ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hơn 200 nghìn người dân ở Sóc Sơn chưa có nước sạch 

Hải Bằng
Mặc dù từ năm 2017, thành phố Hà Nội đã giao liên danh Công ty Cổ phần Nước Aqua One và Công ty Cổ phần Nước mặt sông Đuống cấp nước sạch cho khu vực huyện Sóc Sơn (Hà Nội), nhưng cho đến giờ nước sạch vẫn chưa thể về đến nhà người dân.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nước giếng khoan dù sẫm màu, có mùi nhưng người dân vẫn phải sử dụng.
Nước giếng khoan dù sẫm màu, có mùi nhưng người dân vẫn phải sử dụng. Ảnh: VTV

Gia đình ông Nguyễn Văn Cường đã sinh sống hàng chục năm nay tại thôn Thanh Nhàn (xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội), đưa chúng tôi đi kiểm tra hệ thống máy bơm nước cách nhà hơn 300m, ông Cường ngán ngẩm cho hay: Hàng chục năm nay, gia đình ông gồm 6 người thường xuyên phải sử dụng nước giếng khoan. Để có thể dùng được nguồn nước này, gia đình ông phải lọc qua bể bằng cát, sỏi, than hoạt tính, sau đó lại lọc tiếp qua hệ thống lọc RO. Dù đã qua nhiều lần lọc trước đó, nhưng lõi lọc RO cũng chỉ sử dụng được 1 tháng vì lắng cặn và chuyển sang màu đen kịt.

“Nhà tôi lọc qua 3 lần bể, 1 lần bể lắng, 1 lần bể lọc ở trên và 1 lần lọc qua RO những nươc vẫn tanh không ăn được. Bây giờ người dân Thanh Nhàn chúng tôi rất bức xúc, mấy trăm hộ dân thiếu nước sạch, nước bơm giếng khoan ô nhiễm, dây điện toàn bộ bị chuột cắn, máy bơm hỏng. Hiện người dân chúng tôi thiếu nước sạch trầm trọng, rất khổ”, ông Cường nói. 

Theo quan sát của PV, để có nước sinh hoạt, các hộ dân tại xã Thanh Xuân đã sử dụng hàng chục máy bơm nước để hút mạch nước ngầm tại khu vực sân vận động thôn Thanh Nhàn, vì đây là một trong số ít điểm có nước ngọt. Do vậy, có những hộ dân cách khu vực này vài cây số vẫn phải khoan giếng và hút nước về tận nhà để sử dụng.

Theo người dân, do địa hình bán sơn địa, chủ yếu lòng đất là đá ong, nên cứ thấy nơi nào có nước là người dân lại tập trung khoan giếng. Chị Tạ Thị Tươi, người dân thôn Thanh Nhàn chia sẻ: 38 năm nay, chưa một lần chị được dùng nước máy. Ở xã Thanh Xuân để kiếm được mạch nước ngầm rất khó, người dân phải khoan giếng sâu gấp nhiều nhần các khu vực khác. Thế nhưng, nước ngầm cũng phải theo mùa, vì vào mùa đông nước ngầm sẽ cạn kiện. Còn vào mùa hè, giếng khoan cũng chỉ dùng được vài tháng vì nước quá bẩn, làm tắc toàn bộ hệ thống lõi lọc của máy bơm nước.

"Tôi chưa thấy có chương trình dẫn nước sạch về đến người dân của chúng tôi. Người dân ở đây phải mua máy lọc để lọc làm nước ăn. Còn nước sinh hoạt hàng ngày như tắm hay rửa thì người ta sẽ sử dụng trực tiếp. Tôi sinh ra đã dùng nước giếng khoan rồi. Tại vì không có nguồn nước nào khác nên phải sử dụng nước giếng khoan thôi. Chúng tôi rất mong muốn được sử dụng nước sạch”, chị Tươi cho biết.

Giếng khoan san sát nhau được người dân tự đào để lấy nước sinh hoạt.
Giếng khoan san sát nhau được người dân tự đào để lấy nước sinh hoạt. Ảnh: VTV

Được biết, từ năm 2017, TP. Hà Nội đã chấp thuận chủ trương đầu tư phát triển mạng lưới phân phối nước sạch. Tuy nhiên, đến nay, tại xã Thanh Xuân, người dân vẫn phải sử dụng nước giếng khoan, giếng khơi, hoặc tích trữ nước mưa. Mùa khô, mạch nước ngầm cạn, nhiều nhà phải bơm nước từ sông Cà Lồ vào vườn để nước thẩm thấu qua đất, chảy vào giếng khơi, hoặc mua bình nước tinh khiết để sử dụng.

Ông Chu Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân bày tỏ lo ngại: Nước sông Cà Lồ hiện nay cũng đang bị ô nhiễm bởi nhiều khu công nghiệp đã mọc lên hai bên bờ và xả thải trực tiếp ra sông.

Hiện, trên địa bàn xã Thanh Xuân có 10 thôn với gần 3.400 hộ (tương đương gần 15.000 nhân khẩu), trong đó 2/3 số hộ dân đang gặp rất nhiều khó khăn vì nước sạch, nhất là trong 3 tháng mùa khô. Một số thôn thiếu nước sạch nghiêm trọng, thậm chí không có mạch nước ngầm như thôn Đồi Cốc, thôn Kim Anh, thôn Thanh Nhàn…

“Việc sử dụng nước ngầm sẽ ảnh hưởng đến tài nguyên môi trường đất và khoáng sản theo quy định. Theo chương trình xã chúng tôi sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020. Thế nhưng đến bây giờ chưa thấy đơn vị thi công là công ty cổ phần nước mặt sông Đuống là chủ đầu tư thi công. Chúng tôi cũng đã kiến nghị huyện đôn đốc đơn vị này đẩy nhanh tiến độ, cũng mong mỏi được sớm sử dụng nước sạch”, ông Phương nêu ý kiến.

Điều đáng báo động là không chỉ xã Thanh Xuân đang bị thiếu nước sạch, mà trên địa bàn huyện Sóc Sơn hiện có 26 xã thì vẫn còn 18 xã đến nay chưa có nước sạch từ nguồn nước tập trung. Trong đó ước tính có 200.000 nhân khẩu, tương đương khoảng 80% số dân của huyện Sóc Sơn chưa được dùng nước sạch.

---

Mời quý vị và các bạn cùng nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 15/7 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn