ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hợp tác đào tạo chuyên gia khuôn mẫu Việt Nam 

Thái Sơn
Sáng nay (14/7), tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với Samsung Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Chương trình đào tạo chuyên gia khuôn mẫu Việt Nam.
Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định, Dự án hợp tác đào tạo là một chương trình đào tạo bài bản, thiết thực và có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển ngành khuôn mẫu Việt Nam

Dự án hợp tác sẽ hỗ trợ đào tạo 200 kỹ thuật viên về lĩnh vực khuôn mẫu nhằm nâng cao năng lực sản xuất và khả năng tự chủ về khuôn mẫu cho các ngành sản xuất cơ bản của Việt Nam. Cụ thể, chương trình dự kiến diễn ra trong 4 năm (2020-2023), mỗi năm đào tạo 2 khóa. Mỗi khóa đào tạo trong 14 tuần (6 tuần lý thuyết, 4 tuần thực hành tại Việt Nam, 4 tuần thực hành tại Hàn Quốc).

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, giá trị của ngành công nghiệp khuôn mẫu, cơ khí chính xác tại Việt Nam hiện đạt khoảng trên 1 tỷ USD/năm; với tỷ lệ tăng trưởng 18%/năm, ngành này đang thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đáng chú ý, doanh nghiệp Việt Nam chỉ làm 8,5% khuôn ép, còn lại là khuôn dập.

“Nhu cầu về khuôn mẫu cho sản xuất nhựa, cơ khí, chi tiết máy, linh kiện… để nâng cao chất lượng sản phẩm là rất lớn, giúp doanh nghiệp nội địa tăng năng lực tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.  Dự án hợp tác đào tạo là một chương trình đào tạo bài bản, thiết thực và có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển ngành khuôn mẫu Việt Nam”, ông Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Ông Park Noh Wan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Chương trình là hiện thực hóa của bản hợp tác về “Dự án đào tạo nhân lực cho ngành chế tạo khuôn mẫu” được ký kết giữa Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam trong khuôn khổ kỳ họp lần thứ 9 của Uỷ ban Hỗn hợp Việt Nam – Hàn Quốc về hợp tác Năng lượng, Công nghiệp và Thương mại Việt Nam – Hàn Quốc diễn ra ngày 22 tháng 10 năm 2019.

Ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam chia sẻ, thời gian qua, Samsung Việt Nam đã không ngừng nỗ lực vì sự phát triển của ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam thông qua việc tổ chức rất nhiều chương trình đa dạng như triển lãm công nghiệp phụ trợ dành cho các doanh nghiệp Việt Nam, tư vấn nâng cao năng suất sản xuất và chất lượng cho các doanh nghiệp Việt Nam, đào tạo 200 tư vấn viên người Việt… Chương trình đào tạo chuyên gia khuôn mẫu lần này cũng là một trong những mắt xích của chương trình nhằm hiện thực hóa cam kết của Samsung cùng đồng hành phát triển với Việt Nam.

Chương trình là hiện thực hóa của bản hợp tác về “Dự án đào tạo nhân lực cho ngành chế tạo khuôn mẫu” được ký kết giữa Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam trong khuôn khổ kỳ họp lần thứ 9 của Uỷ ban Hỗn hợp Việt Nam – Hàn Quốc về hợp tác Năng lượng, Công nghiệp và Thương mại Việt Nam – Hàn Quốc

“Công nghệ khuôn mẫu là công nghệ nòng cốt quyết định chất lượng thiết kế của sản phẩm hoàn chỉnh, có thể coi sự phát triển của công nghệ khuôn và đào tạo chuyên gia khuôn mẫu có liên quan trực tiếp tới năng lực cạnh tranh của ngành công nghiệp phụ trợ. Tôi mong chờ thành quả của 4 năm tới đây, khi 200 chuyên gia tư vấn lĩnh vực khuôn mẫu được đào tạo, lĩnh hội đầy đủ các kiến thức và kinh nghiệm đã được đúc rút trong hàng chục năm qua của Samsung, để từ đó tạo nền tảng đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp khuôn mẫu và chế tạo của Việt Nam”, ông Choi Joo Ho nhận định.

Với cam kết phát triển đồng thịnh vượng với Việt Nam, bên cạnh chương trình hợp tác đào tạo nhân lực cho ngành khuôn mẫu, Samsung đã và đang nỗ lực hỗ trợ sự phát triển chung cho ngành công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam bằng nhiều hoạt động thiết thực.

Trước đó, năm 2018, Samsung phối hợp với Bộ Công thương đào tạo 207 chuyên gia tư vấn người Việt Nam trở thành nguồn nhân lực then chốt trong lĩnh vực tư vấn và đào tạo cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ.

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn