ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Danh sách hơn 700 phương tiện dính phạt nguội ở Hà Nội 

Lê Tùng
Phòng Cảnh sát Giao thông TP. Hà Nội vừa công bố danh sách phương tiện vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ từ ngày 1/12/2021 đến ngày 10/12/2021, được ghi nhận qua camera giám sát.

Phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông bằng hệ thống camera (hay còn gọi phạt nguội) là xu thế chung của toàn cầu. Giảm tải áp lực cho các cơ quan chức năng, tránh những đôi co không đáng có và minh bạch trong công tác xử lý vi phạm. Mặc dù vậy, việc áp dụng và quy trình xử lý vi phạm theo hình thức này tại Việt Nam vẫn còn một số bất cập gây khó khăn cho người dân.

Vì vậy, để giải quyết tình trạng trên, mới đây, tại hội nghị tổng kết năm của Bộ GTVT, một số địa phương đã đề xuất giải pháp tháo gỡ những khó khăn này, một trong số những nội dung đáng chú ý đó là đề xuất không cần mời chủ xe lên xác minh vi phạm, đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

Nếu đề xuất được thông qua, thay vì phải mời chủ phương tiện lên xác minh vi phạm rồi mới đưa ra quyết định xử phạt, thì các lỗi vi phạm sẽ được phát hiện và xuất phiếu phạt tự động qua hệ thống camera. Người vi phạm chỉ cần chứng minh đã chấp hành quyết định xử phạt là hoàn thành nghĩa vụ.

Được biết, việc xuất phiếu phạt tự động đã được áp dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới và đặc biệt là với việc dần hoàn thiện cơ sở dữ liệu về phương tiện, việc áp dụng đề xuất này vào thực tiễn sẽ giảm được rất nhiều thời gian và chi phí cho người dân chấp hành quyết định xử phạt.

Bên cạnh đó, các chuyên gia giao thông cũng đề xuất trước mắt cần phân quyền cho lực lượng chức năng địa phương giải quyết những vi phạm về giao thông. Tránh việc người dân phải di chuyển rất xa đến địa điểm vi phạm mới có thể chấp hành quyết định xử phạt.

Danh sách hơn 700 phương tiện bị phạt nguội ở Hà Nội:

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

13

14

15

16

17

18

19

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn