ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

'Hộ chiếu COVID-19' có giúp ngành hàng không hồi phục? 

Hoàng Anh
Singapore Airlines vừa trở thành hãng hàng không đầu tiên trên thế giới đưa ra chứng nhận số để xác minh kết quả xét nghiệm COVID-19 và tình trạng tiêm chủng của hành khách, nhằm sớm đưa hoạt động hàng không trở lại bình thường.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hãng hàng không Singapore triển khai chương trình Hộ chiếu COVID-19

Ngày 23/12, Singapore Airlines thí điểm 'quy trình chứng nhận sức khỏe' đầu tiên trên thế giới, do Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) phát triển.

Ứng dụng này có tên là Travel Pass (Thẻ thông hành du lịch), được thí điểm trên các chuyến bay từ Jakarta (Indonesia) hoặc Kuala Lumpur (Malaysia) đến Singapore của Singapore Airlines. Hãng này cho biết có thể mở rộng chương trình sang các điểm đến khác nếu thí điểm thành công. Ngoài ra, cũng có kế hoạch kết hợp giấy chứng nhận sức khỏe vào ứng dụng di động vào giữa năm 2021.

Hành khách đã xét nghiệm COVID-19 tại một số phòng khám được chỉ định, sẽ được cấp giấy chứng nhận điện tử đi kèm mã QR hoặc giấy chứng nhận sức khỏe bằng giấy.

Nhà báo Toh Ting Wei, về giao thông hàng không giải thích rõ hơn về ứng dụng này: “Hành khách sẽ cần phải xét nghiệm COVID-19 tại những phòng khám được chỉ định ở Jakarta và Kuala Lumpur. Những nơi này có thể cung cấp giấy chứng nhận sức khỏe bản giấy hoặc kỹ thuật số với mã QR. Khi tới sân bay, nhân viên làm thủ tục dùng ứng dụng điện thoại để quét mã QR, xác minh tính xác thực, đồng thời đảm bảo hành khách đạt điều kiện nhập cảnh. Nếu không có giấy chứng nhận điện tử thì có thể dùng bản giấy để check thông tin thủ công”.

Bà JoAnn Tan, Quyền Phó Chủ tịch Singapore Airlines, cho biết: “Chứng nhận xét nghiệm và tiêm chủng vaccine COVID-19 sẽ sớm trở thành một phần không thể thiếu khi đi máy bay trong tương lai gần và đây là phương pháp lý tưởng để xác nhận thông tin sức khỏe của hành khách”.

Ứng dụng Travel Pass sẽ hỗ trợ ngành hàng không xác minh giấy chứng nhận sức khỏe của hành khách nhanh và an toàn hơn cách thức hiện có. Singapore Airlines đang làm việc với các cơ quan chức năng trong quá trình thử nghiệm và hướng tới việc khôi phục trải nghiệm liền mạch cho hành khách khách trong bối cảnh “bình thường mới”.

Chứng nhận xét nghiệm và tiêm chủng vaccine COVID-19 sẽ sớm trở thành một phần không thể thiếu khi đi máy bay trong tương lai gần. Ảnh: straitstimes

Liên quan đến vấn đề này, Aman Gaupta – Chuyên gia sức khỏe công cộng bày tỏ quan điểm: “Covid-19 đã tạo nên một trạng thái bình thường mới, cuộc sống phụ thuộc nhiều vào công nghệ hơn. Ý tưởng Hộ chiếu COVID nhằm đem lại cảm giác an toàn cho các hành khách; nhưng trong trường hợp này, dữ liệu cá nhân là một vấn đề, nó cần được giữ an toàn để tránh bị hack, không chia sẻ trái phép cho bên thứ ba và chỉ được sử dụng vì mục đích sức khỏe cộng đồng”.

Margaret Tan, một quan chức an ninh hàng không thuộc Cơ quan Hàng không Dân dụng Singapore nhận định: Các quốc gia và hãng hàng không khác sẽ áp dụng chương trình tương tự để đảm bảo hành khách có chứng chỉ sức khỏe cần thiết.

Tháng trước, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế thông báo đang phát triển Travel Pass để nỗ lực mở lại hoạt động du lịch quốc tế trước dự báo sụt giảm hành khách sẽ gây ra khoản lỗ 118 tỷ USD cho các hãng hàng không trong năm 2020.

Một số hãng hàng không đang cân nhắc công nghệ này, trong đó có Qantas Airways. Trước đó hãng này đã thông báo rằng việc tiêm chủng COVID-19 sẽ là bắt buộc đối với hành khách đi và đến Úc. Bản thân Giám đốc điều hành của hãng, Alan Joyce, cũng dự đoán hộ chiếu sức khỏe sẽ trở thành yêu cầu trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến lo ngại rằng việc bắt buộc tiêm phòng có thể là một thảm họa đối với lĩnh vực du lịch vốn đã khó khăn. Gloria Guevara, lãnh đạo của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới, lập luận rằng chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính thì được phép đi máy bay, vì vaccine chưa được phổ biến rộng rãi.

Philippe De Veulle – Hiệp hội Luật sư Paris khẳng định: “Test PCR và test máu là đủ cho hành khách được bay. Việc đưa ra một loại Hộ chiếu Covid có thể gây một cuộc khủng hoảng. Dĩ nhiên, ý tưởng thì tốt nhằm mở lại thương mại, du lịch toàn cầu, nhưng cần lưu ý là những quyền cơ bản của con người, đặc biệt về bảo mật thông tin cá nhân”.

Còn tại Việt Nam, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và liên tục ghi nhận các bệnh nhân mới là các ca nhập cảnh, trong đó, đã ghi nhận có chủng virus mới, các sân bay đã đặc biệt tăng cường công tác phòng dịch, kiểm tra sức khỏe hành khách trên mỗi chuyến bay.

Được biết, tại sân bay Nội Bài, hành khách sẽ được nhân viên an ninh hàng không, nhân viên phục vụ mặt đất phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội tổ chức kiểm tra y tế 2 lần. Nếu khách sốt trên 37,5 độ, ho, khó thở sẽ thực hiện quy định đối với người có dấu hiệu nhiễm bệnh. Hành khách từ các chuyến bay đến được phân định rõ luồng di chuyển nhằm đảm bảo phục vụ an toàn tuyệt đối các chuyến bay đi đến.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới