ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Kéo dài thời gian cơ cấu nợ thêm 6 tháng: Ai được hưởng lợi? 

Như Ngọc - Phương Thảo
Ngày 7/9/2021, NHNN đã chính thức ban hành Thông tư số 14/2021 cho phép các ngân hàng kéo dài thời gian cơ cấu nợ thêm 6 tháng so với quy định cũ, tới 30/6/2022.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 

Thu hoạch tôm công nghệ cao tại huyện Trần Đề, Sóc Trăng. Ảnh minh họa: Trung Hiếu/TTXVN

Thông tin tài chính, kinh tế 

# Phó thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo các bộ, ngành liên quan gỡ vướng khó khăn trong sản xuất thủy sản do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài. Trước đó, Hội nghề cá Việt Nam kiến nghị Nhà nước cần có chính sách giảm, giãn lãi suất; tạm dừng việc đóng bảo hiểm của các doanh nghiệp cho đến hết tháng 6/2022. 

# Mới đây, trong buổi tiếp DN Cộng hòa Áo, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên mong muốn thúc đẩy hợp tác với Áo trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo và phát triển bền vững. 

# Đáng chú ý, Bộ Công thương vừa ban hành quyết định về việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bàn, ghế nhập khẩu từ Trung Quốc và Malaysia vào Việt Nam. 

# Trong tháng 8, kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may đã giảm 9,2% so với cùng kỳ năm ngoái, khiến mục tiêu xuất khẩu 40 tỉ USD sẽ khó đạt được. Cùng thời điểm, giá trị xuất siêu nông, lâm, thủy sản vào khoảng 3,3 tỷ USD và cũng giảm 48,2% so với cùng kỳ. 

# TPHCM đang đối mặt với nguy cơ đứt nguồn cung mì gói, miến khô, đồ hộp và bột mì, do các nhà cung ứng gặp khó khăn về nguyên liệu và lao động vì Covid19.

# Còn theo báo cáo của iPrice, giá các mặt hàng tạp hóa và đồ ăn uống ở Việt Nam lọt top rẻ nhất khu vực ASEAN, trong khi Singapore dẫn đầu danh sách này.

# Với thị trường BĐS, trong tháng 8, thị trường đất nền tại Tp.HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận có 1 dự án mở bán mới, cung cấp ra thị trường 23 sản phẩm, tỷ lệ tiêu thụ đạt 26%. 

# Đáng chú ý, theo DKRA Việt Nam, nếu các tỉnh thành tiếp tục giãn cách xã hội trong tháng 9, rất có thể thị trường sẽ xuất hiện việc bán tháo, giảm giá BĐS trên diện rộng. 

Hội đồng  ASEAN đã quyết định bổ sung 107 mặt hàng nông sản, thực phẩm vào Danh mục hàng hóa thiết yếu ASEAN phi thuế quan để góp sức ứng phó với dịch COVID-19. Ảnh minh họa

# Hội nghị Hội đồng Khu vực mậu dịch tự do ASEAN lần thứ 35 vừa bổ sung 107 mặt hàng nông sản, thực phẩm vào ‘Danh mục hàng hóa thiết yếu ASEAN’.

# Đáng chú ý, tính đến nay, Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN đã thực hiện xóa bỏ thuế quan với tỷ lệ trung bình là 98,6% tổng số dòng thuế trong năm 2021. 

# Lĩnh vực xuất khẩu của Trung Quốc được cải thiện đáng kể trong tháng 8 vừa qua, khi tăng 25,6% so với cùng kỳ năm ngoái. 

# Còn tại Hàn Quốc, nước này đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 4,2% trong năm nay, bất chấp dịch COVID-19 bùng phát trở lại từ đầu tháng 9. 

# Nhiều hãng ô tô hàng đầu như Ford, Volkswagen và Daimler kì vọng, quý 3 sẽ là “đáy” của sự gián đoạn nguồn cung chất bán dẫn và kỳ vọng hoạt động trở lại bình thường trong quý 4.

# Một báo cáo công bố mới nhất, cho thấy Trung Quốc vừa vượt Hàn Quốc để giành lại vị trí dẫn đầu về sản xuất thiết bị sản xuất chip trong quý II. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm hơn 8 điểm xuống 1.333 điểm. Toàn sàn có 127 mã tăng, 259 mã giảm và 56 mã đứng giá. 

# Đáng chú ý, VIC và VHM là 2 cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất lên HOSE. Nhiều cổ phiếu khác trong rổ VN30 cũng giảm hôm nay như GAS, BVH, PLX, POW, VNM… 

# Theo SSI Reseach, thanh khoản thị trường giảm mạnh so với phiên trước. Tổng giá trị khớp lệnh đạt 22.230 tỷ đồng, giảm 29,4%. Khối ngoại bán ròng khoảng 440 tỷ đồng trên HoSE.

Ngân hàng Nhà nước kéo dài thời gian cơ cấu nợ thêm 6 tháng: Ai được hưởng lợi?

Ngày 7/9/2021, NHNN đã chính thức ban hành Thông tư số 14/2021 cho phép các ngân hàng kéo dài thời gian cơ cấu nợ thêm 6 tháng so với quy định cũ, tới 30/6/2022.  Điểm nổi bật của Thông tư lần này là cơ cấu lại nợ đối với dư nợ phát sinh trước ngày 1/8/2021 từ hoạt động cho vay, cho thuê tài chính, thay vì quy định cũ là 10/6/2020. Thứ hai, NHNN cho phép các ngân hàng kéo dài thời gian cơ cấu nợ thêm 6 tháng so với quy định cũ, tới 30/6/2022. Như vậy, về cơ bản, Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên những nội dung đề xuất tại Dự thảo Thông tư được công bố trước đó.

Trong khi đó, ở thời điểm dự thảo Thông tư được đưa ra lấy ý kiến, Hiệp hội Ngân hàng đã đề nghị sửa Thông tư 01 theo hướng kéo dài thời gian cơ cấu nợ đến "sau 3 tháng kể từ ngày Thủ tướng công bố hết dịch", bởi nếu thay đổi như vậy thì NHNN sẽ không phải lo liên tục sửa đổi Thông tư. Ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết: 

Khách hàng cần thời gian hồi phục để tái đầu tư sản xuất và tôi cho rằng thời điểm 3 tháng sau khi công bố hết dịch là phù hợp. 

Còn theo ông Nguyễn Đình Dương, chuyên gia phân tích của CTCK Pinetree, nội dung Thông tư 14 xoay quanh việc mở rộng phạm vi các đối tượng khách hàng được hỗ trợ và mở rộng các công cụ mà các ngân hàng có thể sử dụng để hỗ trợ cho các khách hàng này. Về phía các ngân hàng, Thông tư 14 không điều chỉnh tiến độ trích lập dự phòng, tức là các ngân hàng sẽ tiếp tục thực hiện trích bổ sung phần chênh lệch theo tiến độ cũ, tối thiểu là 30%, 60% và 100% số tiền dự phòng cụ thể phải trích bổ sung trong các năm 2021, 2022 và 2023. Như vậy đối tượng được hưởng lợi chính là nhóm khách hàng trong ngắn hạn:

Ở đây nếu để ý, thời gian cơ cấu nợ cho khách hàng được kéo dài thêm 6 tháng, đến tháng 6/2022, nhưng tiến độ trích bổ sung dự phòng của ngân hàng vẫn như cũ, điều này củng cố thêm đánh giá của tôi về mục đích chính của Thông tư 14 là hỗ trợ khách hàng chứ không phải hỗ trợ ngân hàng. 

Ông Nguyễn Văn Hiến, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Tài chính Marketing nhận định, với bối cảnh hiện tại và sự điều chỉnh này, từ nay đến cuối năm, ngân hàng sẽ sụt giảm lợi nhuận từ mảng cho vay tín dụng, đòi hỏi cần đẩy mạnh hơn nữa mảng dịch vụ để khai thác thêm doanh thu lợi nhuận:

Có thể trong giai đoạn tới thì các NH thương mại cũng phải hy sinh bớt lợi nhuận từ mảng cho vay, lấy cái lợi nhuận từ mảng dịch vụ để bù sang cho vay để nuôi doanh nghiệp, khi doanh nghiệp phục hồi rồi thì mới có thể hoạt động mở rộng sản xuất kinh doanh để vay vốn ngân hàng, lúc đó ngân hàng sẽ có lợi nhuận muộn hơn. 

Ông Nguyễn Đình Dương, Chuyên gia của Pinetree cũng chỉ ra rằng, các ngân hàng sẽ ít nhiều được hỗ trợ "gián tiếp" vì số liệu nợ xấu trên báo cáo tài chính cuối năm sẽ ít hơn song không thể mang lại lợi nhuận tốt cho các ngân hàng trong 2 quý cuối năm. Như vậy, nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng có thể sẽ không đạt mức kỳ vọng của một số nhà đầu tư:

Sự hỗ trợ này là chưa đủ lớn để trở thành động lực tăng giá cho cổ phiếu ngành ngân hàng trong thời gian tới. 

Với những điều chỉnh lần này, đại diện Hiệp hội ngân hàng cho rằng, dù chưa đạt được mong đợi của các ngân hàng song các đơn vị thành viên của Hiệp hội vẫn sẽ tuân thủ đúng theo các quy định tại Thông tư:

Chính sách đã được ban hành thì cũng có hỗ trợ nhưng không nhiều cho các ngân hàng, song sẽ vẫn được tuân thủ đúng. Chúng tôi sẽ tiếp tục ghi nhận và phản hồi về những vướng mắc trong quá trình thực thi. 

Việc giãn thời hạn cơ cấu nợ lần này là những điều chỉnh cần thiết của NHNN so với nội dung Thông tư 01/2020 để sát hơn với thực tế. Tuy nhiên, vẫn cần có thời gian để đánh giá, nhìn nhận về độ bao phủ, tính phù hợp khi triển khai trong thực tế, với các đối tượng chịu tác động chính là khách hàng vay nợ bị ảnh hưởng bởi Covid 19 và các ngân hàng./.
 

 

 

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn