Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Hộ chiếu vaccine có tiềm ẩn rủi ro không?

Phóng viên - 05/10/2021 | 9:08 (GTM + 7)

Hiện nay các nước tiêm rất nhiều loại vaccine. Có thể có một nước không công nhận một loại vaccine nào đó, dẫn tới một nhóm người tiêm vaccine đó không được công nhận.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa

Văn phòng Chính phủ mới đây cũng đã ban hành Công văn số 6891/VPCP-KGVX, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc công nhận “Hộ chiếu vaccine”. Vậy bên cạnh những lợi ích về việc bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và phát triển kinh tế trong đại dịch COVID-19, việc triển khai “Hộ chiếu vaccine” lẫn nhau giữa Việt Nam với các quốc gia khác liệu có gặp phải khó khăn, hay tiềm ẩn rủi ro gì hay không?

PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam.

PV: Ông có nhận định như thế nào về việc Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Công văn số 6891 về việc công nhận “Hộ chiếu vaccine” ở nước ta ? Nó sẽ có ý nghĩa như thế nào trong việc phòng chống dịch Covid-19 ở nước ta hiện nay?

PGS.TS Trần Đắc Phu: Việc xem xét, công nhận hộ chiếu vacine COVID-19 giữa Việt Nam và các nước có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình mở cửa trở lại của Việt Nam, cũng như các nước.

Việc quốc tế hóa hộ chiếu vaccine vừa tạo điều kiện cho người dân giữa các quốc gia, giữa các vùng đi lại thuận tiện, vừa tạo điều kiện khôi phục, phát triển kinh tế, thương mại, du lịch, v..v…của các nước.

Tất nhiên là phải dựa trên nguyên tắc bảo đảm được phòng bệnh COVID-19 cả người đi đến, cũng như người dân nước mà đi đến. 

PV: Bên cạnh những lợi ích về việc có thể bảo vệ sức khoẻ cộng đồng trong giai đoạn bình thường mới, việc triển khai “Hộ chiếu vaccine” liệu có gặp khó khăn hay tiềm ẩn rủi ro gì hay không? 

PGS.TS Trần Đắc Phu: Hiện nay các nước tiêm rất nhiều loại vaccine khác nhau. Có thể có một nước không công nhận một loại vaccine nào đó, dẫn tới một nhóm người tiêm vaccine đó không được công nhận. Thế rồi tỉ lệ tiêm chủng của các nước cũng không giống nhau, rồi vấn đề công nghệ thông tin cũng có khó khăn. Bởi vì có thể có nước người ta theo dõi trên mạng rất là dễ cho việc xem xét công nhận hộ chiếu vaccine, rồi giám sát nó như thế nào.

Thế nhưng nước nào mà không đưa lên trên mạng, thì rất khó khăn cho việc mà xem xét, đặc biệt là vấn đề hộ chiếu giả. Hộ chiếu giả nghĩa là không tiêm mà cũng có hộ chiếu chẳng hạn, thì đấy là những cái mà tôi cho rằng là có những cái khó khăn và tiêu cực như vậy.

PV: Để việc công nhận “Hộ chiếu vaccine” trong tương lai có thể đạt hiệu quả như mong muốn, theo ông, chúng ta cần phải chú ý những vấn đề gì?

PGS.TS Trần Đắc Phu: Theo tôi cái thứ nhất là cần phải đưa ra được những quy định về các chủng loại vaccine, vấn đề thời gian tiêm, vấn đề một mũi hay hai mũi, rồi tiêm được bao nhiêu ngày, v..v…Thế rồi việc tiêm nó phải đạt được tỷ lệ cao, ít nhất là phải đạt từ 70%, mới đạt được miễn dịch cộng đồng trên phạm vi quốc gia.

Các bạn biết rằng là hiện nay Việt Nam chúng ta cũng đã áp dụng một số quy định cho những người nhập cảnh, đã được tiêm đủ liều vaccine hai mũi. Nhưng tiến tới, chúng ta cũng phải có quy định hoặc là song phương, hoặc là đa phương với nhiều quốc gia, khu vực. Thế rồi vấn đề trách nhiệm, người dân phải tuân thủ việc này như thế nào.

Và cuối cùng tôi muốn nói là sự trung thực. Vì nếu chúng ta mà lại sử dụng hộ chiếu giả, giấy chứng nhận tiêm chủng giả thì nó sẽ là cái việc vô cùng có hại cho cộng đồng. 

PV: Xin cảm ơn ông

Tags:
Ùn tắc ở nút giao Thanh Xuân (Hà Nội), có phải đã 'hết bài'?

Ùn tắc ở nút giao Thanh Xuân (Hà Nội), có phải đã "hết bài"?

Như VOV Giao thông đã đề cập, dù ngã tư Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến là nút giao hiện đại bậc nhất thủ đô với 4 tầng lưu thông (mặt đất, hầm chui, đường trên cao, đường sắt đô thị, chưa kể hệ thống cầu vượt dành cho người đi bộ) nhưng tình trạng ùn tắc giao thông vẫn thường xuyên xảy ra.

Ngày thứ ba phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Ùn tắc giảm nhiệt nhưng vẫn trộn vào nhau

Ngày thứ ba phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Ùn tắc giảm nhiệt nhưng vẫn trộn vào nhau

Hôm nay (8/8) là ngày thứ ba thí điểm phân làn ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi. Theo ghi nhận, mặc dù tình trạng mô tô, xe gắn máy đi lẫn vào làn ô tô diễn ra tương đối phổ biến, song tình trạng ùn tắc trong các khung giờ cao điểm đã hạ nhiệt.

Hà Nội: Cháy nhà ở Đê La Thành, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Hà Nội: Cháy nhà ở Đê La Thành, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Hồi 14 giờ 25 phút ngày 8/8/2022 CAQ Ba Đình nhận tin báo cháy tại nhà dân số 59 ngõ 879 Đê La Thành (Hà Nội).

Truy tìm 2 thanh niên gây tai nạn rồi bỏ trốn

Truy tìm 2 thanh niên gây tai nạn rồi bỏ trốn

Sau va quẹt với xe máy của người đàn ông khiến nạn nhân tông vào xe tải trọng thương, 2 nam thanh niên đã bỏ chạy.

Nỗi buồn chuyện nhậu...

Nỗi buồn chuyện nhậu...

Trong tâm thức người Việt, rượu, bia không chỉ được xem là thức uống giải khát mà còn là một nét văn hoá. Vào những dịp Lễ, Tết hay trong cuộc sống thường nhật, vài ly rượu hay một, hai lon bia là không thể thiếu. Người tỉnh táo thì uống vừa phải, nhưng cũng không ít người vui quá mức thì “quên lối về”:

Những nhân cách khác trên mạng xã hội

Những nhân cách khác trên mạng xã hội

Có mạng xã hội, chúng ta dễ dàng kết nối với bạn bè, thậm chí kết nối với những người xa lạ, chia sẻ rộng rãi hơn. Thế nhưng cùng với đó là có những vấn đề mang tính xã hội mà mỗi người trong chúng ta cần phải nhìn lại việc sử dụng mạng xã hội của mình.

TP.HCM: Va chạm với xe tải, người đàn ông tử vong

TP.HCM: Va chạm với xe tải, người đàn ông tử vong

Va chạm với xe tải khi trời đang mưa, người đàn ông 64 tuổi đi xe máy đã tử vong tại chỗ.