ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hậu Giang 6 chốt kiểm soát dịch COVID-19 đường thủy siết chặt kiểm tra 

Nguyên Toàn
Hậu Giang có hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt bên cạnh tạo lợi thế phát triển kinh tế - xã hội thì cũng gây ra nhiều thách thức, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19 rất cao.

Do vậy, tỉnh đã bố trí 6 chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại các tuyến đường thủy cửa ngõ ra, vào tỉnh. Tại các chốt, ngành chức năng túc trực 24/24 giờ, nhằm kiểm soát chặt chẽ phương tiện thủy để phòng, chống COVID-19. 

(HÌNH 1) Huyện Châu Thành có 2 chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 đường thủy. Trong đó, trên tuyến sông Mái Dầm có 1 chốt được bố trí ở địa bàn thị trấn Mái Dầm; tuyến sông Cái Côn, bố trí 1 chốt ở địa bàn xã Phú Tân. Phương tiện qua lại mỗi ngày trên 130 lượt để đi các tỉnh. 
Huyện Châu Thành có 2 chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 đường thủy. Trong đó, trên tuyến sông Mái Dầm có 1 chốt được bố trí ở địa bàn thị trấn Mái Dầm; tuyến sông Cái Côn, bố trí 1 chốt ở địa bàn xã Phú Tân. Phương tiện qua lại mỗi ngày trên 130 lượt để đi các tỉnh. 
(HÌNH 2) Cảnh sát giao thông ra tín hiệu thông báo cho phương tiện thủy đang tiến vào địa bàn.
Cảnh sát giao thông ra tín hiệu thông báo cho phương tiện thủy đang tiến vào địa bàn.
(HÌNH 3) Việc kiểm tra luôn được thực hiện chặt chẽ để đảm bảo công tác phòng dịch, trong đó yêu cầu các phương tiện phải có giấy xác nhận điểm đi, điểm đến; kiểm tra toàn bộ số lượng người trên ghe và bắt buộc phải xuất trình được giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với vi-rút SARS-CoV-2 (có hiệu lực trong vòng 72 giờ) và một số thông tin cần thiết để qua chốt vào địa bàn tỉnh. 
Việc kiểm tra luôn được thực hiện chặt chẽ để đảm bảo công tác phòng dịch, trong đó yêu cầu các phương tiện phải có giấy xác nhận điểm đi, điểm đến; kiểm tra toàn bộ số lượng người trên ghe và bắt buộc phải xuất trình được giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với vi-rút SARS-CoV-2 (có hiệu lực trong vòng 72 giờ) và một số thông tin cần thiết để qua chốt vào địa bàn tỉnh. 
(HÌNH 4) Các chốt kiểm soát đường thủy trên địa bàn huyện Châu Thành phân ca trực, mỗi ca 6 người, ăn, uống ngủ, nghĩ tại chốt. Công an mỗi chốt 3 người, còn lại y tế, dân quân ấp. 
Các chốt kiểm soát đường thủy trên địa bàn huyện Châu Thành phân ca trực, mỗi ca 6 người, ăn, uống ngủ, nghỉ tại chốt. Công an mỗi chốt 3 người, còn lại y tế, dân quân ấp. 
(HÌNH 5) Mối lo lớn nhất hiện nay là có khả năng một số trường hợp từ Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long dùng ghe, vỏ vượt Sông Hậu vào địa bàn tỉnh, không qua chốt kiểm soát. Để tránh tình trạng này, địa phương đã và đang tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo khép kín địa bàn. 
Mối lo lớn nhất hiện nay là có khả năng một số trường hợp từ Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long dùng ghe, vỏ vượt Sông Hậu vào địa bàn tỉnh, không qua chốt kiểm soát. Để tránh tình trạng này, địa phương đã và đang tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo khép kín địa bàn. 
(HÌNH 6) Kênh xáng Xà No đi qua địa phận tỉnh Hậu Giang là tuyến giao thông thủy huyết mạch cấp quốc gia cũng được bố trí 2 chốt trên địa bàn thành phố Vị Thanh và huyện Châu Thành A. Những trường hợp không thực hiện đầy đủ các qui định, địa phương kiên quyết xử lý và buộc quay đầu.
Kênh xáng Xà No đi qua địa phận tỉnh Hậu Giang là tuyến giao thông thủy huyết mạch cấp quốc gia cũng được bố trí 2 chốt trên địa bàn thành phố Vị Thanh và huyện Châu Thành A. Những trường hợp không thực hiện đầy đủ các qui định, địa phương kiên quyết xử lý và buộc quay đầu.
(HÌNH 7) Khi đến chốt, phương tiện vận tải đường thủy sẽ di chuyển thật chậm trên sông. Trong bờ, lực lượng chức năng sẽ bố trí đón người vào khai báo y tế và mang theo các giấy tờ cần thiết để xuất trình theo yêu cầu.
Khi đến chốt, phương tiện vận tải đường thủy sẽ di chuyển thật chậm trên sông. Trong bờ, lực lượng chức năng sẽ bố trí đón người vào khai báo y tế và mang theo các giấy tờ cần thiết để xuất trình theo yêu cầu.
(HÌNH 8) Sau khi đáp ứng đủ điều kiện quy định, lực lượng tại chốt sẽ bố trí đưa người về lại phương tiện và lưu thông vào địa bàn.
 Sau khi đáp ứng đủ điều kiện quy định, lực lượng tại chốt sẽ bố trí đưa người về lại phương tiện và lưu thông vào địa bàn.
(HÌNH 9) Ông Nghiêm Xuân Thành, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang yêu cầu các ngành chức năng, các địa phương tăng cường kiểm tra trên các tuyến đường thủy, kiểm soát chặt người và phương tiện ra vào để góp phần ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, bảo vệ vững chắc “vùng xanh”. Các chốt cần kê khai số người và điểm đến để phối hợp kiểm tra. Khi phương tiện quay về, qua chốt, nếu không khớp số người như khi đi vào địa bàn, phải khẩn trương truy vết, tuyệt đối không để dịch bệnh xâm nhập. 
Ông Nghiêm Xuân Thành, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang yêu cầu các ngành chức năng, các địa phương tăng cường kiểm tra trên các tuyến đường thủy, kiểm soát chặt người và phương tiện ra vào để góp phần ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, bảo vệ vững chắc “vùng xanh”. Các chốt cần kê khai số người và điểm đến để phối hợp kiểm tra. Khi phương tiện quay về, qua chốt, nếu không khớp số người như khi đi vào địa bàn, phải khẩn trương truy vết, tuyệt đối không để dịch bệnh xâm nhập. 


 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh