ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hành trình của nhóm cứu hộ sinh vật biển SASA 

Hải Hà
Một nhóm các tình nguyện viên có tình yêu biển đã bỏ công sức, tiền của, ngày ngày dầm mình dưới nước để khôi phục và bảo vệ san hô, cũng như cứu chữa những sinh vật biển bị thương trôi dạt vào bờ...
SASA là nhóm các tình nguyện viên có tình yêu biển đã bỏ công sức, tiền của, ngày ngày dầm mình dưới nước để khôi phục và bảo vệ san hô cũng như cứu chữa những sinh vật biển bị thương trôi dạt vào bờ
SASA là nhóm các tình nguyện viên có tình yêu biển đã bỏ công sức, tiền của, ngày ngày dầm mình dưới nước để khôi phục và bảo vệ san hô cũng như cứu chữa những sinh vật biển bị thương trôi dạt vào bờ

Thiên nhiên ưu đãi cho Việt Nam có những rặng san hô khỏe mạnh nhưng cùng với sự phát triển của hoạt động du lịch, khai thác thủy hải sản, đến nay 90% rạn san hô của Việt Nam đang trong tình trạng bị đe dọa nguy cấp.

Một nhóm các tình nguyện viên có tình yêu biển đã bỏ công sức, tiền của, ngày ngày dầm mình dưới nước để khôi phục và bảo vệ san hô, cũng như cứu chữa những sinh vật biển bị thương trôi dạt vào bờ. Nhằm tìm hiểu rõ hơn về những hoạt động này, phóng viên Kênh VOVGT đã có cuộc trao đổi với anh Lê Chiến- trưởng Trung tâm Cứu hộ sinh vật biển Sasa:

SASA - Tên của chú cá heo

PV: Được biết là trong năm 2019, nhóm cứu hộ sinh vật hoang dã SASA đã làm được rất là nhiều việc trong đó cứu chữa ít nhất 2 chú rùa biển cùng nhiều hoạt động cứu hộ san hô. Nếu tổng kết lại kết quả đạt được trong năm vừa qua thì anh có thể chia sẻ gì với thính giả của VOV giao thông?

Anh Lê Chiến: Chính xác thì năm 2019 là năm khá là bận rộn với team. Chúng tôi đã tham gia trực tiếp cứu hộ không chỉ có 2 mà khoảng 14-16 trường hợp rùa biển, 4 trường hợp cá heo. Những trường hợp cứu hộ san hô là hoạt động hàng ngày của team. Khi nào thời tiết tốt thì anh em sẽ ra biển và triển khai những hoạt động cứu hộ san hô.

PV: Việc cứu hộ san hô là một công việc không hề đơn giản đòi hỏi cần phải có kiến thức và sự đam mê. Anh có thể chia sẻ lí do nào khiến anh thành lập nhóm cứu hộ sinh vật hoang dã Sa Sa?

Anh Lê Chiến: Trước tiên là cũng muốn giới thiệu qua mọi người về Sa Sa. Nhiều người đặt câu hỏi Sa Sa là viết tắt của cái gì? Sa Sa là tên của con cá heo đầu tiên chúng tôi tham gia cứu hộ, sau đó chúng tôi quyết định là lấy tên đó là tên nhóm luôn. Chúng tôi đều là những người rất gắn bó với biển, đều muốn được cống hiến, được làm điều gì đó cho đại dương.

Mình cũng là người nghiên cứu về sinh vật đại dương, số liệu thống kê thì 90% rạn san hô tại Việt Nam đang nằm ở báo động nghiêm trọng, trong đấy phần lớn tác động của con người từ những hoạt động như khai thác, đánh bắt cá rồi đến những hoạt động thường ngày của ngư dân và đặc biệt là những hoạt động du lịch.

Ở Việt Nam, như mọi người đã biết, san hô vô cùng quan trọng, nó không chỉ là cảnh quan, mà bản thân sự tồn tại của san hô đã tạo nên sự sống cho 25% sinh vật dưới đáy đại dương, trong đấy gần như 100% là hải sản gần bờ chúng ta khai thác. Sự biến mất của san hô vô cùng nghiêm trọng với không chỉ Việt Nam, với loài người nói chung.

Ở khắp nơi trên thế giới kể cả Việt Nam thì những dự án bảo tồn, những dự án tái tạo rạn san hô nó đều được triển khai rất nhiều nhưng một đặc điểm của san hô là phát triển rất chậm. Rõ ràng với tốc độ phát triển chậm như vậy là dù cho những dự án bảo tồn, dự án tái tạo họ làm tốt đến đâu chăng nữa mà chúng ta không có những giải pháp cứu hộ, những giải pháp nâng cao nhận thức và tuyên truyền cho người dân mà trong những thế hệ tiếp theo nữa thì không có một tốc độ tái tạo nào có thể bù lại tốc độ phá hoại cả. Nên là chúng tôi mới quyết định phải làm một cái gì đó và nó đã khá là thành công.

PV: Mục đích ban đầu của nhóm là cứu hộ san hô, nhưng sau đó nhóm lại “kiêm” luôn cứu hộ động vật biển. Cơ duyên nào khiến nhóm lại gắn bó với công việc này, thưa anh?

Anh Lê Chiến: Thực ra như này, câu chuyện chúng ta có thể quay lại từ năm 2018 thì đấy là thời gian đầu tiên mà nhóm thành lập. Trong thời điểm đó, từ con cá heo đầu tiên là con Sa Sa thì nhóm quyết định là hoạt động cho vui, có trường hợp nào đấy thì chúng ta cứu hộ, chắc là không nhiều đâu. Nhóm mới dựng một cái fanpage, thông báo với mọi người tạo đường dây nóng, nghĩ là nếu có nạn nhân thì mình sẽ làm nhưng mình không thể tưởng tượng được là con số sẽ như thế nào cả. 

Trong một tháng thì nhóm tiếp nhận 10 trường hợp cá heo ở miền Trung, 10 trường hợp cá heo đấy là một khu vực hẹp từ Quảng Bình cho đến Quảng Nam, một khu vực rất là hẹp và 16 trường hợp rùa biển trong một tháng. Vậy là công việc cứ thế cuốn đi, cuốn đi, thực chất cho đến bây giờ là sang năm thứ 3 rồi thì có thể nói là chúng tôi gần như là không có thời gian nghĩ đến việc gì khác. Nhiều người nói là đi xin tài trợ, nọ kia thì rất là muốn nhưng không có thời gian. Tất cả những cái thời gian mình có mình đều ra biển hết.

Trong năm 2020, nhóm cũng đặt mục tiêu là về cứu hộ động vật biển như là rùa biển, cá heo thì sẽ triển khai 2 trạm cứu hộ thực hiện tại Cù Lao Tràm và ở Quảng Trị
Trong năm 2020, nhóm cũng đặt mục tiêu là về cứu hộ động vật biển như là rùa biển, cá heo thì sẽ triển khai 2 trạm cứu hộ thực hiện tại Cù Lao Tràm và ở Quảng Trị (Ảnh: Zing)

Khó khăn, thử thách... không làm nản lòng người yêu biển

PV: Trong quá trình nhóm cứu hộ sinh vật hoang dã thực hiện những hoạt động cứu hộ rùa biển hay là cứu hộ những rạn san hô thì cái khó khăn lớn nhất mà nhóm đang gặp phải là gì?

Anh Lê Chiến: Thật ra khó khăn lớn nhất của nhóm thì phải nói là rất nhiều khó khăn. Lớn nhất có thể là thiết bị, tại vì những thiết bị để làm việc dưới nước vô cùng đắt. 

Việc cứu hộ san hô nó bao gồm 5 bước, 5 bước này đều rất là vất vả và phức tạp, cần sự hỗ trợ và cần sự làm việc không chỉ là một nhóm mà rất nhiều người nữa. Bước đầu tiên trong quá trình cứu hộ san hô, cũng có thể nói là bước vất vả nhất đó là bước chúng tôi gọi là Reef Clean Up, tức là dọn sạch sẽ rạn san hô.

Vì một trong những cái tác động trực tiếp và vô cùng ảnh hưởng đến rạn san hô đó là rác thải, đặc biệt là rác plastic và lưới. Thế thì việc mà dọn sạch rạn san hô này phải được làm 2 phần, 1 là các bạn trên bờ dọn sạch trên bờ, 2 là đội dưới nước phải dọn sạch dưới nước. Đây là một công việc mà nói chung là khá là vất vả và nó phải làm thường xuyên và làm hàng ngày.

Làm dưới nước rất nguy hiểm, đơn giản như việc cắt lưới thôi, có những tấm lưới nó cả km mét vuông, nó ở độ sâu 8-10m, bọn mình lặn tự do chứ mình không dùng bình khí vì cái môi trường và điều kiện không cho phép dùng bình khí, khi lặn tự do như vậy đòi hỏi kĩ năng rất cao, khi cắt lưới chỉ cần lưới mắc vào chân vào tay thôi là mình lại nằm lại dưới đấy với nó. Hy vọng trong thời gian tới sẽ có một cách nào đó nhóm có thể nâng cao điều kiện và môi trường làm việc của mình.

PV: Chuẩn bị cho năm 2020 thì nhóm cứu hộ sinh vật biển hoang dã Sa Sa đã có những kế hoạch hoạt động như thế nào?

Anh Lê Chiến: Trong năm 2020, nhóm cũng đặt mục tiêu là về cứu hộ động vật biển như là rùa biển, cá heo thì sẽ triển khai 2 trạm cứu hộ thực hiện tại Cù Lao Tràm và ở Quảng Trị. Đấy là về cứu hộ động vật biển. Còn cơ sở của nhóm ở Đà Nẵng hy vọng là sẽ có cơ sở tốt hơn, tại vì cái điều kiện của nhóm bây giờ cũng không tốt lắm.

Hy vọng là mình thuê được chỗ nào đấy nó rộng rãi để mình làm được một cái trạm. Còn về san hô thì trong năm 2020 thì nhóm có mục tiêu là tái tạo lại toàn bộ rạn san hô bãi Nam của Sơn Tra, nó là rạn san hô vô cùng quý giá của Đà Nẵng. Việc này nó không dễ, thậm chí phải nói nó vô cùng khó, nếu mà nó chỉ là công việc của một đơn vị, hoặc là một tổ chức nhà nước, hoặc là một công việc của nhóm, thậm chí là 3 yếu tố lớn kia hợp lại cũng không thực hiện được trong một năm. 

Chính vì thế mà nhóm rất mong muốn là có thể xã hội hóa được việc này, đó là kêu gọi mọi người thông qua những chương trình nâng cao nhận thức, thông qua những chương trình khám phá về đại dương có thể là mỗi một người chung tay một chút thì chúng ta sẽ có cơ may là tái tạo lại những rạn san hô bãi nam mà có thể là độ che phủ đến khoảng 80% bây giờ chỉ còn có 30%, nó rất là nguy cấp. 

Việt Nam có hơn 3000 km bờ biển với nhiều rặng san hô quý giá. Nhưng chính những hoạt động khai thác thủy hải sản tận diệt, những hoạt động tàu thuyền và hoạt động du lịch đang phá hoại dần đến nguồn tài nguyên thiên nhiên quý báu. Những việc làm của Nhóm cứu sinh vật hoang dã SASA đã lan tỏa sự nhiệt huyết, tình yêu đại dương mãnh liệt đến cộng đồng trong nước và quốc tế.

Các thành viên Sasa mong muốn thông qua những chương trình Tìm hiểu về đại dương có thể nâng cao nhận thức của cộng đồng khi tham gia các hoạt động du lịch tại các vùng biển có ý thức bảo vệ những rặng san hô cũng như không vứt rác thải nhựa làm ảnh hưởng đến môi trường biển. 
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn