Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Hậu COVID-19 và siết tín dụng: Cơ hội và thách thức với thị trường BĐS

Như Ngọc - Anh Thư - 18/04/2022 | 20:31 (GTM + 7)

Sau 2 năm gặp khó vì dịch bệnh, nhiều chuyên gia dự báo rằng, thị trường bất động sản đang đứng trước nhiều cơ hội mới, lực đẩy mới để phục hồi và phát triển mạnh mẽ trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Tuy nhiên, bên cạnh các yếu tố thuận lợi cũng còn không ít khó khăn và thách thức đối với sự phát triển của thị trường BĐS nói chung và các tỉnh phía Nam nói riêng.

Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Bộ Xây dựng, lĩnh vực BĐS đang được các cấp chính quyền, nhà đầu tư quan tâm vì thị trường BĐS là đầu kéo và đầu đẩy cho nền kinh tế: "Theo nghiên cứu, thị trường BĐS liên quan tới 4 ngành, lĩnh vực khác nhau trong nền kinh tế, nên BĐS phát triển sẽ kéo theo các ngành khác phát triển và ngược lại. Việc Chính phủ thúc đẩy nền kinh tế phát triển cũng sẽ làm thị trường BĐS phát triển".

Còn theo đánh giá của ông Võ Hồng Thắng - Trưởng phòng R&D DKRA Việt Nam,nhiều cơ hội, tiềm năng là lực đẩy cho thị trường bất động sản: "Sự phục hồi nền kinh tế; các hiệp định FDI; nền lãi suất duy trì mức thấp; gói hỗ trợ đầu tư công; những công trình hạ tầng giao thông đang và sẽ triển khai (chi tiêu công) làm tăng tính kết nối vùng; quy hoạch các khu công nghiệp để đón dòng vốn đầu tư cả trong và ngoài nước (xu thế sự dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu mới, bớt phụ thuộc vào Trung Quốc); sự tham gia thị trường của các chủ đầu tư có kinh nghiệm và tiềm lực tài chính với các dự án quy mô lớn từ vài trăm đến hàng nghìn ha…."

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Có thể thấy, tại Nghị quyết 11 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, Chính phủ đã đề ra mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trường GDP từ 6,5 - 7%/năm trong giai đoạn 2021 - 2025. Đặc biệt, Nghị quyết đã đề ra nhiều giải pháp quan trọng để hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, trong đó có những giải pháp sẽ tác động trực tiếp đến thị trường BĐS.

Mặt khác, cơ sở hạ tầng đang được đẩy mạnh phát triển với các dự án sắp và đang được triển khai, cùng với gói hỗ trợ bổ sung hơn 114 nghìn tỷ đồng vốn ngân sách cho đầu tư kết cấu hạ tầng sẽ gia tăng tính kết nối vùng, là lực đẩy mới cho sự phát triển thị trường BĐS nói chung và BĐS phía Nam nói riêng trong thời gian tới. Ngoài ra, chính sách mở cửa du lịch từ ngày 15/3 cùng với xu hướng phát triển du lịch xanh, du lịch golf cũng đang mở ra cơ hội mới cho BĐS du lịch, nghỉ dưỡng, BĐS golf.

Tuy nhiên, bên cạnh các yếu tố thuận lợi cũng còn không ít khó khăn và thách thức đối với sự phát triển của thị trường BĐS. TS. Nguyễn Anh Tuấn, TBT Tạp chí Nhà đầu tư và Tạp chí điện tử Nhadautu.vn cho rằng, đó là những thách thức liên quan tới rủi ro lạm phát, giá đất tăng, mất cân bằng cung cầu: "Đó là thủ tục hành chính, nhất là đất đai vẫn còn nhiều vướng mắc, nhiều nút thắt pháp lý, cấp phép dự án mới chưa được tháo gỡ; Chính sách đấu giá quyền sử dụng đất gắn với dự án bất động sản chưa hoàn thiện; Khung pháp lý cho một số loại hình bất động sản như Condotel, Officetel chưa rõ ràng. Tình trạng vi phạm pháp luật của một số chủ đầu tư đang được các cơ quan chức năng xử lý cũng đang tác động đến tâm lý thị trường".

Ông Võ Hồng Thắng, nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh kéo dài và ảnh hưởng đến tình hình chung của thế giới. Bên cạnh đó, áp lực lạm phát tăng cao ở nhiều quốc gia. Việt Nam cũng không đứng ngoài những khó khăn này. Ngoài ra, siết tín dụng vào bất động sản của ngân hàng Nhà nước trong thời gian gần đây.

Ông Thắng đánh giá: "Việc Nhà nước rà soát lại việc phát hành trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản cũng sẽ tác động đến thị trường này. Đặc biệt là việc tiếp cận nguồn vốn của các doanh nghiệp bất động sản. Mặt khác, những nút thắt pháp lý, cấp phép dự án mới chưa được tháo gỡ, kéo dài thời gian triển khai dự án, làm tăng chi phí hồ sơ thủ tục, tăng chi phí để phát triển dự án".

Ngoài ra, sự lệch pha cung - cầu, hiện tại thị trường thiếu trầm trọng nhà ở giá thấp, nhưng lại thừa nhà giá cao. Trong khi với thu nhập bình quân của đại bộ phận người dân hiện nay rất khó để có thể sở hữu nhà.

Thực hiện các giải pháp để quản lý giá, bình ổn giá các vật liệu xây dựng công trình giao thông. Ảnh: Tạp chí Kinh tế và Dự báo

Thực hiện các giải pháp để quản lý giá, bình ổn giá các vật liệu xây dựng công trình giao thông. Ảnh: Tạp chí Kinh tế và Dự báo

Thông tin trong nước và quốc tế

# Chính phủ vừa có công văn yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện các giải pháp để quản lý giá, bình ổn giá các vật liệu xây dựng công trình giao thông. 

# Còn Bộ Công Thương vừa nghị các công ty sản xuất thép không gỉ tại VN cho ý kiến, quan điểm về việc miễn trừ áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với thép không gỉ cán nguội nhập khẩu. 

# Hiện đã có 8 hiệp hội, ngành hàng trong nước kiến nghị với Chính phủ lùi thời gian áp dụng tăng lương tối thiểu vùng tới đầu năm sau vì khó khăn. 

# Còn theo khảo sát của Tổng cục Thống kê, hơn 50% DN ngành chế biến, chế tạo và xây dựng dự báo sản xuất kinh doanh quý 2 tốt hơn quý trước. 

# Vào ngày mai 19/4, Cục Xúc tiến thương mại sẽ tổ chức Phiên tư vấn cho các DN xuất khẩu sang thị trường Algeria. 

# Với nhu cầu thế giới cao, xuất khẩu gạo Việt Nam dự báo sẽ tăng trưởng hai con số cả về lượng và kim ngạch từ quý II đến cuối năm. 

# Trong quý I, Hà Nội hoàn thành hơn 412.000m2 sàn nhà ở, tương đương với khoảng 3.877 căn hộ, trong đó có hơn 1.170 căn hộ NƠXH.

# Còn tại TPHCM, thị trường văn phòng cho thuê đang 'nóng' trở lại với tỉ lệ hấp thụ tăng từ 5-30% ở tất cả các phân khúc. 

# Bộ Công Thương vừa phát động triển khai Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia năm 2022 từ hôm nay đến ngày 24/4 trên phạm vi cả nước, nhằm hướng tới kỷ niệm ngày Thương hiệu Việt Nam 20/4. 

# Với thị trường vàng, giá vàng phiên đầu tuần bật tăng 1,1 triệu, giao dịch trên ngưỡng 71 triệu đồng/lượng.

Người dân Ukraine trên đường sơ tán sang Ba Lan. Ảnh: Getty Image

Người dân Ukraine trên đường sơ tán sang Ba Lan. Ảnh: Getty Image

# Ukraine vừa đề nghị nhóm G7 và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hỗ trợ khoảng 50 tỷ USD để ổn định tài chính.

# Còn trong tuyên bố mới nhất, Ủy ban châu Âu (EC) đã để ngỏ khả năng về gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào lĩnh vực ngân hàng của Nga liên quan tới chiến dịch quân sự tại Ukraine. 

# Tăng trưởng GDP của Trung Quốc được dự báo sẽ giảm xuống 0,6% trong quý I/2022 do đợt bùng phát dịch COVID-19 và các lệnh phong tỏa. 

# Và mới đây, một phái đoàn Sri Lanka đã tới Mỹ nhằm đàm phán với IMF về gói hỗ trợ 4 tỷ USD nhằm cứu vãn nền kinh tế của đất nước đang vỡ nợ này. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Kết thúc phiên, VN-Index giảm 25,96 điểm và xuống 1.432,6 điểm.

# Nhóm cố phiếu ngân hàng giảm giá rất mạnh đồng thời tác động tiêu cực đến xu thế chung của thị trường, trong đó có: VCB, CTG, VPB, HPG, BID. Nhóm chứng khoán, dịch vụ lưu trú-ăn uống-giải trí, thiết bị điện, tài chính, xây dựng, bất động sản… đều đồng loạt lao dốc.

# Theo SSI Reseach, giá trị giao dịch toàn thị trường đạt khoảng xấp xỉ 30.000 tỷ đồng, trong đó 751 mã giảm giá (149 mã giảm sàn), 231 mã tăng giá và 643 mã đi ngang./.

Tags:
Tai nạn thương tâm ở Hưng Yên, nạn nhân bị xe cán qua nhiều lần

Tai nạn thương tâm ở Hưng Yên, nạn nhân bị xe cán qua nhiều lần

Khoảng 4h00 sáng nay ( 17/5) tại đường QL39 đoạn trước cửa Công ty Tân Á Đại Thành, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 1 người phụ nữ lớn tuổi tử vong.

Chuyện hôm nay: Thành phố lạc mùa

Chuyện hôm nay: Thành phố lạc mùa

Tháng 5 năm nay rất kỳ lạ. Đầu tháng, nắng như đổ lửa như tháng 7, tháng 8. Thế rồi, giữa tháng, trời như lập đông, hiu hiu heo may khiến những đầm sen nở trong tê tái. Hà Nội bây giờ, những định kiến mùa, những ước lệ mùa giờ đã không còn nữa.

Để khơi thông vốn cho Dự án đường vành đai 4 vùng thủ đô Hà Nội

Để khơi thông vốn cho Dự án đường vành đai 4 vùng thủ đô Hà Nội

Khó khăn lớn nhất của các dự án công trình hạ tầng giao thông nói chung và dự án đường vành đai 4 nói riêng là công tác giải phóng mặt bằng (nhóm dự án 1) tại 3 địa phương Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh. Vậy làm thế nào để khơi thông nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng?

Sắp có thêm Bảo hiểm y tế bổ sung

Sắp có thêm Bảo hiểm y tế bổ sung

Mới đây Bộ Y tế đã gửi lấy ý kiến các bộ ngành liên quan về Dự thảo Luật BHYT sửa đổi, với một trong những sửa đổi đáng chú ý là đề xuất thêm hình thức BHYT bổ sung...

Chuyện hôm nay: Cảm hứng SEA Games

Chuyện hôm nay: Cảm hứng SEA Games

SEA Games 31 tổ chức ở Việt Nam đã đi được hơn một nửa hành trình, và đến lúc này, đang được đánh giá là thành công với thành tích vượt trội của đoàn thể thao Việt Nam.

Tiền Giang: Va chạm với ô tô trong đêm, nam thanh niên tử vong tại chỗ

Tiền Giang: Va chạm với ô tô trong đêm, nam thanh niên tử vong tại chỗ

Vào khoảng 23h50 đêm qua (15/05), trên đường Ngô Gia Tự, thuộc ấp Chợ, Bình Đức, Châu Thành, Tiền Giang đã xảy ra một vụ va chạm giao thông giữa xe máy và xe ô tô làm một nam thanh niên tử vong tại chỗ.

Để tránh tuồn vé SEA Games 31 ra 'chợ đen', nên giao cho một đơn vị độc lập phân phối

Để tránh tuồn vé SEA Games 31 ra "chợ đen", nên giao cho một đơn vị độc lập phân phối

Chỉ có khoảng 20.000 vé trận chung kết và tranh huy chương đồng môn bóng đá nam SEA Games 31 diễn ra ngày 22/5 tới đây trên sân Mỹ Đình được bán cho người hâm mộ, còn lại là vé mời. Làm thế nào để những tấm vé đến đúng tay người hâm mộ?