ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hội chứng 'sợ' cuối năm 

Kiều Tuyết
Làm việc quá nhiều, ăn uống nghỉ ngơi không hợp lý, sức khỏe lại giảm sút, công việc càng khó hoàn thành. Rồi những bữa cơm gia đình vào đợt cuối năm cũng hiếm khi đông đủ.

Việc công đã nhiều, việc “tư” cũng không ít, với các lịch thăm hỏi, cảm ơn gần như bắt buộc. Tình trạng bất ổn này tạo ra một hội chứng tâm lý “sợ” dịp cuối năm.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cuối năm là lúc đầu tắt mặt tối, bao việc dồn dập, nên câu cửa miệng của chúng ta mỗi khi có ai đó hỏi thăm, luôn là: “Bận lắm, làm gì có thời gian!”

Không bận mới lạ, khi báo cáo, tổng kết, thanh toán, tất  toán, dự toán, công nợ,… đều dồn hết vào dịp này, đòi hỏi chúng ta phải xử lý. Bên cạnh đó là khối lượng công việc thường xuyên vẫn phải chạy. Đối với những người làm nghề tự do, đây cũng là thời điểm phải cố gắng kiếm thêm nhiều việc mà làm, vì bận rộn thì mới có tiền, mới hi vọng một cái tết ấm.

Biết là thế, nhưng đôi khi chúng ta “chết ngộp” giữa đống công việc, ngổn ngang rối bời, không biết phải xử lý cái nào trước, mà cái nào cũng ở trạng thái… nước đến chân.

Trạng thái căng thẳng khiến bạn cảm thấy oải. Làm việc quá nhiều, ăn uống nghỉ ngơi không hợp lý, sức khỏe lại giảm sút, công việc càng khó hoàn thành. Rồi những bữa cơm gia đình vào đợt cuối năm cũng hiếm khi đông đủ. Việc công đã nhiều, việc “tư” cũng không ít, với các lịch thăm hỏi, cảm ơn gần như bắt buộc. Tình trạng bất ổn này tạo ra một hội chứng tâm lý “sợ” dịp cuối năm.

Nhưng sợ mấy thì sợ vẫn phải vượt qua. Vì thế, để cuối năm không còn là ám ảnh quay cuồng, có lẽ, nên điều chỉnh một chút trong cách quản trị thời gian và sắp mọi việc theo thứ tự ưu tiên. Dù bạn cố đến đâu, một ngày cũng chỉ có 24 giờ.

Hãy phân chia một cách thật mạch lạc thời gian cho công việc, cho gia đình, cho rèn luyện sức khỏe, cho các mối quan hệ xã hội theo tỉ lệ mà bạn cho là ổn nhất, rồi nghiêm túc tuân thủ, để nhịp sống không bị đảo lộn.

Hãy liệt kê cụ thể các việc cần làm, sắp xếp nó theo thứ tự ưu tiên. Làm việc với sự tập trung cao nhất, hãy mặc kệ các inbox, zalo, newfeed, vì không xem ngay cũng chẳng chết ai đâu, nếu có việc khẩn thì điện thoại sẽ đổ chuông. Mạnh dạn chấp nhận một phần rủi ro nhất định, trong trường hợp bạn đã cố gắng hết mức mà vẫn không thể hoàn thành.

Sẽ không có gì nghiêm trọng xảy ra, vì việc đó nằm ở cuối danh mục ưu tiên, và hãy yên tâm rằng, mọi việc đều có cách giải quyết.

Và điều rất quan trọng, là đừng kêu bận mà tạm dừng tập luyện thể dục thể thao. Một cơ thể tràn đầy năng lượng, một tinh thần sảng khoái thư giãn nhờ tập luyện, sẽ giúp bạn sẵn sàng trước mọi áp lực dịp cuối năm./.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn