ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Kiến nghị tăng thuế giao dịch bất động sản 

Minh Hiếu
Thời gian qua, tại các địa phương như: Quảng Ninh, Khánh Hoà, hay Kiên Giang,… một số đối tượng đầu cơ bất động sản đã lợi dụng thông tin về quy hoạch đô thị, chuẩn bị xây dựng hạ tầng giao thông,… để đẩy giá đất lên cao, nhằm thu lợi bất chính, gây bất ổn thị trường.
Ảnh minh họa

Bộ Xây dựng cho biết: sẽ nghiên cứu, đề xuất, sửa đổi, bổ sung chính sách thuế theo hướng giao cho Chính phủ thực hiện thẩm quyền điều chỉnh mức giao dịch bất động sản, để kịp thời bình ổn thị trường, chống đầu cơ khi có biến động lớn.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia bất động sản tỏ ra băn khoăn về kiến nghị này, bởi thẩm quyền quy định về thuế, phí hay các khoản thu khác do Quốc hội xem xét, thông qua. Nếu giao cho Chính phủ thực hiện thẩm quyền này sẽ gây thêm khó khăn, thậm chí không minh bạch, vì cơ quan hành pháp lại có thẩm quyền lập pháp.

Ông Nguyễn Văn Đực - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM - lý giải, luật pháp phải mang tính hệ thống, chứ không phải cứ xảy ra sự cố rồi áp đặt quy định. Còn chuyện “sốt” đất là theo quy luật thị trường, Nhà nước cần có biện pháp “hạ sốt” hiệu quả hơn như: phải có thông tin minh bạch, rộng rãi và hướng dẫn người dân. Nếu cứ áp thuế như vậy thì người dân sẽ cảm thấy không công bằng.

Ông Nguyễn Văn Đực nêu ý kiến: Vấn đề là kìm giữ việc “sốt” đất như thế nào để có lợi cho sự phát triển của khu vực đó, tránh thiệt hại cho người dân. Nhà nước nên có thông tin về quy hoạch trước để người dân biết, tránh bị lừa, thổi phồng quá.

Nhiều chuyên gia cũng đồng tình với quan điểm này, bởi chúng ta có thể bàn đến nhiều giải pháp khác để kiểm soát thị trường bất động sản, chứ không thể đụng chuyện gì cũng đòi tăng thuế, dễ gây bức xúc trong dân.

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam - cho rằng: Có thực sự là cái “sốt” của thị trường hay không, hay là những chiêu trò của một số nhà đầu tư không chuyên, các môi giới cò đất không chuyên tạo lên. Cần phải có sự vào cuộc quản lý của Nhà nước cũng như sự tỉnh táo của các nhà đầu tư, các khách hàng, người tiêu dùng trên thị trường.

"Cò" tạo sốt ảo tại Vân Đồn (Quảng Ninh). Ảnh: Ngọc Mai.

Thị trường BĐS nên được xem như thị trường hàng hóa bình thường. Vì vậy, chính sách thuế phải có tính ổn định để bảo đảm hoạt động kinh doanh bình thường của nhà đầu tư. Còn dưới góc nhìn của các chuyên gia về thuế, nếu giao quyền cho Chính phủ được phép tăng thuế giao dịch nhà đất thì có thể bị “kẹt” bởi các quy định khác.

Chưa kể, Chính phủ đang chịu áp lực về nhiệm vụ tăng nguồn thu. Nếu giao quyền tăng thuế cho Chính phủ thì có xảy ra tình trạng lạm thu hay không? Quyền lợi của người dân và nhà đầu tư có được bảo đảm không? Do đó, việc tăng thuế nên để Quốc hội - cơ quan quyền lực cao nhất của nhân dân - quyết định, nhằm bảo đảm công bằng, hợp lý.

Bên cạnh đó, việc nhận định về “sốt” đất còn mang yếu tố cảm tính, rất khó đánh giá được giá cao hay thấp, bởi số liệu cụ thể về giao dịch hầu như không có. Hơn nữa, nếu áp thuế thì còn có nguy cơ đẩy giá đất lên cao hơn, khiến người có nhu cầu thực càng khó mua được nhà.

Ông Trần Đức Vinh - Tổng Giám đốc Công ty địa ốc Trần Anh - cho rằng: Theo tôi là không khả thi. Thực sự thu nhập trung bình của công nhân rất thấp. Nếu đánh thêm thuế bất động sản thì những người thu nhập thấp sẽ không thể có nhà được. Để hạn chế đầu cơ bất động sản thì Nhà nước cần phải có rà soát tổng thể.

Hiện nay, người dân còn thiếu rất nhiều thông tin. Nhà đầu tư hay người mua nhà thường chỉ biết thông tin “hành lang”, không chính thống, mà người tung tin lại là những đầu nậu muốn “bơm” giá. Do đó, chính quyền các địa phương và ban, ngành các cấp cần phải công khai thông tin quy hoạch, có cơ quan tư vấn hỗ trợ, để người dân nắm được nguồn tin chính xác.

Ví dụ như phổ biến cho người dân biết khu nào là khu nông nghiệp ổn định, không chuyển đổi mục đích sử dụng đất; hay khu nào sẽ được phát triển và giao đất theo dự án, nhà đầu tư có thể nhận chuyển nhượng được,… Từ trung ương đến địa phương cần có trung tâm thông tin về giá bất động sản, để giới đầu cơ không thể thổi giá một cách tùy tiện.
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn