ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hiểm nguy rình rập “phố café đường tàu” 

Chu Đức
"Café đường tàu" đang là từ khóa được nhiều du khách tìm kiếm khi ghé thăm Thủ đô Hà Nội. Bên cạnh việc góp phần thúc đẩy du lịch, nhiều ý kiến bày tỏ băn khoăn về sự an toàn của những du khách đi đến các quán café sát đường ray này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Các quán cà phê thu hút rất đông khách trên phố đường tàu Phùng Hưng. Ảnh: Quang Hùng

“Anh kia, nhắc khách đi sang bên này ngay, tàu sắp đến rồi”…

Tiếng hét của chị Thu Ngọc, nhân viên gác chắn tại đường ngang Trần Phú, khiến chủ quán café tại “xóm đường tàu” giật bắn mình. Anh này vội vàng trao đổi với cặp vợ chồng khách nước ngoài nhanh chóng di chuyển vào vị trí an toàn. Chỉ vài phút sau, đoàn tàu lao đến, dù với tốc độ không quá nhanh, nhưng những người đứng tại “xóm đường tàu” vẫn có cảm giác như bị hút vào thân tàu.

Anh Harry Kean (người Anh) nắm chặt tay người bạn đời và suýt xoa trầm trồ trước cảm giác mạnh vừa trải qua: "Tôi xem cảnh, ngồi uống cafe chờ tàu đến như thế này ở trên ti vi, và tôi cảm thấy rất thú vị nên đã tìm đến đây. Tôi thấy đó là cảm giác vô cùng phấn khích hơn là e sợ khi tàu ở gần như vậy”.

Khi được hỏi trong trường hợp không có người thông báo hoặc quên thông báo về con tàu sắp đến, anh Harry Kean vẫn rất tự tin:“Dĩ nhiên, nếu có gì nguy hiểm thì sẽ là một cú sốc. Nhưng chúng tôi ý thức được việc tìm hiểu kỹ trước khi đến đây, và bạn thấy đấy, ai cũng dạt sang cả hai bên để ngắm nhìn vẻ đẹp của chuyến tàu. Tôi nghĩ là tôi an toàn khi đến đây uống café”.

Sự tự tin đến mức hồn nhiên của vợ chồng du khách người Anh này khiến công việc của các nhân viên gác chắn đường sắt thêm phần vất vả. Từ ngày các quán café nở rộ ở xóm đường tàu, lượng du khách nước ngoài ghé thăm chụp ảnh, check-in vào giờ tàu chạy tăng đột biến.

Mỗi ngày có hàng trăm lượt du khách tới phố đường tàu Phùng Hưng thăm quan, checkin. Ảnh: Quang Hùng

Chị Thu Ngọc, nhân viên gác chắn tại trạm Trần Phú than thở: “Người ta hiểu mình thì mới nhắc được, chứ nhắc họ mà họ không hiểu tiếng thì chả biết được. Còn tình huống khách đông quá như hôm nay? Thì phải tuýt còi cho họ vào. Còn nếu họ vẫn không nghe? Mình đóng chắn cẩn thận, quay biển xong thì phải chạy lại, kéo họ vào để đảm bảo an toàn thôi. Không có cách nào khác”.

Theo quan sát của phóng viên, hàng chục quán café đã và đang mọc lên hai bên “xóm đường tàu” – biệt danh được đặt cho một đoạn đường sắt đi qua khu dân cư ở trung tâm Thủ đô Hà Nội. Dù đã được chính quyền địa phương, cơ quan chức năng nhắc nhở, bắt viết cam kết không vi phạm hành lang an toàn đường sắt, song các chủ quán kinh doanh dịch vụ trong khu vực vẫn bất chấp, chiều lòng khách du lịch. Không khó để bắt gặp các vị khách đứng, ngồi, nằm, tạo mọi kiểu dáng để chụp hình ngay giữa đường ray, thậm chí ngồi bàn ghế uống café kê trên đường ray.

Dọc 2 bên đường là hàng quán, thu hút rất đông du khách

Bà Vũ Thị Thu – Người dân sinh sống trong một ngõ nhỏ ở “Xóm đường tàu” khẳng định, nhìn bằng mắt thường đã thấy những hình ảnh này là nguy hiểm, nhưng do mọi người lấy lý do biết rõ giờ tàu qua, nên hoạt động sát bên đường ray vẫn diễn ra hàng ngày.

“Công an với ngành đường sắt đương nhiên là họ không cho ngồi bên cạnh hành lang thế này. Nhưng vì cuộc sống mưu sinh của người dân trong xóm toàn dân lao động khó khăn thôi, nhưng có những lúc mình cũng cảm thấy, các hộ lên đây kinh doanh cũng ồn ào lắm, như có trẻ con hay người già ngủ trưa thì cũng ồn ào lắm. Họ bán hàng ở đây thì vẫn đảm bảo an toàn đấy, nhưng cũng không thể nói là sẽ không có bất trắc xảy ra”.

Trước và trong khi đoàn tàu chạy qua, các chủ quán café liên tục thu dọn bàn ghế và thúc giục các vị khách đứng vào nơi an toàn, để tránh xảy ra tai nạn. Rõ ràng, chính họ cũng ý thức được những nguy cơ khi bán hàng bên trong hành lang an toàn đường sắt, thế nhưng họ vẫn liều lĩnh kinh doanh café đường tàu.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh