ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hơn 33.000 phụ tùng xe máy lậu, trị giá trên 1 tỷ đồng bị thu giữ 

Nguyễn Sử
Chiều ngày 8/9, Cục quản lý thị trường TP.HCM phối hợp với Tổng Cục Quản lý thị trường đồng loạt kiểm tra 7 cửa hàng, trong đó có nhiều điểm tại chợ phụ tùng xe máy Tân Thành, quận 5, TP.HCM. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã thu giữ hơn 33.000 sản phẩm hàng hóa vi phạm ước trị giá trên 1 tỷ đồng.

Clip: Hơn 33.000 sản phẩm hàng hóa vi phạm ước trị giá trên 1 tỷ đồng bị thu giữ

Tại thời điểm kiểm tra các cửa hàng kinh doanh phụ tùng xe máy tại quận 11, quận 5 (TP.HCM) trong đó có khu vực chợ Tân Thành, quận 5, chuyên kinh doanh phụ tùng xe máy nổi tiếng của thành phố.

Lực lượng Cục Quản lý thị trường TP.HCM dưới sự chỉ đạo của Tổng cục quản lý thị trường đã phát hiện và thu giữ hơn 33 ngàn sản phẩm chủ yếu là bi nồi, tay thắng, bố thắng, phuộc; bóng đèn led, đĩa thắng, đồng hồ contơmét. Tất cả số hàng hóa trên đều không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Các cửa hàng bị kiểm tra gồm: Cửa hàng Tưởng Phát, tại địa chỉ số 49/6 Trần Quý, Phường 4, Quận 11; Công ty TNHH TM DV Nhật Khang, tại địa chỉ số 86 Dương Tử Giang, Phường 14, Quận 5; Hộ kinh doanh Huỳnh Mỹ Dao, tại địa chỉ số 99-101-103 Tân Thành, Phường 15, Quận 5; Hộ kinh doanh Vũ Trụ, tại địa chỉ số 122B Dương Tử Giang, Phường 15, Quận 5; Công ty TNHH SX-TM phụ tùng xe máy Vũ Trụ, tại địa chỉ số 125A Dương Tử Giang, Phường 15, Quận 5; Cửa hàng phụ tùng xe máy Anh Em Vinh, tại địa chỉ số 216-214C-214B Đỗ Ngọc Thạnh, Phường 12, Quận 5; Cửa hàng phụ tùng xe máy Anh Em (Gia Luân), tại địa chỉ số 120 Phạm Hữu Chí, Phường 15, Quận 5...

Lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ hơn 33 ngàn sản phẩm chủ yếu là bi nồi, tay thắng, bố thắng, phuộc; bóng đèn led, đĩa thắng, đồng hồ contơmét không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Không chỉ ghi nhận hàng hóa được bày bán không có hóa đơn, cơ quan chức năng phát hiện các cửa hàng trên còn thiết lập một số website như www.vutru.vn, www.xemayanhem.vn; www.phutunganhem.vn để giới thiệu và đăng bán sản phẩm.

Đây là những trang web chưa được đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Đặc biệt, trên các website này đa phần đều không cung cấp đầy đủ cho khách hàng thông tin về thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website, thông tin về hàng hóa, dịch vụ, giá cả, vận chuyển, giao nhận, phương thức thanh toán, các điều khoản hợp đồng và điều kiện giao dịch chung trước khi khách hàng tiến hành giao kết hợp đồng sử dụng chức năng đặt hàng trực tuyến trên website thương mại điện tử.

Như vậy, không những kinh doanh sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, các cửa hàng trên còn chưa thực hiện đăng ký kinh doanh với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Việc cất giấu hàng cũng là chiêu thức nhằm đối phó với các cơ quan chức năng khi bị kiểm tra.

Khi có đoàn kiểm tra, xử lý hầu hết các cửa hàng tại đây bày bán rất ít nhưng khi khách hàng có nhu cầu, họ sẵn sàng vào kho đem ra bán cho khách. Việc cất giấu hàng cũng là chiêu thức nhằm đối phó với các cơ quan chức năng khi bị kiểm tra. Mặt khác, giới kinh doanh tại khu vực chợ Tân Thành cũng có rất nhiều tai mắt để cảnh giác lực lượng chức năng.

Hầu hết hàng hóa nơi đây đều được tân trang lại trước khi bán ra thị trường nên rất khó biết được chất lượng của món hàng. Lãnh đạo Tổng cục QLTT cho biết sẽ xử lý thật nghiêm những đối tượng vì lợi nhuận mà cố tình vi phạm, bày bán những sản phẩm gây mất an toàn cho người dân .

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh