ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

HTX vận tải thu phí để 'ra' phù hiệu, cơ hội tận thu? 

Quách Đồng
Gần đây, fanpage của VOVGT liên tục nhận được phản ánh liên quan đến việc các hợp tác xã như: Nam Anh, Phù Đổng, Thành Công, An Thuận Phát... thu 300 nghìn đồng mỗi tài xế lên để đổi phù hiệu, trong khi mức phí theo quy định chưa tới 3.000 đồng, khiến các tài xế rất bức xúc.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

phản ánh của công dân về việc một số HTX vận tải thu tiền cấp đổi phù hiệu xe ô tô không đúng quy định - Ảnh minh họa
Nhiều tài xế phản ánh về việc một số HTX vận tải thu tiền cấp đổi phù hiệu xe ô tô không đúng quy định.

"Bọn em có nhóm Zalo của HTX Minh Anh, em nhớ là 215 người, nhân với 300.000 đồng/người là hơn 60 triệu đồng, tài xế hỏi những số tiền đó chi tiêu cho việc gì thì chủ nhóm đó kích hết tài xế ra". 

Đó là phản ánh của tài xế Văn Thanh, Hợp tác xã Minh Anh, Hà Nội. Họ thắc mắc vì sao mức thu của HTX gấp hơn 100 lần mức phí Sở GTVT đưa ra, thì chỉ được trả lời qua loa rằng để trả phí nhân sự, bến bãi, văn phòng..., trong khi hàng năm, đã phải đóng khoản này từ 500-700.000 đồng/đầu xe.

Tài xế Nguyễn Thành Tùng, hợp tác xã An Phát Khánh cho biết, từ đầu tháng 6 đến nay, liên tục nhận được tin nhắn từ HTX thúc giục nộp tiền đổi phù hiệu, thậm chí kèm theo đe dọa: trước ngày 16/6, nếu không nộp thì sẽ báo cơ quan chức năng xử phạt vì hoạt động không có phù hiệu: "Công văn Sở GTVT gửi là hoàn toàn không mất phí, phí chỉ vài nghìn tiền phôi, sao hợp tác xã cứ nhè bọn em ra thu các khoản thu như thế?".

Qua Fanpage và tổng đài VOVGT, nhiều tài xế ở các HTX khác cũng rất bức xúc vì gặp tình cảnh tương tự:

"Mỗi năm hợp tác xã thu của mỗi anh em 700.000 đồng, thì tiền đấy để làm gì? Còn 300.000 đồng này, nếu Sở GTVT không cấp đổi phù hiệu thì HTX sẽ thu anh em như thế nào, thì HTX chẳng trả lời gì cả".

"HTX cũng chỉ bảo thu cái này không phải thu cho HTX mà thu cho đổi hợp đồng với tiền hỗ trợ bến bãi, chi phí đi lại. Họ nói miệng như thế chứ không có văn bản".

"Họ trả lời úp mở, kênh trao đổi thông tin của HTX, khóa hết, anh em hỏi lên đấy đều khóa hết, thậm chí còn kích luôn xã viên ra".

Quá trình thực hiện bài viết này, phóng viên VOVGT đã liên lạc với một số HTX vận tải như: Nam Anh, APK AMT, Toàn Cầu, Phù Đổng, Thành Công... để tìm câu trả lời, song hầu hết đều từ chối.

Chỉ duy nhất đại diện HTX Nam Anh- Bà Lê Thị Miền cho hay, đơn vị này hoạt động như doanh nghiệp và phải có lợi nhuận: "Không phải cầm cái phù hiệu lên đưa cho Sở và đổi lại cho tôi một cái phù hiệu mới, mà nó phải có quy trình, nó phải có giấy tờ về việc nộp hồ sơ trực tuyến, sau đó nộp hồ sơ trực tiếp, sau đó lại gửi mail để xin lịch dán, rồi thông báo cho tài xế về thời điểm dán, địa điểm dán.

Chi phí để làm ra quy trình đấy ở đâu? Hợp tác xã phải tự bỏ ra hay là thu của anh em lái xe, hay Nhà nước trợ cấp?".

Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam cho rằng: "Nếu không phải thu vào những mục thu khác của hợp tác xã mà nhân đợt này thu các mục khác theo quy định, điều lệ HTX rồi, mà thu bảo để làm phù hiệu, trong khi Nhà nước không thu tiền đó thì cái đó là sai".

Sau khi tiếp nhận phản ánh này của VOVGT, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã kiểm tra xác minh tại HXT Nam Anh, Toàn Cầu và Phù Đổng. Kết quả cho thấy: có việc thu thêm 300.000 đồng như tài xế phản ánh. Đại diện Sở GTVT Hà Nội khẳng định, đơn vị không thu tiền lệ phí đổi phù hiệu, mà chỉ thu tiền mua phôi ấn là 2.650 đồng/phù hiệu.

Sở đã chỉ đạo Phòng Quản lý Vận tải tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh các đơn vị kinh doanh vận tải, thực hiện việc hướng dẫn thủ tục cấp, đổi phù hiệu theo đúng quy định.

Kênh VOV Giao thông sẽ tiếp tục theo dõi, cập nhật các diễn biến tiếp theo liên quan đến việc một số HTX tự ý thu thêm 300.000 đồng của tài xế để cấp đổi phù hiệu.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn