ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hoãn xét xử chủ nhà trọ 'Hiệp khùng' 

T. Hùng
Ngày 4/3, Toà án nhân dân quận Ba Đình đã quyết định hoãn phiên toàn xét xử ông Nguyễn Thế Hiệp, còn gọi Hiệp “khùng” (sinh năm 1947) kinh doanh cho thuê nhà trọ, gây chập cháy làm 2 người tử vong, vụ cháy cũng gây thiệt hại gần 1,9 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Thế Hiệp - chủ khu nhà trọ tại khu vực ngách tập thể cơ khí C70, ngõ 879 Đê La Thành, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình

Hội đồng xét xử xét thấy phiên tòa vắng nhân chứng, vắng một trong số các luật sư của bị cáo nên quyết định tạm dừng làm việc. Trong phần thủ tục, kiểm sát viên Vũ Anh Tuấn đề nghị hoãn phiên tòa do vắng luật sư Phạm Văn Lượng (một trong 2 người bào chữa cho bị cáo), vắng một số nhân chứng của vụ án và giám định viên.

Luật sư Giang Văn Quyết cũng đề nghị tạm hoãn phiên xử để triệu tập thêm điều tra viên và một số người liên quan. Ngoài ra, luật sư nêu 3 lý do mong muốn Hội đồng xét xử xem xét. Thứ nhất là việc cáo trạng chưa nêu các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự với bị cáo nên có thể ảnh hưởng đến phần bào chữa của luật sư.

Thứ hai, ông Quyết đề nghị chủ tọa lý giải hồ sơ vụ án của bị cáo Nguyễn Thế Hiệp có phải là tài liệu mật để giải mật. Cuối cùng, luật sư kiến nghị trong phiên tòa lần 2, cơ quan chức năng bố trí thêm cảnh sát hỗ trợ tư pháp để ngăn chặn việc bị hại đe dọa nhân chứng tại tòa.

Sau khi nghe các bên trình bày, Chủ tọa phiên toà, thẩm phán Trần Thị Tố Thu quyết định hoãn phiên xử để mở lại vào 9h ngày 31/3.

Ông Hiệp “khùng” bị Viện Kiểm sát nhân dân quận Ba Đình truy tố về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” theo quy định Điều 313, khoản 2, điểm a và khoản 3, điểm d - Điều 313 Bộ luật Hình sự năm 2015. Ông Hiệp được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo cáo trạng Viện kiểm sát nhân dân quận Ba Đình truy tố ông Nguyễn Thế Hiệp, trong quá trình kinh doanh nhà trọ, ông Hiệp không xin phép các cơ quan có thẩm quyền mà tự ý cơi nới mở rộng nhà trọ bằng cách dựng khung sắt, sau đó làm sàn và vách ngăn phòng bằng các vật liệu: gỗ dán, tôn xốp…

Tự ý lắp đặt hệ thống điện không đồng bộ, tự ý câu dẫn điện từ nhà này qua nhà khác để sử dụng, không trang bị đầy đủ các bình chữa cháy và các tiêu lệnh chữa cháy tại các nhà trọ và các nhà trọ này không có lối thoát hiểm đúng quy định.

Ngày 3/4/2018, đoàn kiểm tra liên ngành của phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội) đã kiểm tra công việc kinh doanh nhà trọ, việc phòng cháy chữa cháy tại khu nhà trọ của ông Hiệp “khùng” và đã lập biên bản về một số vi phạm của dãy nhà trọ và yêu cầu ông Hiệp dừng ngay hoạt động kinh doanh. Thời điểm đó ông Hiệp đã ký biên bản và cam kết thực hiện, nhưng cuối cùng không làm đúng theo yêu cầu.

Đến khoảng 17 giờ ngày 17/9/2018, mạch điện trên đường dây dẫn điện trong dãy trọ của ông Hiệp “khùng” bị chập làm cháy lớp vỏ cách điện, sau đó cháy lan ra xung quanh. Hậu quả của vụ cháy làm 2 người là vợ chồng anh Tạ Văn Tính (sinh năm 1976) và chị Hà Thị Lành (sinh năm 1977), cùng trú tại phố Khánh, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ tử vong, vụ cháy cũng gây thiệt hại gần 1,9 tỷ đồng.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh