ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hiểm họa từ những ngôi nhà không lối thoát hiểm 

Nhất Hoàng
Nhiều nhà ống chỉ có duy nhất một lối thoát, ban công căn hộ chung cư biến thành các “chuồng cọp”, hành lang lối thoát hiểm bị chiếm dụng làm nơi kinh doanh buôn bán… khiến cho hậu quả khôn lường nếu không may xảy ra hỏa hoạn.

Thực tế thời gian qua, nhiều vụ cháy xảy ra tại các căn nhà ống, nhà hộp ở TP.HCM đã cướp đi biết bao sinh mạng. Đã đến lúc, người dân hãy tự thay đổi nhận thức để tự cứu lấy mình. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Vụ hỏa hoạn xảy tại căn nhà số 47/58/2 đường Lạc Long Quân
Vụ hỏa hoạn xảy tại căn nhà số 47/58/2 đường Lạc Long Quân, Q.11, TP.HCM chiều 7/5 vừa qua

Chiều 7/5/2021, có lẽ là buổi chiều không bao giờ quên đối với người dân hẻm 47 Lạc Long Quân (Quận 11, TP.HCM). Ngọn lửa bốc lên từ một căn nhà 3 tầng (1 trệt 2 lầu) trong hẻm khiến nhiều người hoảng loạn.

Đáng chú ý, căn nhà này rộng hơn 126m2 nhưng chỉ có 1 lối thoát duy nhất là cửa chính ở tầng trệt. Thời điểm xảy ra cháy có tổng cộng 10 người trong nhà, 2 người thoát ra được. 8 người còn lại gồm 5 cháu bé cùng 3 người lớn đều bị ngọn lửa thiêu rụi.

Theo người dân xung quanh, căn nhà nói trên vừa là nơi để ở và làm xi đánh bóng gạch, nấu sáp đèn cầy, nên khi xảy ra hỏa hoạn, lửa bốc rất nhanh. Nhiều người tìm mọi cách dập lửa để cứu người, nhưng đành bất lực.

Trước đó chỉ vài ngày, vụ cháy chung cư cũ trên đường Phạm Ngũ Lão, quận 1, ngay trung tâm TP.HCM cũng thiêu rụi toàn bộ tài sản và khiến 1 người tử vong, nhiều người khác bị thương.

Đặc biệt vào những ngày cuối tháng 3 vừa qua, tại TP.HCM liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy làm 9 người tử vong ở TP. Thủ Đức và quận 8. Đây đều là hai căn nhà được xây kín, bít bùng, chỉ có một lối ra duy nhất nhưng lại bị chắn bởi đồ đạc và phương tiện đi lại.

Ghi nhận thực tế, hiện nay tại TP.HCM, tình trạng căn hộ chung cư “chuồng cọp” rất phổ biến. Đặc biệt tại các khu chung cư cũ, người dân muốn cơi nới ban công để gia tăng diện tích sử dụng hoặc phòng ngừa khả năng bị trộm cắp nên hầu hết các căn hộ đều bị bít ban công.

Ngoài ra, nhiều căn nhà riêng lẻ đều được xây dựng theo kiểu nhà hộp, có một cửa ra vào và một cửa sổ duy nhất. Bên cạnh đó, nhiều nhà lại tận dụng tầng trệt làm nơi kinh doanh buôn bán, để các vật dụng dễ cháy khiến tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Thống kê của Sở Xây dựng TP.HCM cũng cho thấy, dạng nhà ống tại Thành phố chiếm tỷ lệ hơn 40%, có những căn nhà cơi nới và chật hẹp đến mức lối ra vào chỉ vừa đủ 1 người đi. 

Tiến sỹ Võ Kim Cương (nguyên Kiến trúc Sư trưởng TP.HCM) cho rằng, nhiều công trình nhà ở riêng lẻ tại TP.HCM hiện nay được thiết kế theo kiểu nhà ống và chưa chú trọng việc xây dựng lối thoát hiểm. Nguyên nhân 1 phần do không gian chật hẹp, bên cạnh đó là nhiều nhà xây dựng kiên cố để phòng trộm, dẫn đến quên tạo lối thoát hiểm.

“Lâu nay người ta cũng quên mất chuyện là phải có lối thoát hiểm. Cái bắt buộc phải có 1 lối thoát hiểm PCCC, không chỉ là quy chuẩn mà phải tuyên truyền để cho dân thấy được tầm quan trọng của việc phải có lối thoát hiểm”, Tiến sỹ Võ Kim Cương  nói

Từ vụ cháy làm 8 người tử vong ở quận 11, lãnh đạo UBND TP.HCM đã trực tiếp đến hiện trường, chỉ đạo các ban ngành kiên quyết nhắc nhở và xử lý những hộ dân kinh doanh buôn bán nhưng không đảm bảo an toàn trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu cũng đã yêu cầu TP. Thủ Đức và các quận huyện trên địa bàn phải tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy trong thời gian tới, từ cấp quận đến cấp phường; “Ngoài tuyên truyền, ngoài kiểm tra cũng cần có tổ chức diễn tập PCCC kể cả cấp quận mà cũng phải tính đến cấp phường. Tới đây cấp phường cũng phải tổ chức diễn tập để các lực lượng này tăng cường về cả 3 mặt, về công tác kiểm tra, công tác tuyên truyền và công tác diễn tập, đảm bảo là ứng phó kịp thời”.

Rõ ràng, ngoài việc tuyên truyền nhắc nhở của lực lượng chức năng, thì ý thức của người dân trong việc PCCC là vô cùng quan trọng. Nếu bản thân người dân không thay đổi nhận thức để tự cứu lấy mình, thì hỏa hoạn sẽ còn tiếp tục xảy ra.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn