ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hơn 300.000 thông tin cá nhân của người Việt bị rao bán trên mạng 

Xuân Tú
Hơn 300.000 tập thông tin cá nhân của người dùng Việt Nam bao gồm: Họ tên, địa chỉ cụ thể, số điện thoại đang bị rao bán trên diễn đàn của hacker có tên là Raidforum - diễn đàn chuyên mua bán các dữ liệu đánh cắp. Phần lớn người dùng bị lộ thông tin có điểm chung là thường xuyên sử dụng Facebook để đăng nhập các trang mua bán online.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hacker rao bán 300.000 tài khoản người Việt trên forum.
Hacker rao bán 300.000 tài khoản người Việt trên forum. Ảnh: Vnexpress

Trước thực trạng này, phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Vũ Hoàng Liên – Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam.

PV: Xin ông cho biết, nhận định của Hiệp hội Internet Việt Nam trước thực trạng hàng trăm ngàn thông tin cá nhân của người dùng Việt bị rao bán trên mạng ?

Trước hết, cần phải xem xét việc rao bán đó mục tiêu có gây hại hay không. Nếu như có những biểu hiện xấu, vi phạm quy định về sử dụng thông tin cũng như quyền cá nhân thì phải có biện pháp xử lý.

Các cơ quan quản lý nhà nước, từ môi trường pháp lý, các quy định cũng cần thích hợp thì mới có thể xử lý được những trường hợp như vậy.

Về phía cá nhân đương nhiên cần bảo vệ thông tin mà mình không muốn người khác biết. Phải chủ động đối với những thông tin của mình để vừa thực hiện được mục tiêu trên mạng, nhưng cũng không bị thiệt hại cho chính mình.

Cần có sự ủng hộ của cộng đồng để không những bảo vệ thông tin của mình mà còn bảo vệ cho sự lành mạnh của môi trường mạng.

PV: Như vậy đang tồn tại rất nhiều nguy cơ cho người dùng, vậy ngay lúc này, người dân cần làm gì để tự bảo vệ, giảm thiệt hại khi “lướt web”, thưa ông ?

Mỗi cá nhân phải xác định thông tin nào mà mình cung cấp ra có lợi cho mình và thông tin nào không có lợi khi tham gia vào bất cứ một hoạt động trên mạng.

Phải xác định xem mối quan hệ ràng buộc trách nhiệm giữa hai bên về việc sử dụng thông tin trước khi thực hiện hoạt động trên mạng có liên quan đến thông tin của chính mình.

Nếu không rõ cái ràng buộc trách nhiệm thì không dễ gì mà trách người ta là tại sao thông tin lại bị sử dụng cho mục tiêu khác.

Nếu có thể hãy tận dụng tối đa các phương tiện công nghệ, các nhà cung cấp dịch vụ hoặc tư vấn liên quan về pháp luật, để hướng dẫn hoặc hỗ trợ xử lý khi có những vấn đề liên quan.

PV: Xin cảm ơn ông!

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn