ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

'Hôi của – Hành vi phi đạo đức 

Nguyễn Thịnh
Thêm một vụ “hôi của” nữa xảy ra ngay trên đường phố Hà Nội, khiến dư luận xã hội phẫn nộ. Tài sản bị “hôi” trong vụ việc này chỉ là một túm vải của người bán hàng rong và người “hôi vải” là một người điều khiển “xế hộp”.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tài sản bị “hôi” trong vụ việc này chỉ là một túm vải
Người đàn ông đi ô tô bỗng dừng lại, xuống xe "hôi của" một túm vải của người bán hàng rong bị đổ ra đường.

Thật xấu hổ và uất ức – Đó là những lời bình luận của cư dân mạng khi xem lại đoạn clip ghi lại hình ảnh vô cùng xấu xí của nam thanh niên lái ô tô vội vàng mở cửa xe lao xuống đường, nhanh tay nhặt túm vải của người bán hàng rong, rồi lạnh lùng bỏ đi.

Câu chuyện “hôi vải” trong chiều mưa Hà Nội khiến tôi nhớ lại vụ “hôi bia” ở Đồng Nai 7 năm trước. Lúc đó, do chiếc xe bị mất lái, để tránh đâm phải người đi đường, tài xế xe tải đã chọn giải pháp bẻ lái sang hướng khác và toàn bộ số bia trên xe đổ tràn ra đường.

Xót xa thay, trong số những người “được” tài xế tránh đâm va ấy và một số người tham gia giao thông khác đã nháo nhào lao vào tranh cướp số bia bị rớt xuống đường. Trong cơn khốn cùng, nguời tài xế chỉ biết cúi đầu quỳ lạy, van xin và bất lực chứng kiến cảnh “hôi bia” trong tuyệt vọng.

Mặc dù cả hai vụ việc kể trên đều có người xả thân can ngăn, nhưng những kẻ “cướp đường, cướp chợ” ấy vẫn vô cảm lấy đi tài sản của kẻ yếu thế. Nếu xét về góc độ pháp lý, thì hành vi “hôi của” còn được xem là công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác và có thể bị xử lý hành chính, hoặc hình sự. Bởi mọi tài sản đó có chủ chứ không phải ngẫu nhiên từ trên trời rơi xuống.

Thôi thì dù gì mọi việc cũng đã qua, nhưng thêm một lần nữa chúng ta thấy đau lòng bởi sự xuống cấp về đạo đức của một bộ phận người Việt và thấy tổn thương cho hai chữ… “đồng bào”.

Hãy thử đặt mình vào hoàn cảnh của người gặp nạn để biết lúc khốn cùng ấy bạn cần sự đồng cảm, sẻ chia, giúp đỡ biết nhường nào? Còn nếu đã không giúp được gì, thì cũng xin đừng ích kỷ, hám lợi, vô cảm và có tâm lý bầy đàn chiếm đoạt tài sản của người khác, bởi hành vi ấy rất có thể sẽ khiến bạn vướng vào vòng lao lý.

---

Mời các bạn nghe nội dung chi tiết, đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 18/6 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn