ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hoàn trả mặt đường sau khi dỡ rào chắn đoạn trên cao đường sắt Nhổn - ga Hà Nội 

PV
Liên quan đến phản ánh tình trạng hư hỏng mặt đường sau khi thi công trên tuyến đường từ ngã tư Nhổn về ngã tư Cầu Giấy, để phục vụ thi công đoạn trên cao, Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội có văn bản báo cáo công tác hoàn trả đường sau khi dỡ rào chắn đoạn trên cao.
Ảnh minh họa: Báo Lao động
Ảnh minh họa: Báo Lao động

Theo đó, Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội đã thực hiện quây rào, thi công di chuyển các công trình ngầm nổi và công trình bệ móng thân trụ dọc tuyến 8,5 km, sau khi thi công xong đã tiến hành đắp hoàn trả và thảm lại mặt đường theo đúng nguyên trạng.

Cụ thể, đối với hoàn trả công trình ngầm nổi dọc theo tuyến, công tác đào đường, di chuyển ngầm nổi phục vụ thi công đoạn tuyến cao bắt đầu từ năm 2015 đã hoàn thành và bàn giao lại cho Sở GTVT tại các Biên bản ngày 8/12/2017 và 10/1/2018 (đã hết thời gian bảo hành). Vì vậy, nếu có các hư hỏng sẽ thuộc trách nhiệm của Ban Duy tu và Công ty CP công trình giao thông 2 Hà Nội.

Còn đối với hoàn trả dọc tuyến, tại gói thầu số 1 – đoạn trên cao được khởi công từ 4/7/2014 và được Sở GTVT cấp phép rào chắn lòng đường để triển khai thi công từ 6/2014 (rào chắn trước trụ P345 do giao diện với dự án đường Vành đai 2). Hiện trạng các tuyến đường sau khi nhận bàn giao để rào chắn đều đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật.

Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội đã chỉ đạo Nhà thầu thực hiện các hạng mục công trình, đến thời điểm hiện tại đã thực hiện 100% giá trị khối lượng gói thầu số 1 tuyến đoạn trên cao. Trong đó, công tác hoàn trả lại mặt đường, bó vỉa, biển báo giao thông... đều đã hoàn thành 99%.

Từ 24/12/2019 – 30/12/2019, Ban đã phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành kiểm đếm khối lượng bàn giao và thống nhất được các khối lượng bàn giao. Hiện đã bàn giao ngã tư Nhổn đến Cầu Giấy cho Công ty CP công trình giao thông 2 Hà Nội tại biên bản ngày 2/1/2020.

Tại gói thầu số 2 – các ga trên cao được Sở GTVT cấp phép rào chắn thi công bắt đầu từ ngày 26/9/2013. Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội đã chỉ đạo Nhà thầu thực hiện các hạng mục công trình, đến nay đã thực hiện được 75,8% giá trị khối lượng gói thầu số 2 (8 ga trên cao).

Trong đó, công tác dỡ rào chắn và hoàn trả lại mặt đường cho khu vực giữa lòng đường đã hoàn thành 100%, hiện đang tiến hành quây rào và thi công phần cầu thang nằm trên vỉa hè và một phần lòng đường sát vỉa hè. Công tác bàn giao cho đơn vị quản lý sẽ được tiến hành khi thi công cầu thang Nhà ga hoàn thành.

Ngoài ra, việc tồn tại một số vị trí chân đế bằng thép của cột cổng hàng rào và một số đoạn đã hoàn trả mặt bằng nhưng có sự chênh lệch (cao - thấp) sẽ được Ban chỉ đạo các Nhà thầu khắc phục để đảm bảo êm thuận khi tham gia giao thông.

Hiện các Nhà thầu đang trong quá trình bàn giao và theo kế hoạch Nhà thầu sẽ tiến hành sửa chữa vào tháng 9/2021, sau khi bàn giao Nhà thầu sẽ có trách nhiệm bảo hành tiếp 2 năm. Riêng phần sơn kẻ đường được Ban chỉ đọa Nhà thầu thực hiện đúng thiết kế đã phê duyệt. Còn quá trình tổ chức giao thông (đèn đỏ, kẻ vạch phân làn phương tiện...) sẽ do Sở GTVT chủ trì triển khai.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh