Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Hôm nay (03/1) chính thức lấy ý kiến nhân dân với dự thảo Luật đất đai (sửa đổi)

Như Ngọc - Thùy Linh - 03/01/2023 | 9:13 (GTM + 7)

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được Bộ Xây dựng lấy ý kiến nhân dân từ hôm nay (3/1). Một trong các nội dung trọng tâm, quan trọng cần lấy ý kiến quyền và trách nhiệm của Nhà nước với vai trò đại diện chủ sở hữu về đất đai; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

# Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định ban hành Chương trình tổng thể của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023. 

# Và mới đây, Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam vừa đánh giá, Việt Nam hoàn toàn có thể tự hào về thành quả kinh tế năm 2022. 

Ảnh minh họa: VGP

Ảnh minh họa: VGP

# Liên quan đến thị trường BĐS, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được Bộ Xây dựng lấy ý kiến nhân dân từ hôm nay (3/1). Một trong các nội dung trọng tâm, quan trọng cần lấy ý kiến  quyền và trách nhiệm của Nhà nước với vai trò đại diện chủ sở hữu về đất đai; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Và để hạn chế tham ô tham nhũng trong lĩnh vực này, theo Luật sư Nguyễn Văn Chiến – Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, cần phải minh bạch hoá bằng các quy định cụ thể trong Luật: "Đầu tiên phải minh bạch hoá. Anh phải có các quy định cụ thể bởi điều luật, Thứ hai là các mối quan hệ luật phát sinh những năm qua mà luật hiện hành chưa có thì cần phải bổ sung vào Luật lần này.

Và thứ ba là cụ thể hoá tinh thần chủ trương của Nghị quyết 18 vào Luật để đảm bảo công khai công bằng. Nếu thu hồi đất phải thực hiện theo cơ chế giá thị trường. Và phải đảm bảo bồi thường đầy đủ đảm bảo quyền lợi của người dân".

Được biết, sau thời gian lấy ý kiến Nhân dân (từ 3/1 đến hết ngày 15/3/2023), Chính phủ sẽ tiếp thu, chỉnh lý hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc hội trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

# Sau khi chính sách giảm thuế GTGT hết hiệu lực, từ ngày 1/1/2023, các loại hàng hóa, dịch vụ quay trở lại mức thuế suất cũ là 10%. 

Còn theo thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, tiền lương bình quân của người lao động năm 2022 vừa qua đã tăng 6% so với một năm trước đó. 

# Với thị trường xăng-dầu, kể từ ngày 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường  đối với xăng sẽ tăng lên 2.000 đồng/lít (từ mức hiện tại là 1.000 đồng/lít), dầu Diesel tăng lên 1.000 đồng/lít (từ mức 500 đồng/lít)… Trước đó, Chính phủ trình UBTVQH mức thuế thấp hơn quyết định trên, tương tự mức đang áp dụng từ tháng 7 đến nay (là mức giá sàn).

xang

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, việc điều chỉnh hoạt động thu chi cũng như miễn giảm thuế là một công việc cần xem xét kỹ lưỡng để thay đổi phù hơp với điều kiện hoàn cảnh cụ thể của từng thời điểm: "Việc sử dụng công cụ thuế và chính sách tài khoá trong năm 2022 đã có bước chuyển biến và thành quả nhất định.

Năm 2023 chúng ta cần xem xét cho phù hợp, với việc miễn giảm thuế xăng dầu cần cân nhắc để phù hợp với điều kiện hoàn cảnh tình hình biến động của năm 2023. Với một ngân sách hạn hẹp thì chúng ta nên hỗ trợ hướng đúng người đúng việc và đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất".

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng nhất trí điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn từ ngày 1.1.2024 thực hiện theo quy định tại Nghị quyết số 579 ngày 26.9.2018 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Biểu thuế bảo vệ môi trường

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, hiện chỉ số MXV-Index đang ở mức 2.445 điểm, khép lại một năm với hàng loạt biến số kinh tế và địa chính trị tác động mạnh tới giá nhiều mặt hàng quan trọng. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt trung bình khoảng 2.500 tỷ đồng mỗi phiên.

Nông sản là nhóm dắt dẫn xu hướng tăng chính trong tuần qua, với khô đậu tương và đậu tương bật tăng mạnh mẽ với các mức lần lượt là 4,3% và 2,6%. Một số lo ngại về nguồn cung, trong khi kỳ vọng tiêu thụ tích cực hơn, đặc biệt là trên thị trường Trung Quốc đã hỗ trợ đáng kể cho giá.

Ở một diễn biến khác, dầu thô cũng đã có tuần tăng giá thứ 3 liên tiếp, với dầu WTI hiện đã chạm mốc 80 USD/thùng. 

# So với các đồng tiền chủ chốt khác, đồng USD đã tăng khoảng 8,6% tính đến cuối năm 2022, đánh dấu mức tăng theo năm lớn nhất trong 7 năm qua.

Apple đứng đầu với giá trị thị trường là 2.100 tỷ USD. Ảnh: AFP/ TTXVN

Apple đứng đầu với giá trị thị trường là 2.100 tỷ USD. Ảnh: AFP/ TTXVN

# Bên cạnh đó, Mỹ vừa tiếp tục duy trì vị thế đầu bảng về số lượng công ty giá trị nhất toàn cầu; và Apple dẫn đầu với giá trị thị trường là 2.100 tỷ USD. 

# Fitch Ratings vừa điều chỉnh giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 từ mức 1,7% xuống 1,4%, do lạm phát còn phức tạp. 

# Và theo thống kê, các thảm họa tự nhiên năm vừa qua đã làm ngành bảo hiểm thiệt hại 112 tỷ USD.

# Với TTCK Mỹ, theo các chuyên gia, bước sang phiên giao dịch đầu năm mới, lạm phát cao và chiến dịch tăng lãi suất mạnh mẽ từ FED đã tác động nghiêm trọng lên tăng trưởng và nhóm cổ phiếu công nghệ, cũng như đã đè nặng lên tâm lý NĐT.

Căng thẳng địa chính trị và các dữ liệu kinh tế bất bổn cũng là các nguyên nhân khiến thị trường biến động tiêu cực.

# Còn ở trong nước, theo SSI Reseach, trong ngắn hạn, chỉ số VNIndex có thể sẽ kiểm định lại độ bền của MA 50 ngày. Tuy nhiên, do xu hướng Giảm ngắn hạn vẫn đang duy trì đồng thời MA 20 ngày cũng đang hướng xuống nên VNIndex có thể sẽ quay lại với trạng thái điều chỉnh với vùng hỗ trợ gần là 970 – 950 điểm trong thời gian tới./.

Ý kiến của bạn
Thủ tướng kiểm tra dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Thủ tướng kiểm tra dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Thủ tướng đề nghị người dân ủng hộ chủ trương của Đảng, Nhà nước vì mục tiêu cuối cùng lớn nhất của Đảng và Nhà nước là để nhân dân được tự do ấm no, hạnh phúc.

Trắng đêm cứu phượt thủ gặp nạn ở khu vực đèo Hải Vân

Trắng đêm cứu phượt thủ gặp nạn ở khu vực đèo Hải Vân

Sáng nay (29/1) Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng phối hợp với Bộ đội Biên phòng thành phố ứng cứu thành công một du khách gặp tai nạn khi đi phượt trên đèo Hải Vân.

Tai nạn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, 2 người bị thương nặng

Tai nạn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, 2 người bị thương nặng

Ngày 29/1, một vụ tai nạn giao thông xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn qua địa phận xã Châu Quế Hạ, huyện Văn Yên (Yên Bái) khiến 2 người bị thương nặng.

Sơn La: Hỗ trợ nạn nhân trong vụ lật ô tô chở người đi đám cưới

Sơn La: Hỗ trợ nạn nhân trong vụ lật ô tô chở người đi đám cưới

Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn giao thông này, lãnh đạo Công an tỉnh Sơn La, Sở Giao thông Vận tải, huyện Thuận Châu đã thăm hỏi các nạn nhân bị thương; động viên, hỗ trợ gia đình có nạn nhân tử vong.

Miễn phí wifi trên máy bay để cạnh tranh khách

Miễn phí wifi trên máy bay để cạnh tranh khách

Truy cập Internet trên máy bay là nhu cầu của rất nhiều hành khách. Tuy nhiên, do vấn đề kỹ thuật và chi phí tốn kém nên mức cước phí sử dụng wifi trên máy bay khá đắt đỏ và không phải hãng hàng không nào cũng có dịch vụ này.