ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Khách mua rượu gây TNGT, người bán bị phạt tiền 

Hoàng Anh
Vị khách nữ mua rượu tại một cửa hàng ở bang Colorado (Mỹ) ngay trước khi gây TNGT, khiến 2 người thiệt mạng. Đáng nói là trong phiên xét xử vào cuối tháng 12 năm ngoái, hai nhân viên làm việc tại cửa hàng này đã bị tuyên phạt tới 800 USD và phải chi trả án phí vì không can thiệp và lại còn bán thêm rượu dù đã biết khách có biểu hiện bất thường.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tấm biển dán trên cửa kính của cửa hàng Breckenridge Market & Liquor store chỉ rõ rằng những người có biểu hiện say xỉn sẽ bị từ chối phục vụ. 

Ngày 30/8/2019, bà Lindsey Ward, đã mua rượu tại cửa hàng Breckenridge Market & Liquor Store, bang Colorado sau đó gây ra một vụ tai nạn giao thông khiến 2 người thiệt mạng.

Hai nhân viên làm việc tại cửa hàng này bị phạt tới 800 USD và án phí. Cả hai người này còn phải tham gia một lớp đào tạo Quy trình can thiệp và viết thư xin lỗi tới gia đình nạn nhân trong vụ tai nạn.

Theo ông Stephanie Cava, Phó Chưởng lý Tòa án số 5, dù bà Ward không tiêu thụ rượu mua từ cửa hàng đó; nhưng lỗi của hai nhân viên làm việc tại cửa hàng là không can thiệp và lại còn bán thêm rượu dù đã biết khách có biểu hiện bất thường.

Trong quá trình điều tra, bà Ward cũng thừa nhận uống rượu ở sân gôn Breckenridge vào ngày gây tai nạn và đã mua thêm rượu tại cửa hàng Breckenridge Market & Liquor. Hai nhân viên của cửa hàng cho biết bà Ward có biểu hiện “mệt mỏi” khi mua rượu. Họ đã đề nghị đưa bà về nhà nhưng bà từ chối.

Bà Ward đã lái xe trên đường sau khi rời khỏi cửa hàng rượu rồi bị mất lái, băng qua vạch giữa và gây ra vụ va chạm trực diện. Cảnh sát bang Colorado cho biết, nồng độ cồn trong máu của bà Ward lúc xảy ra vụ việc là 290 miligam/100ml máu, cao gấp 3 lần mức cho phép. Bà Ward đã bị kết án 16 năm tù.

Hiện trường vụ tai nạn khiến 2 người tử vong. Ảnh: New York Daily News

Trước đó, vào năm 2019, một sự việc tương tự cũng xảy ra tại Carolinas (Mỹ) khi một người pha chế rượu bị bắt vì phục vụ một người đàn ông Texas say xỉn và giết chết 8 người. Nhân viên pha chế này bị buộc tội vì phục vụ người say; và phải đối mặt với 1 năm tù giam hoặc nộp phạt 500 đô la, hoặc cả hai.

Michael Crowley, Trưởng phòng thực thi pháp luật của Hạt Mecklenburg cho biết: “Chúng tôi gặp một số trường hợp tương tự, trong những trường hợp này chúng tôi sẽ phải điều tra xem những gì đã xảy ra trước đó. Nếu có người bị chết trong trường hợp lái xe khi say rượu hay có tai nạn nào đó. Chúng tôi sẽ quay lại để xem họ đã ở đâu, lấy rượu từ đâu, chúng tôi sẽ kiểm tra các video. Đây là những trường hợp khó chứng minh; nhưng chúng tôi xem xét từng trường hợp cụ thể”.

Được biết, việc phục vụ một người say cũng là vi phạm pháp luật ở Bắc hoặc Nam Carolina. Luật này không chỉ áp dụng cho người pha chế, mà cả những người phục vụ ăn uống, người bán buôn, nhân viên cửa hàng rượu, thậm chí nếu bạn tổ chức một bữa tiệc.

Theo ông Cowley, đây là luật vì thế bạn phải chấp hành và cho rằng cần đưa ra các khóa đào tạo miễn phí dành cho các nhà hàng và quán bar về cách để nhận biết và từ chối một khách hàng say xỉn: “Bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về việc đó. Đặc biệt nếu bạn đang làm việc trong ngành dịch vụ thì bạn cần biết đến điều này. Đó là một trách nhiệm lớn”.

Không chỉ tại bang Bắc và Nam Carolina mà tại bang Virginia (Mỹ) cũng có những quy định rất nghiêm ngặt liên quan đến việc bán rượu bia và việc bán quá mức cho phép.

Cảnh sát trưởng Quận Tazewell Brian Hieatt cho biết: “Ở Virginia, những người pha chế rượu, những người phục vụ rượu có trách nhiệm ngừng phục vụ khách nếu họ đã quá say”.

Ông Hieatt cho biết nếu ai đó đã uống quá giới hạn, đừng phục vụ họ. Bởi người pha chế và người phục vụ có thể chịu trách nhiệm nếu người mà họ phục vụ gây ra tai nạn do sự phục vụ quá mức của họ.

Không chỉ vậy, một quán bar hoặc nhà hàng bị phát hiện phục vụ quá mức còn có nguy cơ bị tước giấy phép kinh doan và không được phép bán và phục vụ rượu. Chính vì thế mà các cơ quan chức năng cho rằng hãy nâng cao ý thức, sự tỉnh táo và đừng ngại từ chối để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Còn tại Việt Nam, theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định, phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng đối với các cơ sở kinh doanh rượu, bia nếu không thực hiện nhắc nhở hoặc không có biển cảnh báo đối với khách hành về việc không điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu, bia.

Đối với các hành vi vi phạm quy định về bán, cung cấp rượu, bia bị phạt tiền đến 20 triệu đồng và áp dụng xử phạt bổ sung tước giấy phép từ 1 đến 3 tháng.

Quy định là vậy, thế nhưng trên thực tế đã có nhiều vụ tai nạn giao thông liên quan đến bia rượu xảy ra mà chưa có trường hợp nào người bán phải chịu trách nhiệm liên đới.

Đánh giá về tính khả thi của quy định này, Luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch bày tỏ quan điểm: “Mặc dù quy định pháp luật đã có. Tuy nhiên, các phương thức, cách thức để xác minh các vi phạm hành chính để xử phạt hành chính thì lại hơi khó. Ví dụ với hành vi không nhắc nhở chẳng hạn thì rõ ràng rất khó để chứng minh. Theo tôi đánh giá quy định pháp luật này nó nhằm hướng đến ý thức của chủ các cơ sở kinh doanh rượu, bia cũng như của người sử dụng rượu, bia nhiều hơn là để thực thi việc xử phạt trên thực tế”.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới