Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Hỗ trợ 2% lãi suất cho doanh nghiệp: Làm sao để thực chất, hiệu quả?

Như Ngọc – Phương Thảo - 01/06/2022 | 18:12 (GTM + 7)

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư hướng dẫn các ngân hàng thực hiện việc hỗ trợ 2% lãi suất vay vốn theo Nghị định 31/2022.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin trong nước và thế giới

# Thảo luận tại hội trường Quốc hội hôm nay, các đại biểu Quốc hội đã đề nghị Chính phủ sớm tăng lương tối thiểu cho người lao động. 

Đây là lần tăng thứ 11 của mặt hàng này, đưa giá xăng 3 lần liên tiếp xác lập kỷ lục mới - Ảnh minh họa

Đây là lần tăng thứ 11 của mặt hàng này, đưa giá xăng 3 lần liên tiếp xác lập kỷ lục mới - Ảnh minh họa

Ngoài ra, bên lề Quốc hội, nhiều Đại biểu quốc hội cũng lo ngại, nếu sợ ngân sách thất thu mà không giảm thuế để "ghìm" giá xăng dầu thì lo ngại sẽ thất thu hơn với khả năng lạm phát gia tăng mạnh. 

# Trước đó, từ chiều nay, giá xăng tiếp tục tăng 600-900 đồng/lít. Đây là lần tăng thứ 11 của mặt hàng này, đưa giá xăng 3 lần liên tiếp xác lập kỷ lục mới.

Sau khi tăng, mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON-92 là 30.230 đồng/lít và xăng RON-95 là 31.570 đồng/lít, dầu diesel 26.390 đồng/lít. 

# Theo thống kê, tỷ lệ nội địa hóa của VN đã đạt 38%, là tín hiệu tích cực trong việc dịch chuyển nguồn cung ứng nước ngoài vào Việt Nam. 

Đáng chú ý, nhiều lô hàng cá tra VN xuất sang Trung Quốc tiếp tục bị phát hiện nhiễm virus SARS- CoV-2 trên bao bì, dẫn đến có thêm các DN bị 'đình chỉ' xuất khẩu vào quốc gia này. 

# Với việc chi phí vốn đầu vào gia tăng trong quý II, người mua nhà đang lo lãi suất cho vay mua nhà sẽ tăng theo, vì đây là lĩnh vực luôn bị kiểm soát chặt dòng tín dụng. 

Và dự kiến, TP. Hồ Chí Minh sẽ giải quyết cấp 50.000 sổ hồng còn tồn động của các dự án chung trong 3 năm tới (đến năm 2025). 

# Tiếp theo là tin quốc tế: Đức sẽ nỗ lực để tới cuối năm nay ngừng nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ của Nga, trong khi Ba Lan cũng sẽ có những động thái tương tự. 

Đáng chú ý, lạm phát tại 19 quốc gia EU đã tăng lên 8,1% trong tháng 5, gây sức ép lên Ngân hàng TƯ Châu Âu (ECB) trong việc quyết định tăng lãi suất. 

# Trong phát biểu mới nhất, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nhìn nhận đã lầm về hướng diễn biến của lạm phát, nhưng khẳng định ưu tiên của chính quyền Tổng thống Joe Biden là khống chế giá cả leo thang. 

Còn tại Trung Quốc, nước này vừa công bố gói 33 biện pháp bao gồm các chính sách tài khóa, tài chính, đầu tư và công nghiệp nhằm vực dậy một nền kinh tế bị đại dịch tàn phá. 

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư hướng dẫn các ngân hàng thực hiện việc hỗ trợ 2% lãi suất vay vốn theo Nghị định 31/2022 - Ảnh minh họa

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư hướng dẫn các ngân hàng thực hiện việc hỗ trợ 2% lãi suất vay vốn theo Nghị định 31/2022 - Ảnh minh họa

# Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư hướng dẫn các ngân hàng thực hiện việc hỗ trợ 2% lãi suất vay vốn theo Nghị định 31/2022. Đây là chính sách trong chương trình phục hồi kinh tế với số tiền 40.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, còn nhiều vướng mắc trong gói hỗ trợ cần được nghiên cứu, tháo gỡ để có thể triển khai nhanh chóng, hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời.

Theo thông tư hướng dẫn vừa được NHNN ban hành, khách hàng được giảm trừ trực tiếp lãi suất đối với kỳ trả nợ lãi từ ngày 20/5 đến hết ngày 31/12/2023, hoặc đến khi gói tín dụng hỗ trợ 40.000 tỷ đồng sử dụng hết. Tuy nhiên, không phải tất cả doanh nghiệp kinh doanh trong mọi lĩnh vực sẽ được hỗ trợ lãi suất, mà chỉ có 11 nhóm ngành và lĩnh vực mà Chính phủ quy định tại nghị định 31 như: hàng không, vận tải kho bãi, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, giáo dục và đào tạo, nông nghiệp...

Ông Phạm Toàn Vượng, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Agribank cho biết ngân hàng sẽ rà soát những khách hàng đã có hợp đồng tín dụng từ đầu năm để hỗ trợ bổ sung cho những đối tượng trong diện được hỗ trợ: "Về mặt nguyên tắc chúng tôi xác định 11 nhóm ngành trong nhóm được ưu tiên thì đều được hỗ trợ. Chúng tôi sẽ rà soát và những khoản đã giải ngân từ 01/01 thì sẽ gặp gỡ khách hàng để thoả thuận bổ sung, cam kết hỗ trợ cho khách hàng".

Nếu theo quy định của các tổ chức tín dụng thì DN tiếp cận được gói hỗ trợ phải đảm bảo các điều kiện như: Không có nợ xấu, phải có doanh thu, có lợi nhuận, có tài sản bảo đảm. Tuy nhiên, theo nhiều đại diện doanh nghiệp, hơn 2 năm đại dịch, doanh nghiệp không tránh khỏi tình trạng nợ xấu hay chuyển nhóm nợ.

Ông Trần Anh Tú, Giám đốc công ty TNHH thương mại dịch vụ Minh Tú cho biết, những tiêu chí để được vay gói hỗ trợ này khá chặt chẽ và khó đạt được: "Tại thời điểm này mà được áp dụng luôn mới kịp thời, tại thời điểm này các doanh nghiệp đều cần có nguồn vốn để duy trì, đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, mở rộng để tái đầu tư. Khi kinh tế phục hồi, các doanh nghiệp cần đầu tư mới để thu hút lao động, mở rộng sản xuất nên ý nghĩa nhất là các chính sách hỗ trợ được triển khai ngay".

Bên cạnh đó, đại diện các ngân hàng cũng nêu ra một trong những vướng mắc khi triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất.

Ông Phạm Toàn Vượng, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Agribank cho rằng: "Trong Nghị định quy định các khoản nợ hỗ trợ không được tham gia các chương trình hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước khác, các NH Quốc doanh có thể biết các chương trình đó, nhưng đối với các NHTM cổ phần, không thể nắm được các khách hàng cam kết đó đã được hỗ trợ từ các chương trình khác hay chưa nên việc xác minh hồ sơ sẽ khó khăn".

Với những vướng mắc này, bà Huỳnh Mỹ Nương, chuyên gia nghiên cứu phát triển doanh nghiệp đề xuất: "Cần có những hướng dẫn cụ thể, chi tiết từ Ngân hàng Nhà nước để các tổ chức tín dụng thực hiện triển khai, từ đó các tổ chức tín dụng sẽ xây dựng kế hoạch cho vay phù hợp với các quy định".

Một vấn đề các tổ chức tín dụng cũng nêu ra, nguồn cấp bù lãi suất đến từ ngân sách nên sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề, đặc biệt liên quan đến công tác thanh kiểm tra sau này, do vậy phải thống nhất cách hiểu với nhau để đảm bảo triển khai sau này.

Tin thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa - Ảnh: VGP

Ảnh minh họa - Ảnh: VGP

# Theo thống kê, từ năm 2020 đến tháng 4/2022, 15 vụ việc vi phạm thao túng thị trường chứng khoán bị xử lý. Đại diện UBCKNN cho biết, đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an xác minh, điều tra xử lý một số vụ việc có dấu hiệu thao túng khác.

# Trở lại với phiên giao dịch hôm nay, chốt phiên, VN-Index tăng 6,84 điểm, lên 1.299,52. Tổng khối lượng giao dịch đạt 573,6 triệu đơn vị, giá trị 16.049 tỷ đồng, giảm nhẹ về khối lượng, nhưng tăng nhẹ về giá trị so với phiên hôm qua.

# Theo SSI Reseach, các mã đóng góp lớn nhất về mặt điểm số cho VN-Index hôm nay lần lượt là VCB, GAS, MSN, VHM và PGV. Chiều ngược lại, HPG, ACB, TCB, DIG tạo áp lực lớn lên chỉ số./.

Bị kẹp giữa 2 xe khách giường nằm, xe 16 chỗ bẹp dúm, ít nhất 3 người bị thương

Bị kẹp giữa 2 xe khách giường nằm, xe 16 chỗ bẹp dúm, ít nhất 3 người bị thương

Cú va chạm liên hoàn giữa 3 phương tiện trên QL 1 khiến chiếc xe ô tô 16 chỗ bị kẹp giữa 2 xe khách, bẹp dúm, biến dạng nặng, nhiều hành khách mắc kẹt bên trong.

Bà Rịa - Vũng Tàu khởi công cầu gần 5.000 tỷ đồng vào tháng 9/2022

Bà Rịa - Vũng Tàu khởi công cầu gần 5.000 tỷ đồng vào tháng 9/2022

Tháng 9/2022, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ khởi công xây dựng cầu Phước An, kết nối đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải với tỉnh Đồng Nai và hệ thống đường cao tốc trong khu vực, tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng.

Hà Nội: Cứu người đàn ông định nhảy tự tử từ tầng mái chung cư

Hà Nội: Cứu người đàn ông định nhảy tự tử từ tầng mái chung cư

Tiếp cận hiện trường tại tầng mái chung cư, lực lượng chức năng phát hiện người đàn ông có dấu hiệu tinh thần không ổn định, có thể đã sử dụng chất uống có cồn...

Thông tin ông Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Quang Tuấn tự tử là thất thiệt

Thông tin ông Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Quang Tuấn tự tử là thất thiệt

Trước thông tin cho rằng, ông Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế), ông Nguyễn Quang Tuấn (cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) tự tử trong trại giam, Bộ Công an đã có thông tin cụ thể.

Kiềm chế cháy nổ từ cách xây dựng điển hình tiên tiến trong PCCC

Kiềm chế cháy nổ từ cách xây dựng điển hình tiên tiến trong PCCC

Xác định công tác phòng cháy chữa cháy là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn dân, thời gian qua, Công an huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã tập trung tuyên truyền, xây dựng, nhân rộng và phát huy vai trò của các điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân tham gia PCCC”.

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT để hạ giá xăng

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT để hạ giá xăng

Sáng 30/6, Bộ Tài chính cho biết đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu.

Giá xăng dầu giảm nhẹ từ 100 - 410 đồng/lít

Giá xăng dầu giảm nhẹ từ 100 - 410 đồng/lít

Theo lịch, kể từ 15h chiều nay (01/7), Liên Bộ Tài chính - Công Thương đã điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ. Đáng chú ý, giá xăng dầu giảm nhẹ, mức giảm của xăng RON 95 là 110 đồng/lít và E5 RON 92 là 410 đồng/lít.