ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Học sinh hút thuốc lá điện tử: Cần nhiều hơn sự giáo dục 

Hải Bằng – Tuấn Linh
Có đến 2,6% học sinh trong độ tuổi từ 13-17 sử dụng thuốc lá điện tử. Nếu không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả, kịp thời, tỷ lệ này sẽ còn tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Theo điều tra sức khỏe học đường của trường Đại học y tế công cộng vào năm 2019, có đến 2,6% học sinh trong độ tuổi từ 13-17 tại Việt Nam có sử dụng thuốc lá điện tử (Ảnh: Tuổi trẻ)

Thuốc lá điện tử, thứ sản phẩm đang là công cụ ngụy biện của người nghiện thuốc lá và thể hiện sự sành điệu của bộ phận giới trẻ. Mặc dù tỷ lệ người hút thuốc ở nước ta có xu hướng giảm nhưng vẫn ở mức cao, với hơn 45% nam giới trưởng thành hút thuốc lá.

Tỷ lệ này đang có nguy cơ tăng trở lại khi gần đây xuất hiện một số sản phẩm thuốc lá mới, thường gọi là “thuốc lá điện tử”, “thuốc lá làm nóng”. Nguy hiểm hơn, các loại thuốc này đang nhắm tới đối tượng học sinh bằng những quảng cáo gây hiểu nhầm.

Sau những giờ học, quán café, giải khát gần trường là địa điểm quen thuộc của các bạn học sinh, trong đó có Nguyễn Hồng Thanh, một học sinh trường THPT trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội. Hút thuốc lá điện tử và nhả khói không ngừng với đủ hình dạng khác nhau, Thanh cho biết: "Theo dõi trên mạng xã hội, mình thấy người nổi tiếng ở nước ngoài đã sử dụng thuốc lá điện tử này, mình thấy rất thích thú. Có nhiều người bảo thuốc lá điện tử này có hại, nhưng cũng có nhiều người bảo là không có hại".

Còn theo Nguyễn Hoàng, học sinh trường THPT Hà Đông cho biết: Hút thuốc lá điện tử đang là “mốt” trong giới học sinh hiện nay .

Với lý do: “không ảnh hưởng đến người xung quanh”, “tạo mùi thơm miệng”, “ít gây bệnh và đặc biệt giúp cai thuốc lá truyền thống hiệu quả”… những chiếc máy thuốc lá điện tử độc hại không kém gì thuốc lá điếu truyền thống đang được các học sinh truyền tay nhau mà phụ huynh không hề hay biết:

"Những bạn hút thuốc lá điện tử thường cho rằng thuốc lá điện tử không có hại và là xu hướng thời thượng nên rất nhiều bạn hút".

Theo tìm hiểu của nhóm phóng viên VOVGT, với kiểu dáng thiết kế “sành điệu” của thuốc lá điện tử, không ít học sinh còn mê mẩn trước tính năng sử dụng tiện lợi, hương vị mới lạ của các loại thuốc lá này.

Từ đó nhiều học sinh cấp 2, cấp 3 thi nhau sử dụng thuốc lá điện tử theo dạng vape, pod… và xem nhẹ các rủi ro đối với sức khỏe của mình và những người xung quanh.

Thạc sĩ Nguyễn Hạnh Nguyên, thuộc Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam cho biết: "Những sản phẩm thuốc lá này chứa rất nhiều độc chất, ví dụ như nicotine rất có hại cho sự phát triển não bộ của người vị thành niên, focmaldehit hay axetaldehit được xác định là gây ung thư. Ngoài ra thuốc lá điện tử cũng đã được chứng minh gây ra hàng loạt bệnh lý nghiêm trọng về tim mạch, hô hấp. Bệnh điển hình do thuốc lá điện tử phải kể đến là tổn thương phổi cấp tính".

Theo Viện khoa học hình sự, Bộ Công an, thuốc lá điện tử đang dẫn đường cho ma túy tổng hợp xâm nhập vào giới trẻ. Thời gian qua, cơ quan chức năng đã nhận được đề nghị giám định nhiều mẫu dung dịch thuốc lá điện tử do phụ huynh hoặc nhà trường mang đến.

Kết quả giám định cho thấy, trong những dung dịch này đều chứa chất hướng thần, gây ảo giác kích thích thần kinh rất mạnh.

Trung tá, Tiến sĩ Đặng Văn Đoàn, Viện Khoa học hình sự cho biết: "Trong thời gian qua, chúng tôi đã phát hiện ra chất hướng thần được các đối tượng cho vào trong dung dịch của thuốc lá điện tử, giữ nguyên màu sắc, mùi vị, tem nhãn mác của dung dịch thuốc lá điện tử, để sử trái phép các chất hướng thần này".

Thạc sĩ Cao Thanh Nga, Phó hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) cho biết: Hiện nay, nội dung tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử nói riêng đã được đưa vào chương trình giáo dục tại các bậc THCS, THPT dưới nhiều hình thức đa dạng.

Mặc dù vậy, do tâm lý tuổi học trò muốn tìm hiểu, khám phá điều mới, không ít học sinh cấp 2, cấp 3 vẫn muốn “trải nghiệm” dù biết tác hại của việc sử dụng thuốc lá điện tử.

Các bậc phụ huynh khi về gia đình mà thấy các con có những lọ tinh dầu, thấy mùi thơm khác lạ trong phòng của các con, hoặc trên quần áo, sách vở thì cần có những biện pháp kiểm tra, phát hiện và kịp thời nhắc nhở con không vi phạm

Theo điều tra sức khỏe học đường của trường Đại học y tế công cộng vào năm 2019, có đến 2,6% học sinh trong độ tuổi từ 13-17 tại Việt Nam có sử dụng thuốc lá điện tử. Nếu không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả, kịp thời, tỷ lệ này sẽ còn tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn