Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Hiểu biết của cha mẹ cũng là “vaccine” cho con

Chu Đức - 17/04/2022 | 8:14 (GTM + 7)

Tiêm chủng phòng COVID-19 không chỉ có ý nghĩa quan trọng, là điều kiện thúc đẩy việc trẻ em được tới trường học tập, mà còn giúp các em an toàn hơn khi tham gia các hoạt động giao tiếp xã hội trong trạng thái “bình thường mới”.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Như các loại vaccine khác, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cũng có thể gây ra những kích thích phản ứng dị ứng. Thông thường là đau đầu, tiêu chảy, ớn lạnh; nặng hơn có buồn nôn, sưng tấy, nổi hạch, phát ban, đau chi, ngủ triền miên; rất hiếm gặp là sốc phản vệ.

Trách nhiệm của nhân viên y tế, phía nhà trường là cần chuẩn bị tốt nhất trang thiết bị, thuốc men và sẵn sàng sơ cấp cứu với các trường hợp trẻ gặp phản ứng nặng sau tiêm.

Trách nhiệm của phụ huynh, người chăm sóc trẻ là nắm vững kiến thức về lợi ích cũng như nguy cơ của việc tiêm phòng, đồng thời chia sẻ chi tiết, đầy đủ tình trạng sức khỏe hiện tại của trẻ, tiền sử dị ứng, bệnh mãn tính, bệnh bẩm sinh.

Các nhà chuyên môn đã khuyến cáo, chỉ trẻ em hoàn toàn khỏe mạnh mới nên được đi tiêm. Những trẻ đã mắc COVID-19, sẽ được trì hoãn tiêm chủng khoảng 3 tháng.

Các mốc thời gian trẻ rất cần người lớn theo dõi sát, đó là 30 phút sau tiêm, 24 giờ sau tiêm, 3 ngày đầu, 1 tuần đầu và 28 ngày sau tiêm.

Trẻ tiêm xong cần hạn chế vận động thể chất nặng, dẫn đến khó thở, nhịp tim tăng nhanh, hoặc kích thích các phản ứng không mong muốn, dễ dẫn tới việc nhầm lẫn đánh giá đâu là phản ứng sau tiêm, đâu là phản ứng do hoạt động thể lực.

Phụ huynh cũng cần biết con em mình tiêm vắc xin gì, hàm lượng ra sao, để chắc chắn trẻ được tiêm đúng loại, đúng liều lượng, đề phòng trường hợp có trục trặc ở các khâu khác trong quá trình tiêm chủng.

Công tác làm tâm lý trước tiêm cho trẻ cũng cần được cha mẹ chú trọng. Cần giải thích, trấn an trẻ để không bị ngợp, sợ hãi khi đến nơi đông người hoặc hội chứng sợ kim tiêm. Nếu có biểu hiện đau thông thường sau tiêm, cha mẹ có thể mang đồ chơi, trò chuyện thu hút sự chú ý của trẻ, giúp trẻ hít thở sâu, thả lỏng.

Bên cạnh tiêm phòng Covid-19, các mũi tiêm theo lịch phòng chống các bệnh phổ biến khác, đảm bảo miễn dịch cho trẻ theo mùa cũng cần được cha mẹ tuân thủ và tránh bị xao nhãng, quên lịch, bỏ mũi tiêm.

Chiến dịch tiêm chủng cho trẻ từ 5 tuổi trở lên sắp bắt đầu trên phạm vi cả nước. Nếu muốn thành công, nó cần sự đồng hành và sự vào cuộc tích cực từ các bậc phụ huynh.

Hiểu biết của phụ huynh cũng là “vaccine” đối với trẻ em.

Xe container lật nhào trên cao tốc, tài xế thoát nạn

Xe container lật nhào trên cao tốc, tài xế thoát nạn

Đang lưu thông trên đường cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận, chiếc xe container bất ngờ lật nhào trên đường, tài xế may mắn thoát chết.

Chuyện hôm nay: Không được mời

Chuyện hôm nay: Không được mời

Tối qua, lễ khai mạc SEA Games 31 đã diễn ra một cách ấn tượng trong bối cảnh đại dịch chưa hoàn toàn đi qua. Nhưng, điều đọng lại sau sự kiện đáng nhớ này là câu chuyện về những chiếc giấy mời được bán.

Hà Nội: Tự ngã, một người đi xe máy tử vong

Hà Nội: Tự ngã, một người đi xe máy tử vong

Vào khoảng 16h40 chiều nay (13/5) trên đường Âu Cơ (Hà Nội) đoạn qua số nhà 272 xảy ra vụ việc một xe máy mất lái, tự ngã khiến người điều khiển phương tiện tử vong tại hiện trường.

Gia tăng số vụ người lớn tự tử: Chuyện gì đang xảy ra?

Gia tăng số vụ người lớn tự tử: Chuyện gì đang xảy ra?

Liên tiếp những vụ tự tử được ghi nhận thời gian gần đây, từ Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Kon Tum… khiến dư luận băn khoăn. Điều này hoàn toàn khác với kết quả những nghiên cứu trước đây khi lứa tuổi tự tử thường xảy ra với nhóm từ 11-17 hoặc sau 65 tuổi. Vậy chuyện gì đang xảy ra?

Các chợ đảm bảo an toàn PCCC trong mùa nắng nóng

Các chợ đảm bảo an toàn PCCC trong mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng cùng với nền nhiệt độ cao sẽ làm tăng nguy cơ gây ra cháy nổ, vì vậy việc chủ động phòng cháy, chữa cháy tại các chợ dân sinh là hết sức cần thiết.

Không nên làm ngơ với những ẩn họa trên cao tốc

Không nên làm ngơ với những ẩn họa trên cao tốc

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu như được quản lý, giám sát tốt; nếu tài xế không lái xe tùy tiện và coi thường pháp luật thì tình trạng tai nạn giao thông trên các tuyến cao tốc sẽ được kéo giảm và hạn chế rất nhiều.

Giá xăng dầu lập đỉnh mới, thêm áp lực “đè” lên cước vận tải

Giá xăng dầu lập đỉnh mới, thêm áp lực “đè” lên cước vận tải

Ngày 11/5, giá mỗi lít xăng tăng gần 1.500 đồng, trong khi các loại dầu cũng tăng từ 1.100-1.300 đồng.Trong đó xăng RON95-V đã vượt 30.000 đồng/1 lít, cao nhất từ trước tới nay. Hàng loạt đợt điều chỉnh tăng và chỉ có một vài đợt điều chỉnh giảm “nhỏ giọt” đã và đang tiếp tục gây áp lực lớn lên giá cước vận tải.