ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hiểu đúng về ‘Hộ chiếu vaccine’ và kỳ vọng mở cửa lại ‘bầu trời’ 

Thái Sơn
Ủy ban châu Âu mới đây đề xuất thiết lập ‘Chứng chỉ xanh kỹ thuật số’ hay còn gọi là ‘hộ chiếu vaccine” nhằm tạo điều kiện cho người dân di chuyển thuận lợi, an toàn. Trong bối cảnh nhu cầu đi lại đang ngày càng bức thiết, ý tưởng về hộ chiếu vaccine được xem là chìa khóa mở lại các đường bay quốc tế.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

‘Chứng chỉ xanh kỹ thuật số’ nhằm tạo điều kiện cho người dân di chuyển thuận lợi, an toàn - Ảnh Shutterstock
‘Chứng chỉ xanh kỹ thuật số’ nhằm tạo điều kiện cho người dân di chuyển thuận lợi, an toàn - Ảnh Shutterstock

‘Chứng chỉ xanh kỹ thuật số’ mà Ủy ban châu Âu đề xuất có thể hiểu là bản chứng minh y tế điện tử, trong đó xác nhận một người đã được tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19, xét nghiệm âm tính với vi rút hoặc đã hồi phục và có kháng thể với SARS-CoV-2. Phần thông tin cá nhân chỉ bao gồm những đầu mục tối thiểu như tên họ, ngày sinh và số thẻ căn cước.

‘Chứng chỉ’ tồn tại dưới dạng kỹ thuật số trên điện thoại nhưng cũng có thể in ra giấy, đồng thời được xác thực bằng mã QR để tránh gian lận hay làm giả trên thị trường chợ đen. Thời hạn hiệu lực sẽ do từng quốc gia thành viên quyết định, song châu Âu quy định kết quả xét nghiệm huyết thanh học không được sử dụng quá 6 tháng.

Bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết, chứng chỉ kỹ thuật số có giá trị chung trong toàn bộ 27 nước thành viên. Những thông tin cũng được tập trung thành một cơ sở dữ liệu thống nhất nhằm mục đích phối hợp mở cửa một cách an toàn, bền vững: Chứng chỉ này sẽ giúp đi lại một cách tự do, an toàn và có trách nhiệm. Chúng tôi đặt mục tiêu có khoảng 70% người trưởng thành ở châu Âu được tiêm chủng đầy đủ vào cuối mùa hè năm nay. Số lượng vaccine sẽ được tăng cường trong quý 2, bên cạnh đó, một loại vaccine nữa là Johnson & Johnson cũng đã được phê duyệt và chính thức tiêm những mũi đầu tiên vào tháng Tư này”.  

Theo Ủy ban châu Âu, tên gọi ‘Chứng chỉ xanh’ được ưu tiên sử dụng thay vì ‘Giấy thông hành’ hay ‘Hộ chiếu vaccine’ nhằm tránh mọi hiểu nhầm và tranh cãi. Ngoài ra, chứng chỉ không phải giấy tờ cần thiết duy nhất để có thể đi lại tự do trong lãnh thổ các nước EU.

Ông Didier Reynders, Ủy viên tư pháp Liên minh châu Âu cho hay, chứng chỉ xanh chỉ được sử dụng trong thời gian xảy ra COVID-19 và sẽ mất giá trị ngay khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố hết đại dịch.

Ông Reynders khẳng định: “Đây không phải hộ chiếu mà là giấy chứng nhận. Không chỉ về việc tiêm chủng mà còn về sự hồi phục của những người đã nhiễm COVID-19 và có kháng thể trong máu. Kháng thể có giá trị như vaccine, do đó, có thể nhận chứng chỉ xanh dù không tiêm chủng. Điều này để tránh bất kỳ sự phân biệt đối sử nào’.

Một số nước EU phụ thuộc nhiều vào du lịch như Hy Lạp, Áo, Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha… đang rất mong ‘Chứng chỉ xanh’ sớm được thông qua, đồng thời xem đây là chìa khóa vàng để mở cửa trở lại các đường bay quốc tế.

Trong bối cảnh nhu cầu đi lại  đang ngày càng bức thiết, ý tưởng về hộ chiếu vaccine được xem là chìa khóa mở lại các đường bay quốc tế
Trong bối cảnh nhu cầu đi lại  đang ngày càng bức thiết, ý tưởng về hộ chiếu vaccine được xem là chìa khóa mở lại các đường bay quốc tế - Ảnh minh họa

Ông Sebastian Kurz, Thủ tướng Áo chia sẻ: “Hàng trăm nghìn lao động tại Áo đang phụ thuộc vào việc đi lại bình thường. Đó là lý do vì sao tôi muốn thúc đẩy hoạt động này càng sớm càng tốt. Chứng chỉ xanh là giải pháp để giảm kiểm soát và mở cửa lại biên giới, đưa nền kinh tế phát triển trở lại”.

Trong khi đó, Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) cho biết, giấy Chứng nhận vaccine kỹ thuật số (IATA Travel Pass) đã bắt đầu được thử nghiệm ở chặng bay quốc tế Singapore-London của hãng Singapore Airlines từ ngày 15 đến 28/3.

Hiện IATA Travel Pass đang nhận phản hồi tích cực từ Chính phủ của hơn 70 quốc gia và được hơn 20 hãng hàng không thử nghiệm. Một số hãng bay lớn như Air New Zealand, Qatar Airways hay Malaysia Airlines cũng bắt đầu thử nghiệm trên các đường bay quốc tế.

Nhiều chuyên gia cho rằng, thời gian tới, dữ liệu y tế cá nhân sẽ là một trong những giải pháp hiệu quả nhất để kiểm soát COVID-19. Chính vì vậy, việc triển khai Chứng chỉ xanh, có nơi gọi là Chứng nhận vaccine hay Hộ chiếu vaccine, đang là yêu cầu bức thiết hàng đầu. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để hoạt động hàng không quốc tế có thể khởi động lại.

Còn tại Việt Nam, trong phiên họp Thường trực Chính phủ mới đây, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan xem xét, nghiên cứu từng bước mở lại các đường bay quốc tế, chuẩn bị tốt các phương án áp dụng “hộ chiếu vaccine” và giao thương có sự kiểm soát.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến tháng 4 tới sẽ hoàn thành hệ thống kỹ thuật, sẵn sàng đáp ứng “hộ chiếu vaccine”: “Hệ thống kỹ thuật của Việt Nam chưa cho phép thực hiện “hộ chiếu vaccine”. Để có thể sẵn sàng thực hiện “hộ chiếu vaccine” trong tương lai khi hiệu quả của vaccine được khẳng định trong thực tế, Bộ Y tế đã có những bước chuẩn bị ban đầu và hệ thống kỹ thuật sẽ sẵn sàng trong tháng 4 tới”

Có thể nói, việc từng bước mở cửa đón khách nhập cảnh có “hộ chiếu vaccine” (tức là giấy chứng nhận đã tiêm vaccine phòng COVID-19) là một ý tưởng hay để khơi thông du lịch, thương mại và vực dậy nền kinh tế. Dù phải thực hiện một cách thận trọng nhưng đây sẽ là giải pháp tháo gỡ cho việc đi lại quốc tế thời đại dịch, không chỉ tạo thuận lợi cho người nhập cảnh vào nước ta mà cả người Việt Nam có nhu cầu ra nước ngoài học tập, công tác và du lịch.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới