ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hướng tới cắt giảm sử dụng sản phẩm nhựa  

Minh Hiếu
Từ 1/8/2019, các cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn Thành phố phải có kế hoạch cắt giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần. Các siêu thị và cửa hàng hạn chế, hoặc không phát miễn phí túi nilông cho người tiêu dùng; hướng đến việc tính phí túi, bao bì nilông.
Một cuộc họp không dùng chai nhựa tại tỉnh Quảng Nam - Ảnh: TƯ LIỆU TUỔI TRẺ

Theo kế hoạch, các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp tại Thành phố phải hạn chế dùng nước uống đóng chai (loại 330 - 500ml), chuyển sang dùng bình nước thể tích lớn (20l trở lên), hoặc tự đun nấu, sử dụng các vật dụng chứa có thể dùng nhiều lần, thân thiện môi trường. Từ năm 2020, Sở Tài chính Thành phố sẽ không bố trí kinh phí cho các khoản chi trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp để mua những sản phẩm nhựa dùng một lần.

Chính quyền TP.HCM cũng đặt mục tiêu đến cuối năm 2020, toàn bộ hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, nhà sách… trên địa bàn dùng bao bì thân thiện môi trường thay thế túi nilông khó phân hủy. Tiểu thương tại các chợ dân sinh giảm 50% sử dụng túi nilông đóng gói, đựng sản phẩm cho khách. Các cửa hàng tiện lợi, tiệm ăn uống cần có chính sách giảm giá, tích lũy điểm cho khách mang theo sản phẩm để chứa, đựng hàng hóa, thức ăn, nước uống…

Thành phố sẽ đưa nội dung giáo dục về tác hại của chất thải nhựa và túi nilông đối với môi trường, hướng dẫn phân loại rác thải tại nguồn vào chương trình giảng dạy ở các cấp học.

Hiện nay, chủ trương này đang được phổ biến đến nhiều người dân. Các cán bộ, công nhân, viên chức ở TP.HCM bắt đầu chuyển sang dùng chai thủy tinh dựng nước và dụng cụ đựng thức ăn khi đi làm. Một số người dân cho biết:

Chủ trương không dùng chai nhựa tốt cho môi trường mình rất ủng hộ. Khi mình ra ngoài đường thì mình cũng ưu tiên dùng chai, ly thủy tinh để thay thế cho chai nhựa, ly nhựa bảo vệ môi trường.

Mình dùng chai thủy tinh này mình có cảm giác an toàn, chứ dùng đồ trôi nổi ở thị trường như hộp xốp đựng cơm, ly, chén, muỗng, chai nhựa… nhiều khi cũng ghê quá.  Mình dùng chai này tốt cho sức khỏe, môi trường và xã hội. Mình sử dụng đồ thủy tinh thì những thành viên trong gia đình cũng dùng theo.

Hiện nay, nhiều cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp ở Thành phố đã thay thế nước đóng chai loại nhỏ dùng một lần bằng các bình nước thủy tinh. Từ tháng 6 năm nay, UBND phường Đa Kao (Quận 1) đã không dùng chai nhựa, ly nhựa, ống hút nhựa trong các cuộc họp. Ông Nguyễn Hải Hùng (công tác tại UBND phường Đa Kao) cho biết:

Chúng tôi  rất hoan nghênh chủ trương này. Riêng phường Đa Kao mỗi khi các ban ngành đoàn thể họp không dùng cái gì bằng  nhựa như:  không chai nhựa, ly nhựa, ống hút nhựa. Phòng họp đều được trang bị bằng bình thủy tinh uống nước. Khi chúng tôi họp ở cơ sở sẽ tuyên truyền cho bà con ở các khu phố về chủ trương này để tạo sức lan tỏa ý tưởng này để bà con hưởng ứng không dùng chai nhựa.

Cần thay đổi ý thức, thói quen trong dùng sản phẩm nhựa một lần của người dân

Đông đảo tiểu thương các khu chợ trên địa bàn Quận 5 (TP.HCM) cũng hưởng ứng cuộc vận động tiểu thương và người dân không sử dụng túi nilông khó phân huỷ trong kinh doanh buôn bán và sinh hoạt hằng ngày. Bà Lê Thị Phương Lê - Phó Ban quản lý chợ Xã Tây (Quận 5) - cho biết:

Các chợ trên địa bàn cũng đã hạn chế và tiếp tục tuyên truyền các thương nhân đừng đưa hàng bằng túi nilông cho người mua. Người mua hàng cũng đừng nên đòi người bán đưa túi nilông, sử dụng nhiều không tốt, các ban quản lý chợ trước đã vận động không dùng túi nilông, nay trao đổi với tiểu thương thay thế loại túi khác, không sử dụng loại túi khó phân hủy nữa.

Thay đổi ý thức, thói quen trong dùng sản phẩm nhựa một lần của người dân không phải là dễ. Do vậy, để phong trào chống rác thải nhựa được thực chất và hiệu quả, theo ông Vũ Minh Lý - Phó Giám đốc Trung tâm truyền thông (Bộ TN&MT) - tất cả các cấp, các ngành và toàn xã hội đều phải vào cuộc. Mỗi cá nhân trong cộng đồng cần phải có trách nhiệm; và những việc làm, dù nhỏ thôi, nhưng thực sự mang lại hiệu quả rất lớn. Ông Vũ Minh Lý chia sẻ:

Chẳng hạn, khi vào một quán cà phê thì chúng ta hãy đề nghị không dùng ống hút, đề nghị dùng cốc thủy tinh. Hoặc là chúng ta có thể đề nghị dùng những ống hút bằng tre, bằng kim loại, chúng ta chuẩn bị những túi vải để đi siêu thị, đi chợ… Tất cả những câu chuyện như vậy, mỗi người dân đều có thể làm được, và hàng triệu người sẽ là hàng triệu hành động để thực sự đưa  phong trào chống rác thải nhựa này một cách thực chất và hiệu quả.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn