ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hào hứng đi thử xe đạp công cộng với giá thuê chưa bằng 1 ly cà phê vỉa hè 

Nhất Hoàng
Chỉ với thao tác đơn giản trên điện thoại, người dân TP.HCM sẽ được trải nghiệm dịch vụ xe đạp công cộng tại trung tâm, giá thuê mỗi lượt chưa bằng 1 ly cà phê vỉa hè.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ghi nhận của phóng viên VOVGT tại vỉa hè đường Lê Lợi đoạn ngay phố đi bộ Nguyễn Huệ (thuộc quận 1, TP.HCM), nơi đây vừa được nhà đầu tư lập trạm đậu phục vụ thí điểm mô hình xe đạp công cộng và được hưởng ứng của người dân rất tích cực.

Với chi phí thuê hợp lý từ 5 đến 10 ngàn đồng cho thời gian từ 30 phút đến 60 phút. Và sắp tới sẽ có nhiều địa điểm thuê xe nên đây là lựa chọn khá lý tưởng cho ai muốn rèn luyện sức khỏe hay đi tham quan trung tâm TP.HCM bằng xe đạp.

xe-dap-1-avyr
Ảnh: ĐT/PLO

Những chiếc xe đạp màu xanh lam bắt mắt nổi bật giữa phố, đã nhận được sự quan tâm, chú ý của nhiều người. Chỉ cần vài thao tác đơn giản, tải về miễn phí và cài đặt ứng dụng Mobike trên điện thoại thông minh, người dân có thể quét xung quanh để tìm điểm trạm còn xe gần nhất. Ứng dụng cũng có sẵn mã quét mở khóa xe thông qua kết nối mạng 2G, 3G, 4G hoặc bluetooth trên điện thoại di động.

30 phút sử dụng xe đạp công cộng, Nguyễn Thị Quỳnh Như (15 tuổi, học sinh ở quận 5) đã di chuyển hơn 6km xung quanh khu vực trung tâm Quận 1, qua các điểm như Nhà thờ Đức Bà, Hồ Con Rùa, Dinh Thống Nhất, Thảo Cầm Viên: “Em cảm thấy rất là bổ ích, tụi em đã vận động được rất nhiều calo. Xe thiết kế cũng tiện, với lại đỡ phải đi bộ, được ngắm các cảnh ở quận 1”.

xe-dap-2-ccwh
Ảnh: ĐT/PLO

Có thời gian ở nước ngoài và từng đi học bằng xe đạp nên chị Nguyễn An An (31 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) đã đến ngay phố đi bộ Nguyễn Huệ để trải nghiệm khi dịch vụ xe đạp công cộng vừa khai trương.

Theo chị An, thao tác để thuê xe, sử dụng đều dễ dàng, giá lại rất phù hợp: “Nói chung đối với những người trẻ thì chắc là dễ, giá thì em thấy cũng rẻ. Tại vì mấy cái này em thấy ở nước ngoài cũng có nhiều, cũng muốn nước mình có nhanh. Bây giờ có rồi nên em muốn đến trải nghiệm.”.

xe-dap-8-pqck
Ảnh: ĐT/PLO

Theo ông Đỗ Bá Quân (Chủ tịch HĐQT Công ty Dịch vụ Vận tải số Trí Nam, chủ đầu tư dự án xe đạp công cộng), đây là 1 trong 43 vị trí vừa được thành phố bàn giao cho nhà đầu tư lập trạm đậu xe, thí điểm mô hình xe đạp công cộng tại khu trung tâm. Đối với các vị trí còn lại, doanh nghiệp đang gấp rút sơn kẻ ô đỗ, lắp biển báo và hoàn thiện các hạng mục nhận diện để chính thức khai trương hệ thống xe đạp công cộng vào ngày 10/12 tới. Các loại giá vé cũng sẽ được đa dạng hóa để thu hút người dùng: 

"Bên mình có sắp xếp các nhân viên, đã có đào tạo rồi, bây giờ chỉ có ra là hướng dẫn khách, thực ra cái này cũng đơn giản. Phải nói là rất là phấn khởi, mình làm ra và thấy bà con hào hứng như thế này là rất là phấn khởi”, ông Quân cho biết.

xe-dap-4-juql
Ảnh: ĐT/PLO

Chỉ trong 1 buổi chiều, đã có hơn 200 lượt thuê xe để dạo quanh thành phố. Nhiều người dân sau khi trải nghiệm cũng đã có những góp ý, những mong muốn để dự án hoàn thiện hơn.

"Chủ đầu tư nên quan tâm đến bảo trì, bảo dưỡng, với an toàn cho người sử dụng."

"Bánh xe thì mình êm hơn 1 xíu, nếu mà mình đi lên đá ô viên thì nó hơi tưng, nó hơi chóng mặt. Còn nếu như mà đường nhựa thì ổn hơn."

"Được hưởng không khí trong lành, với lại cảm giác mình cũng đang bảo vệ môi trường."

Ngoài ra, nhiều người dân cũng bày tỏ mong muốn sẽ có đường riêng cho xe đạp, phủ rộng các bãi giữ xe và kết nối nhiều hơn đến các khu đô thị, trường học, địa điểm tham quan du lịch trên địa bàn thành phố./.

xe-dap-6-udbo
Mọi thao tác thuê xe đạp đều thực hiện trên điện thoại. Ảnh: ĐT/PLO

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn