ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Kênh VOV Giao thông đạt giải Báo chí toàn quốc về Phòng chống thiên tai 

Bùi Thúy
Tác phẩm “Thao thức mùa lũ muộn” (4 kỳ) của nhóm tác giả Phòng Giao thông Mekong - Kênh VOV Giao thông đã đạt giải khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về Phòng chống thiên tai lần thứ nhất năm 2019.
VOV Giao Thông đạt giải khuyến khích giải Báo chí toàn quốc về Phòng chống thiên tai lần thứ nhất năm 2019

Sáng nay (13/10), tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), tổ chức Lễ vinh danh và trao Giải Báo chí toàn quốc về Phòng chống thiên tai lần thứ nhất năm 2019, nhân dịp Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai 13/10 và ngày ASEAN về Quản lý thiên tai.

Lễ trao giải Báo chí toàn quốc về Phòng chống thiên tai lần thứ nhất năm 2019 với chủ đề “Giảm thiểu thiệt hại do thiên tai - Chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu bắt đầu từ cộng đồng” nhằm ghi nhận, tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân đoạt giải có đóng góp thiết thực đối với công tác thông tin tuyên truyền về phòng chống thiên tai.

Sau hơn 5 tháng phát động, từ ngày 12/10/2019 - 31/3/2020, Ban tổ chức giải đã nhận được 896 tác phẩm ở 5 loại hình báo chí của 600 tác giả là những nhà báo, phóng viên, cộng tác viên đến từ hơn 120 cơ quan thông tấn báo chí từ Trung ương đến địa phương tham gia. Trong đó Báo in có 347 tác phẩm, Báo điện tử có 302 tác phẩm, Truyền hình có 112 tác phẩm, Phát thanh có 59 tác phẩm và 52 Ảnh Giải báo chí.

Tại buổi Lễ,  Ban tổ chức Giải Báo chí đã trao Biểu trưng, Giấy chứng nhận của Ban tổ chức Giải và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT - Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai kèm phần thưởng cho các tác giả của 02 tác phẩm đạt giải Nhất, 07 tác phẩm đạt giải Nhì, 10 tác phẩm đạt giải Ba và 01 cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm dự thi nhất Giải báo chí toàn quốc về Phòng chống thiên tai lần thứ nhất năm 2019.

Ban tổ chức cũng trao Biểu trưng và Giấy chứng nhận của Ban tổ chức Giải kèm phần thưởng cho tác giả của 13 tác phẩm đạt giải Khuyến khích và 02 tác phẩm đạt giải “Câu chuyện tác động mạnh mẽ nhất” và giải “Hình ảnh ấn tượng nhất”. Trong đó, tác phẩm “Thao thức mùa lũ muộn” của nhóm tác giả Trung Thuận – Tấn Khoa – Mạnh Khang (Phòng Giao thông Mekong - Kênh VOV giao thông đã đạt giải khuyến khích.

Các tác phẩm đoạt giải Khuyến khích tại cuộc thi

Phát biểu tại Lễ trao giải, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng ban tổ chức Giải, cho biết: “Đến thời điểm hiện tại có thể khẳng định Giải đã đạt được mục tiêu đề ra.

Ban tổ chức cũng rất bất ngờ khi lần đầu tiên tổ chức nhưng số lượng tác phẩm dự thi đã lên tới gần 1000, với rất nhiều loại hình báo chí khác nhau. Điều đó cho thấy các nhà báo, phóng viên, cơ quan báo chí rất quan tâm và ưu tiên nhiều bài viết về công tác phòng chống thiên tai, đây là một lĩnh vực ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân, an sinh xã hội và sự phát triển của đất nước.

Các tác phẩm báo chí tham dự Giải không chỉ phản ánh sâu, sát thực về thực trạng thiên tai ở nước ta mà còn đưa ra rất góc nhiều góc nhìn đa chiều về những giải pháp, phương án hỗ trợ phòng chống, giảm nhẹ rủi ro thiên tai theo từng tình huống cụ thể góp phần tuyên truyền sâu rộng, nâng cao ý thức trách nhiệm của cả cộng đồng trong phòng chống thiên tai”.

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh: “Báo chí truyền thông đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong phòng chống thiên tai. Trước, trong và sau khi thiên tai xảy ra, báo chí cung cấp thông tin quan trọng để các nhà lãnh đạo đưa ra quyết định và cho người dân để kịp thời ứng phó. Tôi rất tự hào về sự thành công của Giải báo chí lần thứ nhất được đồng tổ chức bởi UNDP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Thông tin và Truyền thông. Hợp tác cùng nhau, những nỗ lực chung của chúng ta sẽ đóng góp cho một Việt Nam an toàn hơn, bền vững hơn và thịnh vượng hơn, nơi mà không ai bị bỏ lại phía sau”.

Cũng tại buổi Lễ trao giải này, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã công bố phát động Giải Báo chí toàn quốc về phòng chống thiên tai lần thứ hai năm 2020 với chủ đề "Vì một xã hội an toàn trước thiên tai - Chủ động thích ứng với Biến đổi khí hậu". Thông tin chi tiết về cuộc thi sẽ được đăng tải trên trang website của Ban chỉ đạo (http://phongchongthientai.mard.gov.vn/).

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh