ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hộ chiếu vaccine: Nguy cơ hỗn loạn tại các sân bay 

Huy Văn
Nhiều quốc gia, bao gồm cả Việt Nam đang bắt đầu thử nghiệm hộ chiếu vaccine. Tuy nhiên, vẫn còn đó những quan ngại, trước sự xuất hiện của các biến thể COVID-19, đi kèm với tình trạng giả mạo kết quả xét nghiệm.
Hộ chiếu vaccine được kỳ vọng sẽ giúp Liên minh châu Âu mở cửa trở lại theo cách an toàn, bền vững. Ảnh: CDE News

Hộ chiếu sức khỏe điện tử hay Chứng nhận kỹ thuật số về COVID-19 còn được gọi là "Hộ chiếu vaccine" chứng nhận đã tiêm đủ số mũi vaccine, đang được nhiều nước ráo riết triển khai với hy vọng giúp hồi sinh nền kinh tế và giúp cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường mới trong bối cảnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Ngày 1/7, Liên minh châu Âu (EU) chính thức áp dụng Hộ chiếu vaccine,với hy vọng đây sẽ là “bàn đạp” để khôi phục ngành du lịch sau một năm chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Đây là một dạng hộ chiếu vaccine hiển thị dưới dạng mã QR, sử dụng trên các thiết bị di động hoặc thẻ cứng để tiện mang theo khi người dùng di chuyển liên quốc gia; bao gồm ba nội dung: Chứng nhận đã tiêm phòng COVID-19, kết quả mới nhất xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, hoặc chứng minh có kháng thể sau khi đã mắc COVID-19.

Trước đó, loại hộ chiếu vaccine này đã được thử nghiệm tại một số sân bay hoặc bởi một số hãng hàng không, trong đó có hãng Lufthansa của Đức. CEO của hãng, ông Klaus Froese chia sẻ: “Hành khách có thể nhập lộ trình trên website của hãng. Sau đó chúng tôi sẽ chủ động thông báo cho hành khách những loại giấy tờ mà họ cần. Cá nhân tôi tin rằng sau này sẽ có tiêu chuẩn và đơn giản hóa cho hộ chiếu vaccine. Hiện chúng tôi chờ diễn biến trong tháng 8 và tháng 9. Nhưng tôi tin rằng việc du lịch bình thường trở lại là hoàn toàn có thể”.

Hộ chiếu vaccine được kỳ vọng sẽ giúp Liên minh châu Âu mở cửa trở lại theo cách an toàn, bền vững. Tuy nhiên, sự xuất hiện và lây lan mạnh của biến thể Delta tại châu Âu cùng với việc châu Âu mở rộng cửa để đón khách du lịch đang có nguy cơ làm giảm hiệu quả của công cụ này.

Ngay trong quy định Chứng nhận kỹ thuật số về COVID-19 trên thực tế cũng có điều khoản cơ chế “phanh khẩn cấp”, theo đó, nếu tình hình dịch bệnh một nước Liên minh châu Âu có chiều hướng xấu đi nhanh chóng hoặc xuất hiện một biến thể mới của virus SARS-CoV-2, thì những người tới từ nước này vẫn sẽ phải tuân thủ quy định cách ly thông thường.

Bắt đầu xuất hiện các trường hợp làm giả sổ tiêm chủng. Ảnh minh họa

Yếu tố thứ hai khiến các loại hộ chiếu vaccine có thể không đem lại tác dụng như kỳ vọng, đó là sự thiếu nhất quán, thiếu hợp tác giữa các bên. 

Theo hãng tin Reuters, đại diện các hãng hàng không và sân bay lớn nhất Châu Âu đã cảnh báo về tình trạng hỗn loạn có thể xảy ra tại các sân bay, trừ phi các quốc gia phối hợp tốt với nhau trong công tác triển khai hộ chiếu vaccine.

Theo thống kê của Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế IATA, hiện thời gian trung bình để xử lý giấy tờ cho một hành khách tại sân bay đã tăng lên tới 3 tiếng do quy định về thủ tục, giấy tờ tại mỗi nơi một khác. IATA cũng cảnh báo con số này có thể tăng tới 5 hoặc 8 tiếng nếu không có sự thay đổi tích cực trong thời gian tới.

Đại diện của Brussel Airlines tới từ Bỉ, bà Maaikie Andries chia sẻ: “Chứng chỉ kỹ thuật số COVID-19 tạo ra nhằm mục đích đơn giản hóa thủ tục. Thật không may là hiện chúng ta chưa đạt được điều này. Do thiếu đi sự thống nhất giữa các quốc gia EU, chứng chỉ hiện chưa giúp chúng tôi được nhiều. Khi quét QR chứng chỉ này, chúng tôi chỉ biết rằng hành khách đó hợp lệ, chứ không hề có chi tiết về điểm đến của người đó cùng các thông tin liên quan. Nên sau đó vẫn phải kiểm tra lại toàn bộ giấy tờ để đảm bảo rằng hành khách đó hợp lệ”.

Ngoài ra, còn một nguy cơ nghiêm trọng khác, khi mới đây, cảnh sát Italia phá vỡ một số đường dây buôn bán hộ chiếu vaccine giả mạo. Ông Gian Luca Berruti, người đứng đầu bộ phận chống gian lận mạng của cảnh sát thuế Milan cho biết: Giá một hộ chiếu vaccine giả mạo dao động từ 110-130 euro và giao dịch qua dịch vụ nhắn tin mã hóa Telegram.

Trước đó, giới chức Cục Hình sự liên bang Đức cho biết tại nước này đã xuất hiện chứng nhận tiêm chủng giả và đang ngày càng gia tăng. Theo Cơ quan Công tố thành phố München: Việc làm giả rất dễ dàng, bởi có thể mua sổ tiêm chủng và tìm kiếm con dấu bác sỹ trên mạng. Việc giả mạo số lô vaccine cũng không khó, bởi nhiều người được tiêm chủng đã đăng hình ảnh chứng nhận tiêm phòng của mình lên mạng và từ đó kẻ gian khai thác số lô vaccine để dùng cho việc làm giả.

Hãng hàng không Vietnam Airlines vừa thông báo sẽ thử nghiệm ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử IATA Travel Pass trên 2 chuyến bay từ Sân bay Narita (Tokyo, Nhật Bản) đi Đà Nẵng vào ngày 15/7 và 23/7. Tuy nhiên, ứng dụng vẫn đang trong giai đoạn phát triển và thử nghiệm nên hành khách vẫn sẽ phải xuất trình kết quả xét nghiệm dạng bản cứng theo yêu cầu của nhà chức trách tại quốc gia điểm đến.

Bên cạnh đó, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang hôm 26/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các bộ ngành liên quan phối hợp với địa phương lên kế hoạch, lộ trình thí điểm hộ chiếu vaccine tại Phú Quốc để trình Thủ tướng vào ngày 15/7.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới