ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hoàn thiện hồ sơ đề xuất xây Cảng hàng không Sa Pa 

PV
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về chủ trương đầu tư Dự án Cảng hàng không Sa Pa, tỉnh Lào Cai.
Phối cảnh Cảng hàng không Sa Pa
Phối cảnh Cảng hàng không Sa Pa

Theo đó, Phó Thủ tướng giao UBND tỉnh Lào Cai tiếp tục hoàn thiện Báo cáo Nghiên cứu tiền khả thi Dự án Cảng hàng không Sa Pa theo ý kiến của các Bộ, trong đó lưu ý việc đáp ứng quy mô công suất theo quy hoạch và tính toán phân kỳ đầu tư, bảo đảm dự án khả thi, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật.

Dự kiến Cảng hàng không Sa Pa được xây dựng trên diện tích 371 ha là sân bay dân dụng cấp 4C và sân bay quân sự cấp II với 1 đường cất hạ cánh, hệ thống đường giao thông kết nối với tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai quy mô 2 làn xe.

UBND tỉnh Lào Cai dự kiến thời gian thực hiện Dự án là 50 năm, trong đó thời gian xây dựng là 4 năm, thời gian thu phí hoàn vốn, tạo lợi nhuận cho nhà đầu tư là 46 năm.

Theo Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt, giai đoạn đến năm 2030, Cảng hàng không Sa Pa được đưa vào khai thác có cấp 4C và công suất 3 triệu khách/năm.

Trước đó, ngày 4/5/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, ông Trịnh Xuân Trường đã ký văn bản trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Cảng hàng không Sa Pa. Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng xây dựng - Kinh doanh - Chuyển giao (BOT).

Theo văn bản, cảng hàng không Sa Pa được xây dựng tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đạt tiêu chuẩn là Cảng hàng không cấp 4C (theo phân cấp của tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO) và sân bay quân sự cấp II đạt công suất 1,5 triệu hành khách/năm.

Tổng mức đầu tư dự án gần 4.200 tỉ đồng, huy động từ vốn ngân sách địa phương, vốn chủ sở hữu và vốn vay tín dụng. Trong đó vốn ngân sách địa phương gần 1.200 tỉ đồng.

Vào đầu tháng 9 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cũng đề nghị Bộ Kế hoạch và đầu tư báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét bố trí 651 tỷ đồng từ nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2015 cho Dự án PPP xây dựng cảng hàng không Sa Pa. Khoản kinh phí 651 tỷ đồng này dự kiến được dùng để xây dựng đường trục kết nối vào cảng; khu quản lý điều hành bay; san tạo một phần khu bay…

UBND tỉnh Lào Cai sẽ huy động 543 tỷ đồng còn lại trong tổng số 1.195 tỷ đồng mà Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền góp vào Dự án để đảm bảo tính khả thi của phương án tài chính, chủ yếu là để phục vụ công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh