ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hớt tóc, học nghề 0 đồng giữa lòng Tây Đô 

Vân Tịnh
Nhắc đến hớt tóc từ thiện, nhiều người ở TP Cần Thơ sẽ nghĩ ngay đến cái tên Lê Vững – một nhóm tập hợp nhiều thanh niên trẻ, chung chí hướng mang niềm vui đến hàng ngàn người dân khắp ĐBSCL.
Một chi nhánh của Lê Vững Barbershop nằm trong con hẻm Liên tổ 12, P. An Khánh, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ
Một chi nhánh của Lê Vững Barbershop nằm trong con hẻm Liên tổ 12, P. An Khánh, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Ba năm qua, cứ đều đặn hàng tuần, nhóm đến tận vùng sâu, vùng xa, địa phận tỉnh lẻ để cắt tóc miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn. “Thủ lĩnh” của nhóm là Lê Văn Vững  - 25 tuổi với biển hiệu Lê Vững Barbershop.   

Sinh ra và lớn lên tại TP Cần Thơ, hoàn cảnh quá khó khăn đã buộc Vững phải nghỉ học từ năm lớp 6 và bắt đầu cuộc mưu sinh với đủ thứ nghề: Bốc vác, phu ghe, phụ hồ. Đến năm 20 tuổi Vững đi nghĩa vụ. Trong một lần thấy bạn chung phòng cắt tóc cho anh em thì khát vọng về cái nghề cắt tóc đã nhen nhóm trong lòng Vững.

Cho rằng cắt tóc không chỉ đơn thuần là đam mê mà với chính mình, đây là cái nghề ổn định sau những bấp bênh của thời niên thiếu, Lê Văn Vững bắt đầu kiên nhẫn học nghề: “Em nhờ bạn chỉ em cắt tóc cho anh em trong đồng đội được hơn 1 năm. Sau đó em lấy số tiền xuất ngũ được mười mấy triệu để đi học nghề cắt tóc, đến năm 2017 em cưới vợ rồi mở tiệm đến nay. Từ khi mở tiệm thì em mới suy nghĩ đến chương trình cắt tóc 0 đồng cho bà con. Đi riết nghiện, tháng nào không đi em chịu không nỗi, bắt buộc phải đi”-  Lê Văn Vững bộc bạch.   

Lê Vững Barbershop ghi lại kỉ niệm trong những chuyến cắt tóc miễn phí cùng với hội từ thiện
Lê Vững Barbershop ghi lại kỉ niệm trong những chuyến cắt tóc miễn phí cùng với hội từ thiện

Với tổng cộng 4 chi nhánh trong nội ô TP Cần Thơ, Lê Vững Barbershop có trên dưới 20 thợ chính và phụ, chuyên biệt cắt các kiểu tóc nam nữ. Ngoài phục vụ khách đến cắt tóc tại chỗ, mỗi tuần hoặc mỗi tháng tổ chức chia ra thành nhiều nhóm kết hợp với các đoàn thiện nguyện để đến vùng sâu, gặp gỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo, người già, người tàn tật, người bán vé số để cắt tóc miễn phí.   

Đồ nghề cũng đơn giản có tông đơ, kéo, lược, khoăn choàng. Tinh thần của nhóm là “mỗi đường kéo phải chứa đựng tình cảm, cắt miễn phí nhưng phải có tâm”, trong 3 năm, Lê Vững Barbershop đã cắt tóc cho hàng ngàn người ở khu vực ĐBSCL. Công việc thiện nguyện này đã giúp các thành viên nâng cao tay nghề, cao hơn nữa là giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Điều đáng trân trọng hơn ở Lê Vững Barbershop là không đặt nặng kinh phí cho những chuyến “công tác” xuất phát từ tâm mình.

Lê Văn Vững nói trong vui vẻ: “Cái nghề của em đi thiện nguyện cũng không có tốn tiền gì mấy, tốn là tốn công sức, mà công sức là chính đôi tay tụi em làm ra nên hãy coi rằng đó là sự đóng góp. Có tốn tiền xăng đi lại nhưng cái đó không có bao nhiêu hết”.   

 Lê Vững Barbershop đi khắp nơi ĐBSCL để cắt tóc cho trẻ em, người già, người có hoàn cảnh khó khăn
Lê Vững Barbershop đi khắp nơi ĐBSCL để cắt tóc cho trẻ em, người già, người có hoàn cảnh khó khăn 

Trong những chuyến công tác từ thiện, nhân viên lại được trải nghiệm thực tế và được cắt tóc bằng cả cái tâm của mình đã thúc đẩy Lê Văn Vững nảy ra quyết định nhận dạy nghề 0 đồng cho những bạn trẻ có đam mê ngành tóc. Dẫu rằng chỉ đơn thuần là cắt tóc nhưng Vững muốn giúp đỡ những người khó khăn có được cái nghề, như cho đi một điều gì đó thật tâm mà không đòi hỏi sự hồi đáp.

Từ đầu năm 2020 Lê Vững Barbershop đã nhận được 5 học viên để đào tạo 0 đồng với tiêu chuẩn: “Có đam mê là em nhận, họ đam mê họ mới đến với mình. Khóa mà có tiền thì anh em phải đi bươn chải để kiếm tiền đóng học phí. Còn ở đây học phí 0 đồng nên anh em mừng lắm, đến đây học”.

Khóa học 0 đồng dài nhất cũng tầm 3 tháng là ra nghề, những ai chưa có định hướng nghề nghiệp, nếu thấy thích, đều được Vững cho theo học.

Em Lê Thị Kiều Nguyệt, quê quán huyện Châu Thành, An Giang đã tìm đến học nghề thông qua mạng xã hội Facebook. Dù chỉ mới học được hơn 20 ngày nhưng cái mà Nguyệt cảm nhận là tình nghĩa anh em ở Lê Vững Barbershop rất thân thiện, đoàn kết. Dẫu là học nghề 0 đồng, nhưng niềm tin của các thành viên trong nhóm đặt ở Nguyệt rất lớn. Mong Nguyệt sẽ thành công với định hướng đã chọn.

Đáp lại những tấm lòng này Nguyệt chia sẻ quyết tâm: “Thầy dạy em rất nhiệt tình và các bạn cũng chỉ em nữa. Em thấy Thầy đi thiện nguyện giúp đỡ mọi người em thấy rất ý nghĩa. Trước tiên ra nghề em sẽ ở lại một thời gian để giúp Thầy sau đó mới mở tiệm, bởi vì Thầy đã dạy cho em không công rồi, em phải trả lại cho Thầy cái ơn này”.

 Lê Vững Barbershop đi khắp nơi ĐBSCL để cắt tóc cho trẻ em, người già, người có hoàn cảnh khó khăn
Lê Vững Barbershop đi khắp nơi ĐBSCL để cắt tóc cho trẻ em, người già, người có hoàn cảnh khó khăn 

Dẫu rằng hài lòng và luôn tin mình đang cho đi một điều gì đó thật tâm mà không đòi hỏi sự hồi đáp. Nhưng Vững cũng còn những khắc khoải với nghề. Bên cạnh niềm vui thì Vững còn có nỗi buồn theo đường kéo, vì sự rung động với những số phận không may mắn. Vững đang nóng lòng thực hiện phần việc kế tiếp là phát triển nghề tóc này để chạm đến trái tim của nhiều người hơn nữa.

Anh chia sẻ: ‘Suy nghĩ bây giờ là khóa học không đồng, kế tiếp là kiếm 1 chiếc xe Honda để cắt tóc từng nhà cho những cụ già không có sức khỏe để đi đến tiệm”.

Với việc làm thiện nguyện của Lê Văn Vững và nhóm Lê Vững Barbershop đã tạo nên hiệu ứng xã hội rất tốt trong thời gian qua. Điển hình là Lê Vững Barbershop được nhiều người dân chào đón nồng nhiệt.

Cắt tóc từ thiện như Lê Vững Barbershop vốn dĩ không phải là mới nhưng công việc mà nhóm đã làm đang gieo một hạt giống nhân ái và khẳng định: Đôi khi làm từ thiện cũng không cần số tiền lớn, những vật phẩm có giá trị, mà nó chỉ là những niềm vui, tiếng cười là đủ yêu thương.

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn