ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hồ Búng Xáng (Cần Thơ) bao giờ mới hết nguy hiểm? 

Vân Tịnh - Bùi Thúy
Công trình Hồ Búng Xáng sử dụng nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Thế giới có tổng kinh phí hơn 200 tỉ đồng. Thế nhưng, đến nay, nơi đây vẫn còn là một công trình nham nhở, mất vệ sinh và là “cái bẫy tử thần” khi đã có 1 người thiệt mạng.
Công trình Hồ Búng Xáng vẫn còn là một công trình nham nhở, mất vệ sinh.

Công trình Hồ Búng Xáng (hẻm 51) thuộc 3 phường Hưng Lợi; Xuân Khánh; An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ là dự án Nâng cấp đô thị vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), sử dụng nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Thế giới có tổng kinh phí hơn 200 tỉ đồng.

Công trình được xây dựng để cải thiện vệ sinh môi trường, tăng lưu lượng dự trữ nước và góp phần cho công tác chống ngập trung tâm thành phố. Là điểm sinh hoạt văn hóa, thể thao lý tưởng của cộng đồng… Thế nhưng đến nay nơi đây vẫn còn là một công trình nham nhở, mất vệ sinh và là “cái bẫy tử thần” khi đã có 1 người thiệt mạng.

Theo thiết kế thì hồ có mái kè, kè, lan can và đường đi bộ. Lối đi bộ có cốt 1,65m, đỉnh kè vị trí đặt lan can 1.95m, mặt đường nhựa cốt 2,2m. Nhưng kè thiết kế thấp hơn mặt đường, trong khi lưu lượng nước ra vào mỗi ngày trong hồ khá lớn, nên khi nước lên là ngập luôn bờ kè. Cộng với ý thức kém, nhiều người vức rác, khi nước rút là trên kè dơ bẩn, đọng rác gây mất mỹ quan.

Đi lại con đường này mỗi ngày, anh Huỳnh Thanh Hải - ngụ phường An Khánh thắc mắc: 

"Ai mà làm cái bờ nhìn kì quá, ít nhất phải cao ráo còn đằng này quá thấp, nước lên tràn vô rồi rong rêu, lục bình, rác bẩn đầy hết. Lần nào cũng vậy, người dân ra vệ sinh, còn mấy người trên phường lâu lâu xuống vệ sinh một lần".  

Đáng nói, đến nay mới chỉ có một nửa diện tích được làm lan can, phần còn lại vẫn chưa được đầu tư. Cũng tại vị trí này cách đây 1 năm, vào lúc 18h30 ngày 1/10/2019, do mực nước ngập sâu khu vực quanh hồ, một người phụ nữ 50 tuổi điều khiển xe máy BKS 65B1-011.76 đã không xác định được ranh giới giữa con đường và hồ nước nên rơi xuống hồ và tử vong.

Hiện trạng này vẫn kéo dài cả năm nay mà chưa có rào chắn cảnh báo, chẳng khác nào là “cái bẫy tử thần” giữa lòng đô thị. Một người dân sống gần khu vực hồ chờ đợi có lang cang trên bờ kè đến nỗi ngao ngán, cho biết:

"Bữa cô kia chết thì mấy ngày sau họ có vô căng dây, rồi cũng không được bao lâu. Mà bây giờ dưới hồ có lục bình chắc người ta cũng phân biệt được đâu là đường đâu là hồ.    

Công trình Hồ Búng Xáng là “cái bẫy tử thần” khi đã có 1 người thiệt mạng.

Tuy nhiên trả lời báo chí về những bất cập tại công trình này, đại diện Ban Quản lý dự án ODA TP.Cần Thơ ( chủ đầu tư) cho biết: Theo hồ sơ thiết kế, đoạn không có lang can là do ban quản lý dự án và nhà thầu tổ chức thi công đúng như thiết kế được duyệt. Trước phản ánh của dân, thành phố tiếp tục xem xét để đưa hạng mục lang can vào thiết kế trong thời gian tới theo đề xuất của các sở, ngành thành phố.

Một nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông khác cũng ngay trên tuyến đường này là không có đèn đường ban đêm và đèn giao thông. Trong khi đây là một trong những con đường nhộn nhịp và sầm uất của TP Cần Thơ, có rất nhiều nhà hàng, quán ăn, quán cà phê và cửa hiệu mua sắm nên đã thu hút rất nhiều người dân đến đây.

 Anh Hải bức xúc cho biết:

"Trời ơi, chỗ này nguy hiểm chết người, không ai đi đứng, vui chơi gì được hết. Theo tôi là phải có lan can, nhưng mà bỏ phế mấy năm nay. Từ hồi khởi công tới giờ không hề có đèn đường".

Một nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông khác cũng ngay trên tuyến đường này là không có đèn đường ban đêm và đèn giao thông.

Hiện tại, cả khu vực Hồ Búng Xáng chỉ có thể trông chờ vào giải pháp tạm thời của ngành giao thông vận tải để bảo đảm an toàn cho người dân trước những đợt triều cường sắp tới.

Ông Lê Tiến Dũng - Giám đốc Sở GTVT TP.Cần Thơ cho biết, trước mắt sẽ phối hợp với Đài khí tượng thủy văn đưa ra cảnh báo về thời điểm triều cường dâng cao để người dân chủ động được sinh hoạt cũng như tham gia giao thông. Tiếp đó sẽ đôn đốc các đơn vị liên quan tiến hành lắp đặt hệ thống biển cảnh báo và đèn chiếu sáng quanh khu vực hồ Búng Xáng.

"Ở đây mình chỉ cần báo mực nước lũ thì người ta sẽ ra quân rào chắn lại toàn bộ vị trí nguy hiểm. Lắp đặt hệ thống biển cảnh báo, đèn chiếu sáng, bằng hệ thống dây và biển cánh báo người dân sẽ nhận biết ra".

Công trình thi công lỡ dở, người dân sống quanh vẫn nơm nớp lo sợ. Để đảm bảo an toàn cho người dân đi lại, rất mong cơ quan chức năng địa phương cần sớm đưa ra những giải pháp căn cơ để nhanh chóng hoàn thiện dự án thi công bờ kè Bún Xáng, tránh lập lại những vụ tai nạn đáng tiếc khi miền Tây bước vào mùa mưa bão, triều cường dâng cao.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh