Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Hội thảo khoa học Quốc tế về Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu

Song Phương - 29/06/2022 | 15:41 (GTM + 7)

Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng 200 năm ngày sinh Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu, sáng 29/6/2022, tại thành phố Bến Tre, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức buổi hội thảo khoa học Quốc tế với chủ đề “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay”.

20220629_081611

Hội thảo có sự tham gia của 23 nhà khoa học nước ngoài đến từ các nước Nhật, Hoa Kỳ, Pháp, Nga, Bỉ, Ấn Độ, Hàn Quốc, …và hơn 100 nhà khoa học trong nước. Các vấn đề trọng tâm được bàn bạc, thảo luận trong buổi hội thảo này bao gồm:

- Nguyễn Đình Chiểu trong lịch sử Việt Nam, khu vực và quốc tế nửa sau thế kỷ XIX;

- Nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu với vận mệnh quốc gia, số phận con người trong chiến tranh qua nghệ thuật văn chương; Tư tưởng nhân văn của Nguyễn Đình Chiểu; Tư duy tiến bộ về giải phóng con người trong những tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu;

- Đổi mới lý thuyết và cách tiếp cận truyện Nôm, văn tế và thơ Đường luật của Nguyễn Đình Chiểu; Nhìn lại văn bản công bố tác phẩm Nguyễn Đình Chiểu trong nước và nước ngoài.

- Nhân cách văn hóa Nguyễn Đình Chiểu, những giá trị văn hóa trường tồn. Tinh thần hiếu học của Nguyễn Đình Chiểu trong xã hội thế kỷ XIX và dòng chảy lịch sử.

- Giá trị văn hóa, sức sống, tầm ảnh hưởng các tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu với đương thời và hôm nay.

- Bảo vệ và phát huy giá trị tư tưởng, nhân cách của Nguyễn Đình Chiểu trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Di sản Nguyễn Đình Chiểu và phát triển du lịch bền vững tại Việt Nam, du lịch danh nhân ở Việt Nam nói chung, Bến Tre nói riêng.

Ông Lê Đức Thọ, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh Ủy tỉnh Bến Tre

Ông Lê Đức Thọ, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh Ủy tỉnh Bến Tre

Ông Lê Đức Thọ, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh Ủy tỉnh Bến Tre nhấn mạnh: "Theo thời gian, tuy trải qua nhiều biến động, thăng trầm của lịch sử, nhưng hình tượng Nguyễn Đình Chiểu cùng các tác phẩm chở đạo, trừ gian, ca ngợi những tấm gương anh hùng nông dân vì nước quên thân của ông vẫn luôn in đậm trong lòng người dân cả nước nói chung, đảng bộ và nhân dân tỉnh Bến Tre nói riêng.

Trong giai đoạn hiện nay, tấm gương yêu nước, sống gắn bó mật thiết với Nhân dân, vượt qua khó khăn, nghịch cảnh, đem tài năng và trí tuệ của mình tận tâm, tận lực phục vụ cho dân, cho nước của Nguyễn Đình Chiểu là mạch nguồn truyền thống tốt đẹp luôn chuyển lưu, chảy mãi trên quê hương Bến Tre – quê hương Đồng Khởi anh hùng.

Và việc vận dụng, phát huy những giá trị tốt đẹp của truyền thống ấy vào việc xây dựng, phát triển quê hương, đất nước ở hiện tại cũng như trong tương lai là trách nhiệm của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Bến Tre nói riêng, Nam Bộ và cả nước nói chung".

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe 11 tham luận của các nhà khoa học trong và ngoài nước xoay quanh cuộc đời, sự nghiêp và những đóng góp to lớn của Nguyễn Đình Chiểu cho nền văn hóa Việt Nam và thế giới.

Thông qua Hội thảo này, Đảng bộ và Nhân dân Bến Tre mong muốn UNESCO, các quốc gia thành viên của UNESCO, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam và các bộ, ban, ngành Trung ương của Việt Nam, các nhà khoa học quốc tế và Việt Nam tiếp tục đồng hành, hỗ trợ để hoạt động gìn giữ và phát huy các giá trị di sản văn hóa, thơ văn của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu xứng tầm với danh hiệu cao quý được công nhận, vinh danh ở tầm quốc tế.

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng

Thay vì bắt buộc tài xế duy trì số dư lên tới 150.000 đồng trong tài khoản giao thông, VEC chuyển sang hình thức 'khuyến cáo' đối với chủ phương tiện.

Phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Người dân lo ngại 'bẫy' giữa đường

Phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Người dân lo ngại "bẫy" giữa đường

748m dải phân cách phục vụ công tác tổ chức lại giao thông đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) đã được triển khai lắp đặt trong đêm ngày 5/8.

Trích xuất dữ liệu để 'phạt nguội' vi phạm quy định thu phí không dừng

Trích xuất dữ liệu để "phạt nguội" vi phạm quy định thu phí không dừng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu lực lượng công an trích xuất dữ liệu từ hệ thống thu phí ETC để xử phạt nghiêm theo đúng quy định xe không đủ điều kiện đi vào làn thu phí ETC, gây ùn tắc giao thông.

Một người ngủ quên, bao người sực tỉnh

Một người ngủ quên, bao người sực tỉnh

Câu chuyện thí sinh ngủ quên cho đến phút chót trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, dù đã được tường trình và rút kinh nghiệm, song vẫn chưa hết ý kiến thảo luận trên các diễn đàn.

Thời tiết ngày càng cực đoan, thách thức và cơ hội nào cho các đô thị?

Thời tiết ngày càng cực đoan, thách thức và cơ hội nào cho các đô thị?

Thất thường, bất thường và ngày càng khó đoán định. Điều gì đang diễn ra với thời tiết các đô thị nước ta, khi các quy luật dần bị phá vỡ? Cơ hội và thách thức nào cho đô thị với xu hướng này?

Có một Sài Gòn rất khác

Có một Sài Gòn rất khác

Đã từng có một Sài Gòn lặng lẽ, hắt hiu những ngày dịch bệnh hồi năm ngoái. Nhưng vượt lên mất mát đau thương, Sài Gòn dường như đã trở lại là chính mình: hoạt bát, sôi nổi và đầy sức sống. Về dự Liên hoan phát thanh toàn quốc 2022 tại TPHCM, nhiều người đã chia sẻ cảm nhận này.

Mỹ chi 'bạo' để sửa chữa, nâng cấp hạ tầng sân bay

Mỹ chi "bạo" để sửa chữa, nâng cấp hạ tầng sân bay

Sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, hiện nay hàng không thế giới đang hồi phục nhanh chóng. Để duy trì đà hồi phục, sự quan tâm tới hạ tầng hàng không là điều không thể thiếu.