ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Kết quả kiểm tra chất lượng nước Sông Đà: Đã đạt ngưỡng an toàn 

Nhân Trần
4 mẫu nước tại nhà máy, bể chứa, trạm điều tiết, họng và 15 mẫu nước tại hộ gia đình sử dụng thuộc mang lưới cấp nước của Công ty nước sạch Sông Đà đều đạt quy chuẩn về Styren...
Anh minh hoa
Việc nguồn nước sông Đà cung cấp cho hàng trăm ngàn hộ dân sinh sống ở các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội bị nhiễm bẩn những ngày qua đã trở thành 1 thảm hoạ đối với cuộc sống của người dân. Những tưởng cảnh xếp hàng lấy nước đã qua từ hàng chục năm nay, bất giờ lại quay trở lại với cuộc sống của người dân Thủ đô. (Ảnh: Quang Hùng)

Cụ thể, ngày 18/10 vừa qua, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu nước và phối hợp với Viện Công nghệ Môi trường - Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam phân tích mẫu nước.

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã lẫy 4 mẫu nước của nhà máy nước Sông Đà để tiến hành xét nghiệm chỉ tiêu Styren theo QCVN 01:2009/BY tại nhiều vị trí, gồm: Mẫu nước thành phẩm tại nhà máy; Bể chứa nước trung gian tại xã Bình Yên, Thạch Thất; Trạm điều tiết Tây Mỗ và Họng 1.200 Big C.

Bên cạnh đó, lấy 15 mẫu nước tại các hộ gia đình thuộc mang lưới cấp nước của Công ty nước sạch Sông Đà tại 5 quận, huyện: quận Thanh Xuân (phường Phương Liệt, Thanh Xuân Trung), quận Hoàng Mai (phường Đại Kim), quận Cầu Giấy (phường Mai Dịch, Trung Hòa), quận Nam Từ Liêm (phường Mễ Trì, Đại Mỗ) và huyện Hoài Đức (xã Di Trạch, Vân Côn).

Sở Y tế Hà Nội cho biết, cơ quan này sẽ tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội trực tiếp lấy mẫu nước trong các ngày tiếp theo và phối hợp Viện Công nghệ Môi trường - Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế lấy mẫu nước của Nhà máy nước Sông Đà và các hộ dân để phân tích đánh giá chất lượng nước sinh hoạt.

Trước đó, kết quả xét nghiệm mẫu nước tại điểm nguồn vào của Nhà máy nước sông Đà ngày 14/10 cho thấy, có 107/107 chỉ tiêu đều đạt quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế, trong đó chỉ tiêu Styren có kết quả là 5µg/l thấp hơn quy chuẩn cho phép (20µg/l).

Do vậy, ngày 17/10, Nhà máy nước Sông Đà đã đã cấp nước trở lại, tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nước chỉ sử dụng cho mục đích sinh hoạt.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội sẽ tiếp tục lấy mẫu, xét nghiệm chất lượng nguồn nước và sẽ có thông báo khi nguồn nước đủ tiêu chuẩn để sử dụng cho mục đích ăn uống.

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh