ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hè này tính sao? 

Kiều Tuyết
Dù chuyển sang học trực tuyến, thi trực tuyến hay thế nào đi nữa, năm học cũng sắp kết thúc rồi. Bạn tính sao với kỳ nghỉ hè năm nay của con?
Ảnh minh họa

Nếu các trung tâm ngoại ngữ, nghệ thuật, kỹ năng sống ở thành phố đều đóng cửa, trẻ ở nhà 100% thời gian, bố mẹ sẽ lại đau đầu với việc quản lý thời gian của con, sao cho chúng không sa đà vào TV, internet.

Hay là đưa trẻ về quê, vừa tiện nhờ ông bà chăm sóc, vừa có chỗ cho chúng vui chơi lành mạnh, gần gũi thiên nhiên? Đây là lựa chọn của khá nhiều gia đình.

Nhưng về quê cũng có nhiều nỗi lo. Ao chuôm, sông hồ, chum vại, bể nước, miệng giếng khơi… đều có thể nguy hiểm với trẻ nếu không được để mắt thường xuyên. Đường làng đã bê tông hóa, xe chạy vèo vèo mà cửa rả thì một bước ra đường. Rồi leo trèo, trêu chọc vật nuôi, hoặc thậm chí rủi ro đến từ người hàng xóm…

Nhưng cũng có người quan niệm rằng, phải mạnh dạn “buông” trẻ ra để chúng trưởng thành, phải cho chúng cơ hội cọ xát với thiên nhiên để tự học kỹ năng sinh tồn, chỉ cần dặn dò thêm ông bà hoặc người trông nom các con là được.

Đó cũng là một suy nghĩ đáng tham khảo, nếu trẻ ở độ tuổi đã có khả năng nhận thức khá tốt, hiểu được những điều người lớn căn dặn và có kỷ luật, biết hợp tác. Thực tế, sau mỗi kỳ nghỉ hè ở quê, nhiều trẻ em cứng cáp hơn hẳn.

Tuy nhiên, tai nạn thương tích có rất nhiều dạng và khó lường. Chỉ bố mẹ mới hiểu con mình nhất, biết rõ với tính cách của con, khả năng nhận thức của con thì cần chuẩn bị thế nào để con bắt đầu sống ở một môi trường mới.

Cẩn thận để đảm bảo an toàn khác hẳn với sự cưng chiều bảo bọc. Cọ xát để trưởng thành là quan trọng, nhưng không nhất thiết phải thiết ngay và luôn nếu thiếu sự chuẩn bị, chỉ vì bố mẹ chưa tìm được chỗ gửi con trong một mùa hè có dịch.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn