Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Học phí và học phí...

Phạm Trung Tuyến - 06/07/2022 | 6:30 (GTM + 7)

Ngày 04/7, tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất miễn học phí trung học cơ sở từ năm học tới. Ngay lập tức, các tờ báo hồ hởi đăng tải thông tin này. Nhưng, có vẻ tin này không thực sự khiến công chúng mừng vui.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Đề xuất miễn học phí THCS của Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo có vẻ như không khiến cho công chúng mừng vui như hình dung ban đầu của nhiều nhà báo khi đăng tin này.

Bởi, rất nhanh, người ta nhận ra rằng số tiền được miễn chỉ là 2 triệu đồng cho một học sinh mỗi năm học.

Đó là khoản chi rất nhỏ, so với chi phí học tập của một đứa trẻ, trong khi nó không đảm bảo chất lượng giáo dục công có được cải thiện hay không.

Câu chuyện miễn học phí phổ thông cơ sở hay không, lẽ ra không phải việc mà các nhà quản lý giáo dục cần phải nặng đầu suy nghĩ. Luật Giáo dục đã quy định Nhà nước thực hiện phổ cập giáo dục từ mầm non đến trung học cơ sở.

Điều đó có nghĩa là Nhà nước còn nợ nhân dân khoản thu này. Điều mà Bộ trưởng Bộ giáo dục - Đào tạo nên quan tâm trước tiên, là vì sao học sinh vẫn phải đi học thêm ngoài giờ học chính khóa?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tôi có một người họ hàng, vợ của ông cậu ruột, vốn là giáo viên dạy toán ở một trường huyện. Bà mợ theo chồng lên Hà Nội, ở nhà nội trợ một thời gian thì vì rảnh rỗi mà mở lớp phụ đạo tại nhà cho lũ trẻ bị hổng kiến thức.

Nhà ngoại ô, xóm nghèo, tiền học phí chỉ bằng 1/4 giá thị trường, còn miễn học phí cho con nhà hàng xóm có hoàn cảnh khó khăn, nhưng bà mợ tôi nhờ dạy học ở nhà mà nuôi được một chồng với 2 con, trong khi vẫn cơm lành canh ngọt.

Câu chuyện này nói lên điều gì?

Đó là tình trạng lũ trẻ hổng kiến thức, và cần phụ đạo luôn là một lực lượng dồi dào.

Bà mợ tôi không phải giáo viên trong biên chế, không có quyền lực để ép lũ trẻ phải học thêm, phụ huynh ở cái xóm nghèo ngoại ô đó không có nhu cầu con mình phải trở thành những đứa trẻ kiệt xuất.

Lũ học trò đó muốn học thêm, bố mẹ chúng phải chi ra một khoản tiền trong thu nhập ít ỏi của mình để cho con học thêm, để bù đắp lượng kiến thức mà chúng không hấp thu nổi ở trường; trong khi, bố mẹ chúng không có khả năng để kèm con học tập hàng ngày.

Chúng ta có lẽ đã quá quen với việc lũ trẻ đến trường rồi tiếp tục phải học thêm, đến mức chúng ta thấy rằng đó là chuyện bình thường.

Nhưng những nhà quản lý giáo dục, tôi không hiểu vì sao họ có thể chấp nhận hệ thống giáo dục mà họ quản lý lại không thể đảm bảo đa số lũ trẻ có thể theo được chương trình học mà không cần học thêm.

Do chương trình học quá tải, hay do chất lượng giáo viên, hay do môi trường sư phạm không đảm bảo…? Dù bất cứ lý do gì thì việc lũ trẻ ngoài đến trường học phải đi tìm lớp để học thêm cũng là điều mà những nhà quản lý giáo dục nên lấy làm xấu hổ.

Miễn học phí hay không? Đó là quyết định từ ý chí của Nhà nước, khi Nhà nước cần khẳng định sự ưu việt của mình, khẳng định quyết tâm theo đuổi mục tiêu tất cả trẻ em đều phải được đến trường.

Còn các nhà quản lý giáo dục, nhiệm vụ của họ là đảm bảo trẻ đến trường được học, và môi trường học tập đó đảm bảo phù hợp với đa số học sinh, những đứa trẻ đặc biệt, gặp những rào cản về nhận thức thì cần được xác định để trao cơ hội đặc biệt.

Những đưa trẻ đến trường để học, và chúng lẽ ra không cần phải chờ tiếng trống tan trường để vội vàng đến những lớp học thêm.

Bởi khi học sinh còn phải bù đắp kiến thức bằng các buổi học thêm, thì khoản tiền học phí được miễn, xem ra chẳng có nghĩa lý gì.

Hạn chế tốc độ

Hạn chế tốc độ

Việc giới hạn tốc độ để hạn chế tai nạn là cần thiết, nhưng tiếp cận cách giới hạn như thế nào để không tạo nên sự căng thẳng quá mức cần thiết cho người điều khiển phương tiện là điều cần nghĩ đến.

Đăng kiểm và dán thẻ ETC là 2 việc không liên quan đến nhau

Đăng kiểm và dán thẻ ETC là 2 việc không liên quan đến nhau

Bộ GTVT vừa yêu cầu cục Đăng kiểm VN nghiên cứu đề xuất sửa quy định theo hướng: Xe không dán thẻ thu phí không dừng sẽ không được đăng kiểm. Nếu quy định như vậy, vấn đề pháp lý nào sẽ xuất hiện?

Giá xăng dầu giảm lần thứ 5 liên tiếp, về 23.720 đồng/ lít

Giá xăng dầu giảm lần thứ 5 liên tiếp, về 23.720 đồng/ lít

Trên cơ sở điều hành của Liên Bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt giảm giá bán xăng dầu từ 15h ngày 11/8.

Khởi tố thiếu tá quân đội lái ô tô tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Khởi tố thiếu tá quân đội lái ô tô tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Thiếu tá quân đội, người cầm lái chiếc ô tô gây tai nạn trên đường 16 tháng 4 khiến một nữ sinh ở Ninh Thuận tử vong đã bị khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng.

Hà Nội: Phát hiện kho thuốc tân dược không có hóa đơn chứng từ cất giấu trên chung cư

Hà Nội: Phát hiện kho thuốc tân dược không có hóa đơn chứng từ cất giấu trên chung cư

Sáng nay (11/8), Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã phát hiện một kho thuốc không có hoá đơn chứng từ.

Về tận doanh nghiệp kiểm soát cơi nới thành thùng xe tải

Về tận doanh nghiệp kiểm soát cơi nới thành thùng xe tải

Kế hoạch cao điểm kiểm soát tải trọng các ngành Giao thông, Công an đang đem lại kết quả tích cực. Tại Hà Nội, ngành GTVT đã lập tổ công tác kiểm tra tất cả doanh nghiệp có xe tải từ 7 tấn trở lên chuyên chở vật liệu xây dựng, đặc biệt chú trọng vi phạm kích thước thành thùng.

Chăm sóc khách hàng đi cao tốc

Chăm sóc khách hàng đi cao tốc

Không phải ngẫu nhiên nhiều tài xế kêu gọi sự bình đẳng trong quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của cả chủ đầu tư, đơn vị vận hành và các chủ phương tiện.