ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hễ mưa là… chèo thuyền ở khu đô thị mới: Vì đâu đến nỗi? 

Chu Đức - Tuấn Linh - Hải Bằng
Các chuyên gia về kiến trúc, thoát nước đều có chung nhận định: Thành phố Hà Nội cần tìm các giải pháp mang tính minh bạch và cứ liệu khoa học xác đáng để làm căn cứ khi triển khai các khu đô thị mới.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ùn tắc, ngập úng là những vấn đề các cư dân ở khu trung tâm Hà Nội phải đối mặt mỗi khi mùa mưa bão tới. Điều này góp phần thúc đẩy nhiều người quyết định chuyển sang sống tại các khu chung cư, khu đô thị vùng ngoại ô, ven vành đai, với mong muốn tận hưởng một môi trường sống thoáng đãng và trong lành hơn.

Tuy nhiên, với các hộ dân tại khu đô thị Geleximco (huyện Hoài Đức, Hà Nội), nơi được đặt biệt danh là Khu đô thị triệu đô với hàng loạt biệt thự hạng sang, thì việc “sống chung với lũ” đã trở thành thói quen, khi cứ mưa to là cả khu phố ngập trong “biển” nước.

Cứ mưa lớn là khu đô thị mới Lê Trọng Tấn – Geleximco ngập trong biển nước. Nhiều cư dân ở đây vẫn nói với nhau "cứ mưa to là họ rẽ sóng ra khơi, được đi thuyền trên phố". (Ảnh cư dân)

Cuối tuần trước, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 3 gây mưa lớn kéo dài, tại khu nhà A khu đô thị Geleximco, nước ngập sâu tới 50-60cm. Thậm chí, hàng loạt nhà mặt đường còn bị ngập kín hầm để xe. Đây cũng là lý do nhiều người dù đã mua nhà tại đây nhưng không chuyển đến ở, còn người đã ở thì buộc… mua thuyền để di chuyển trong khu đô thị.

Một số người dân sống tại dãy A22, khu đô thị Geleximco bức xúc lên tiếng:

“Chỗ này là trũng nhất. Có khi chỉ mưa 2-3 tiếng mà mưa to thì bên ngoài kia phải ngập đến gần đầu gối. Nhà tôi phải nâng nền lên gần 20 cm, chứ nếu chưa nâng lên thì nước ngập vào cả nhà”

“Mỗi lần mưa bão đều không thể ra ngoài được, đặc biệt là trẻ nhỏ. Rất nguy hiểm vì nước ngập sâu, các đường cống rãnh chưa hoàn thiện có thể sảy chân ngã. Ngoài ra các hệ thống tủ điện có thể gây dò điện bất cứ lúc nào”.

“Ban quản lý dự án thông báo rằng năm nay hết ngập, người dân không cần lo lắng. Thế nhưng thực tế cơn mưa vừa rồi lại vẫn ngập, bảo bơm bị hỏng. Không biết những lần mưa sau thì sẽ đến đâu?” 

Qua tìm hiểu của phóng viên VOV Giao thông, vị trí khu A của khu đô thị Geleximco vốn là vùng trũng so với các khu vực xung quanh, trong khi đường thoát lũ chính ra sông Nhuệ của cả khu vực đều chảy qua nơi  này.

Theo phản ánh của người dân, vấn đề ở chỗ, trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư khu đô thị là công ty Geleximco Group đã lấy cốt nền dẫn từ mốc quốc gia không chuẩn, dẫn đến tình trạng ngập úng mỗi khi xảy ra mưa lớn kéo dài. Ông Trần Xuân Chiêm, sống tại dãy A10, khu đô thị Geleximco lấy dẫn chứng:

“Đầu dãy của nhà A 10, A11, mưa to không ngập tí nào nhưng đến tầm nhà 18,19,20 thì nước ngập độ 70cm. Điều này có nghĩa cùng 1 đoạn đường mà cốt nền đường cũng đã không chuẩn.”

Được biết, những năm gần đây, phía chủ đầu tư khu đô thị đã áp dụng nhiều biện pháp như xây dựng trạm bơm cưỡng bức để chống ngập, hay phát bao cát để người dân chặn nước vào nhà.

Tuy nhiên, từ thực tế cho thấy, những giải pháp này chỉ mang tính tạm thời. Và trong khi phương án khả thi cho câu chuyện ngập úng vẫn chưa được triển khai thì những hộ dân như gia đình ông Chiêm vẫn phải đối mặt với nỗi lo ngập lụt không chỉ năm nay mà cả những năm tiếp theo.

Khu đô thị Geleximco A bị nước ngập bao vây. Ảnh: Zing.vn

Tình cảnh mà cư dân Khu đô thị Geleximco phải đối mặt cũng là tình trạng chung của nhiều khu đô thị mới khác trên địa bàn Thủ đô, đơn cử như: Dương Nội, Văn Phú (quận Hà Đông), khu An Khánh (huyện Hoài Đức).

Nhiều người đặt câu hỏi, đối với những khu phố cũ trong nội thành, mật độ dân số quá tải, hạ tầng cũ kỹ dẫn đến ngập lụt thì có thể hiểu được. Nhưng những khu đô thị mới được quy hoạch sau, được quảng cáo hiện đại, đã có những kinh nghiệm trong việc chống ngập mà còn ngập nặng hơn thì thật bất thường.

Theo lời ông Đàm Tiến Nghĩa – Phó Giám đốc Công ty Geleximco chi nhánh Hà Tây, nguyên nhân khiến khu đô thị Geleximco ngập là do nó… thấp hơn so với các khu vực xung quanh.

“Theo tôi, do tốc độ đô thị hóa quá nhanh của địa bàn đã dẫn đến tình trạng không có hồ điều hòa để trữ nước, toàn bộ hệ thống tiêu thoát nước của khu vực đều chảy qua Khu đô thị của chúng tôi. Vì vậy nước không tiêu thoát kịp, đặc biệt khi nước sông Nhuệ và sông Cầu Ngà dâng lên do tất cả các khu vực xung quanh đều bơm nước ra sông Cầu Ngà đã dẫn đến việc úng ngập trong Khu đô thị”

Nói về giải pháp, ông Đàm Tiến Nghĩa cho biết, được sự đồng ý của thành phố, công ty Geleximco chi nhánh Hà Tây đã thanh thải, nạo vét toàn bộ kênh liên tỉnh với chiều dài khoảng 600m, nạo vét toàn bộ hệ thống thoát nước mưa của khu đô thị.

“Vào năm 2017, chúng tôi đã xây dựng trạm bơm, nhưng đã tính toán công suất ở khu vực khu đô thị và lân cận, tức là chỉ tính toán cho 50ha tiêu thoát. Thế nhưng 2 năm gần đây, lượng nước dồn về quá nhiều nên chúng tôi quyết định đầu tư trạm bơm mới nâng công suất tương đương với diện tích nghiên cứu khoảng 150ha bao gồm khu đô thị và các vùng lân cận gồm địa bàn xã An Khánh, địa bàn Thiên đường Bảo Sơn, nút giao Láng Hòa Lạc và Lê Trọng Tấn”.

Ngoài việc vận hành máy bơm, chủ đầu tư khu đô thị Geleximco cũng kiến nghị thành phố Hà Nội xem xét việc hạ mực nước sông Nhuệ và sông Cầu Ngà để tránh chảy ngược lại khu đô thị khi vận hành trạm bơm; Đề nghị huyện Hoàn Đức và công ty thoát nước Hà Nội nghiên cứu phương án chặn dòng, tránh chảy ngược từ sông Cầu Ngà về khu đô thị qua kênh Đồng Tép và kênh Trung Thượng. Đồng thời đề nghị cải tạo lại hệ thống kênh T3A để đảm bảo tiêu thoát nước cho khu vực.

Trong các nguyên nhân và nhóm giải pháp, chủ đầu tư Khu đô thị không đề cập đến câu chuyện quy hoạch và xây dựng đô thị.

Theo đại diện Công ty Geleximco chi nhánh Hà Tây, nguyên nhân khiến khu đô thị Geleximco ngập là do… thấp hơn so với các khu vực xung quanh

Trao đổi với phóng viên, Kiến trúc sư Trần Huy Ánh, Ủy viên thường vụ Ban chấp hành Hội kiến trúc sư Hà Nội nhận định, những giải pháp mà chủ đầu tư Khu đô thị Geleximco đưa ra chỉ giải quyết được việc tiêu thoát nhanh, không thể thay đổi được việc cứ mưa là ngập, vì đất làm dự án đã ở chỗ trũng ngay từ đầu.

“Theo tôi, chủ đầu tư đã dùng bơm nước cưỡng bức, tuy nhiên khi nước ngập lại không biết giải quyết ra sao. Điều nguy hại hơn, là khu vực hành lang thoát lũ không chỉ xây 1 dự án mà còn có 1 chuỗi các dự án nằm trên vị trí này cũng đang phải đối mặt với những thách thức rất khó khăn”.

Theo Kiến trúc sư Trần Huy Ánh, vấn đề quy hoạch và xây dựng các khu đô thị mới đã được thảo luận ngay từ khi có kế hoạch mở rộng Hà Nội. Hội kiến trúc sư Hà Nội từng nhiều lần phản biện, đưa tài liệu, cảnh báo: việc đặt khu đô thị tại vùng trũng là sai lầm.

“Vùng trũng ngập có vai trò riêng trong việc tạo nên cảnh quan, là nơi an toàn cho vùng thoát lũ trong những tình huống khẩn cấp và việc đó đã được duy trì hàng trăm năm nay rồi. Việc làm cưỡng lại quy luật tự nhiên như vậy nó sẽ xảy ra hậu quả. Chúng tôi đã có thảo luận cách đây hàng chục năm khi mới chỉ mới thành lập ý tưởng nhưng ý kiến của chúng tôi cũng không được quan tâm”.

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Phạm Tuấn Hùng, giảng viên bộ môn cấp thoát nước, khoa kỹ thuật môi trường, đại học Xây dựng cho rằng, ngoài quy hoạch bất hợp lý, việc tuân thủ thiết kế xây dựng của các khu đô thị cũng có vấn đề.

“Các khu đô thị sau bao giờ cũng muốn khu của mình không bị ngập, cho nên đều cố gắng nâng cao cái cốt pha nền ở các khu đô thị này. Chính vì cái việc tôn cao nền này thì lại góp phần sinh ra úng ngập ở các khu vực lân cận. Rồi cái việc thay đổi cốt đường ở mỗi lần cải tạo sửa chữa cũng gây ra chuyện thay đổi tiểu lưu vực thoát nước, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động của các cống thoát nước trong lưu vực này, góp phần gây ra úng ngập cục bộ”.

Tiến sĩ Phạm Tuấn Hùng bức xúc chia sẻ, trong các bản quy hoạch, các chủ đầu tư bao giờ cũng phải đưa ra các tỉ lệ về diện tích cây xanh cũng như mặt nước. Thế nhưng, thực tế rất nhiều trường hợp không đảm bảo được các tỉ lệ này, thay vì diện tích cây xanh mặt nước thì họ lại tăng diện tích xây dựng nhà.

Các chuyên gia về kiến trúc, thoát nước đều có chung nhận định: Thành phố Hà Nội cần tìm các giải pháp mang tính minh bạch và cứ liệu khoa học xác đáng để làm căn cứ khi triển khai các khu đô thị mới. Còn nếu tiếp tục đầu tư bất hợp lý thì rất tốn kém trong việc khắc phục việc ngập úng, lại thiếu an toàn cho cư dân vì sống trên hàng lang thoát lũ.

Với mỗi dự án, thành phố cần công bố đầy đủ các nguy cơ mà dự án đó phải đối mặt. Từ đó, đưa ra các khuyến nghị đối với chủ đầu tư và người mua nhà trước khi quyết định. Tuyệt đối không thể đặt người dân vào tình thế “sự đã rồi” vì sự thiếu minh bạch thông tin!

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn