ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hỗn loạn tại Trạm thu phí BOT Hòa Bình – Hòa Lạc 

Hải Bằng
Với lý do tuyến đường xây dựng nằm đè lên đường dân sinh, khiến người dân có ô tô bắt buộc phải đi qua đường cao tốc và trả phí, một số tài xế đã dừng xe ở cả 4 làn thu phí để phản đối...

Clip tài xế dừng xe phản đối tại trạm thu phí BOT Hòa Lạc - Hòa Bình

Từ sáng ngày 10/6 đến tối qua (12/6), người dân tại 2 xã Yên Quang và Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) cùng một số tài xế khi qua trạm thu phí BOT Hòa Lạc - Hòa Bình đã đỗ tại các làn thu phí, buộc trạm thu phí phải xả trạm, mở các barie để tránh tình trạng ùn tắc. 

Trạm thu phí BOT Hòa Lạc - Hòa Bình

Ý kiến một số người dân:

Lý do người dân tập trung phản đối thu phí thật đơn giản và dễ hiểu: “Bây giờ nếu đi qua trạm thu phí mỗi lượt là 37 ngàn đấy là đã giảm 50% rồi. Mà chúng tôi chở ít lúa thôi cũng mất 1 lượt, mà lúc về mất 1 lượt nữa là 75 ngàn, mà đến bây giờ cũng chưa thấy giảm 50% đâu, mà đường tỉnh lộ cũ của chúng tôi là cắt vĩnh viễn”.

“Trước đây đường 446 của chúng tôi đang đi lại rất thuận tiện, sau khi đường Hòa Lạc – Hòa Bình này đi vào ở giữa xóm của chúng tôi, đè lên đường 446 cũ đang để làm ăn canh tác"

"Nguồn thu của nông dân chúng tôi hàng ngày thường xuyên đi qua tuyến đường này, với mức thu nhập của người dân chúng tôi, không đủ đáp ứng dịch vụ BOT này. Nếu trạm BOT không miễn phí 100% cho người dân địa bàn chúng tôi được thì xây dựng lại con đường 446 cho người dân chúng tôi đi làm ăn, qua lại và sinh hoạt hàng ngày”.

Một số tài xế dừng xe ở làn thu phí để phản đối 

Trao đổi với phóng viên Kênh VOV Giao thông, ông Bùi Quang Bát, Giám đốc Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc - Hòa Bình, cho biết bắt đầu từ sáng 10/6 vừa qua, tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông tại trạm thu phí diễn biến rất phức tạp. Một số tài xế cố tình dừng đỗ tại tất cả các làn thu phí cả ngày lẫn đêm gây ách tắc giao thông kéo dài. Mặc dù, doanh nghiệp dự án đã xả trạm nhiều lần nhưng các tài xế vẫn không chịu di chuyển xe ra khỏi làn thu phí gây bức xúc cho người tham gia lưu thông.

 “Chúng tôi đã trược tiếp ra vận động, tuyên truyền giải thích với người dân, chủ động phối hợp với lực lượng chức năng địa phương phân luồng từ xa, hướng dẫn các xe đi vào QL6, qua Lương Sơn, tránh ùn tăn kéo dài, gây bức xúc cho người tham gia giao thông.

Chúng tôi cũng tiếp tục đề xuất Bộ Giao thông có ý kiến với tỉnh Hòa Bình có giải pháp hỗ trợ trong thu phí, đề xuất Bộ GTVT cũng với UBND tỉnh Hòa Bình, cùng nhà đầu tư ngồi lại với nhau để tháo gỡ các vướng mắc”.

Trước đó, cuối tháng 4 vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải cho phép doanh nghiệp đầu tư dự án tổ chức thu tiền dịch vụ đường Hòa Lạc - Hòa Bình từ ngày 3/5 để hoàn vốn đầu tư cho dự án đầu tư xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình.

Mức phí thấp nhất là 35.000 đồng/lượt xe và cao nhất là 180.000 đồng/lượt xe. Tuy nhiên, sau hơn 4 ngày thu phí, nhiều tài xế tập trung phản đối, trạm BOT Hòa Lạc - Hòa Bình phải xả trạm trong chiều 7/5.

Đến ngày 9/5, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đã đối thoại với các chủ xe có phản ứng và thống nhất trước mắt giảm 50% phí cho xe cả chính chủ và chưa sang tên của người dân quanh trạm. Tuy nhiên, theo chủ đầu tư, phương án miễn phí hoàn toàn cho xe của người dân trong bán kính 5km quanh trạm vẫn chưa được thống nhất áp dụng. Vì vậy từ ngày 1/6 đến nay, nhiều chủ xe đã đưa xe tập trung tại trạm thu phí để phản ứng.

VOV Giao thông sẽ tiếp tục thông tin vụ việc

Bình luận

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
19°С
TP. Hồ Chí Minh
37°С
TP. Hạ Long
20°С
Nha Trang
32°С
Vũng Tàu
31,8°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn