ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Học cách cai nghiện ‘shopping’ 

Ái Kiều
Trong cơn bão giảm giá của các nhãn hàng, chúng ta như lạc vào mê cung của hàng trăm, hàng ngàn lựa chọn. Chúng ta sẵn sàng chi tiền trong phút chốc để giải tỏa nỗi buồn, giết thời gian, để tự tin hơn, để thể hiện đẳng cấp hoặc giành được sự công nhận của một hội nhóm...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ai cũng có thể mắc bệnh nghiện mua sắm, từ những bà nội trợ, mẹ bỉm sữa, dân văn phòng hay các bạn tuổi teen...

Một bà mẹ bỉm sữa đã tốn thời gian nửa tháng cho việc thanh lý đống quần áo mới gồm khoảng 30 chiếc áo len kiểu na ná nhau, 10 chiếc váy và 5 đôi giày chưa gỡ tem mác.

Chị tìm đủ mọi cách, nào là mời bạn đến nhà chào hàng, rao bán trên các hội nhóm chung cư để thanh lý với giá rẻ bằng nửa giá mua.

Lý do nghe hơi khó tin, nhưng có thật là bởi chị "quá cân" sau sinh để vừa với đống đồ đặt mua qua mạng trong cơn lốc giảm giá. Không được thử, dáng không ưng, màu không hợp... và vô vàn lý do để chán.

Cơn nghiện chưa dừng lại cho đến khi gặp cãi vã, mâu thuẫn với người đồng nghiệp chỉ vì cái váy mới, thanh lý 100 ngàn bị chê quá đắt. Chị chợt tỉnh cơn mê.

Ai cũng có thể mắc bệnh nghiện mua sắm. Từ những bà nội trợ, mẹ bỉm sữa, dân văn phòng hay các bạn tuổi teen...

Các chuyên gia sức khỏe lý giải: Hành vi mua sắm khiến chúng ta cảm thấy vui vẻ, có xu hướng lặp đi lặp lại và hình thành chứng nghiện.

Trong cơn bão giảm giá của các nhãn hàng, chúng ta như lạc vào mê cung của hàng trăm, hàng ngàn lựa chọn.

Chúng ta sẵn sàng chi tiền trong phút chốc để giải tỏa nỗi buồn, giết thời gian, để tự tin hơn, để thể hiện đẳng cấp hoặc giành được sự công nhận của một hội nhóm...

Nhưng cơn nghiện khiến bạn không còn là chính mình, tỉnh táo suy ngẫm. Chúng ta có thực sự cần những món hàng ấy? Chúng ta tiêu dùng bao nhiêu là đủ? Có bao giờ bạn hối hận vì vung tay quá trán? Và có bao nhiêu mối quan hệ đã đổ vỡ vì "cơn nghiện" này?

Hẳn nhiên, các "con nghiện mua sắm" đều từng tự vấn mình như vậy nhưng đã gọi là "nghiện" thì đâu dễ cai.

Bà mẹ bỉm sửa đầu câu chuyện đã ngừng theo dõi những trang bán quần áo liên tục giảm giá trên mạng xã hội vì có bài học đắt giá. Cơn nghiện đôi lúc tái phát nhưng cơ bản đã được kiểm soát.

Không có một công thức chuẩn mực nào cho việc điều trị chứng nghiện mua sắm. Nhưng cách hiệu quả có thể áp dụng ngay đó là tìm một người đồng hành tử tế giúp chúng ta hạn chế việc tiêu tiền vượt quá khả năng chi trả và dành thời gian cho những hoạt động, thú vui lành mạnh khác.

Bạn biết không, thay vì sở hữu nhiều đồ đạc, có một "Lối sống tối giản" đang lên ngôi./.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn