượng nên trì hoãn và 4 đối tượng cần thận trọng tiêm vắc xin AstraZeneca. Người chuẩn bị tiêm cần chủ động tìm hiểu, tự phân loại bản thân liệu có đạt tiêu chuẩn.

Dù vậy, một số người chưa có thói quen khám sức khỏe định kỳ, vẫn lơ mơ về sức khỏe bản thân. Lúc này, cách tốt nhất để cung cấp thông tin chính xác cho bác sĩ là hỏi người nhà về cơ địa dị ứng bản thân, các bệnh nghiêm trọng mắc từ nhỏ, chụp hình hoặc ghi lại các loại biệt dược đang sử dụng.

Cần nhớ, chỉ có nhân viên y tế trực tiếp khám sàng lọc tại điểm tiêm chủng mới có quyền quyết định một ai đó đủ điều kiện tiêm. Và thủ tục cuối phải có là chữ ký “đồng ý tiêm chủng” của người đi tiêm.

Chẳng có việc khấn cấp nào quan trọng hơn sức khỏe để bạn phải chấp nhận rủi ro. Cũng đừng vì mong muốn an toàn hơn trước dịch bệnh mà chấp nhận một rủi ro lớn hơn đã được cảnh báo trước. Vì thế, khai báo sàng lọc trước tiêm, tuyệt đối đừng qua loa.

--

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn