ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hành trình cô gái mắc bệnh xương thủy tinh trở thành Giám đốc We-Edit 

Thu Thủy – Hồng Nhung
Sinh ra đã mang trong mình căn bệnh xương thủy tinh, khiến cho việc đi lại là điều vô cùng khó khăn, cô gái Vũ Thị Quyên, năm nay 31 tuổi, đã phải gắn bó với chiếc xe lăn từ thuở thơ ấu và vấp phải nhiều khó khăn trong cuộc sống do bị kỳ thị.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thế nhưng, vượt qua những rào cản về sự khiếm khuyết của bản thân, vượt qua cả những lần cảm thấy chơi vơi, tuyệt vọng với cuộc sống, thì giờ đây, nhờ vào bản lĩnh, nghị lực phi thường, cô gái khuyết tật này đã trở thành lãnh đạo của một công ty về công nghệ, mang lại việc làm ổn định cho gần 100 nhân sự, đa phần là người yếu thế và người khuyết tật trong xã hội. 

cô gái Vũ Thị Quyên, năm nay 31 tuổi, đã phải gắn bó với chiếc xe lăn từ thuở thơ ấu và vấp phải nhiều khó khăn trong cuộc sống do bị kỳ thị.
Cô gái Vũ Thị Quyên, năm nay 31 tuổi, đã phải gắn bó với chiếc xe lăn từ thuở thơ ấu và vấp phải nhiều khó khăn trong cuộc sống do bị kỳ thị. 

“We-Edit xác định rõ mục tiêu, đó là tạo cơ hội việc làm và cơ hội phát triển bình đẳng cho nhóm người yếu thế, đặc biệt là người khuyết tật. Làm cho họ tự tin hơn trong cuộc sống, làm cho họ thấy rằng là họ không phải là vô dụng, là những người chỉ có chờ đợi sự giúp đỡ từ người khác, hay là chỉ có chờ đợi sự từ thiện.

Mà bản thân họ nếu được đặt trong một cái môi trường phù hợp, thì họ cũng sẽ đem lại những lợi ích tốt đẹp cho doanh nghiệp, cho xã hội hay cho chính gia đình của mình. Và cũng thay đổi cái vị thế, cái cách nhìn nhận của người khác đối với người khuyết tật”. Đó là chia sẻ của chị Quyên - Tổng giám đốc Công ty TNHH We-Edit Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp đồ họa bất động sản cho các đại lý, công ty bất động sản nước ngoài. 

Nói về hành trình từ một người chỉ mong có được một công việc phù hợp, đến nay lại trở thành lãnh đạo của cả một công ty, chị Quyên kể rằng.

Do mắc bệnh xương thủy tinh bẩm sinh, nên sau khi hoàn thành 12 năm học phổ thông, chị đã không thể học tiếp lên đại học, mà bắt đầu đi tìm việc làm. Sau đó, trải qua quá trình tìm việc đầy khó khăn vì không có bằng cấp, lại là người khuyết tật, chị đã đi học nghề ở trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật, ngành công nghệ thông tin, rồi có trải qua một số công việc như bán vé máy bay, chăm sóc khách hàng.

Đến năm 2016, chị được nhận học bổng đi Australia để học một khóa học ngắn hạn dành cho nữ lãnh đạo. Và cũng nhờ khóa học này mà chị đã có thể phát hiện ra được những khả năng tiềm tàng của bản thân.

Để rồi sau khi trở về nước, chị cùng hai người bạn có chung lý tưởng đã thành lập Công ty TNHH We-Edit Việt Nam, với mong muốn giải quyết việc làm cho nhóm yếu thế, ít nhiều giúp được một người thì xã hội bớt đi một người thất nghiệp.

Vũ Thị Quyên đã có một hành trình vượt lên chính mình để thành công trong cuộc sống.
Vũ Thị Quyên đã có một hành trình vượt lên chính mình để thành công trong cuộc sống. 

Tuy nhiên, với việc sử dụng nhân sự là người khuyết tật thì những khó khăn khi vận hành và phát triển công ty chắc chắn là điều không thể tránh khỏi.

Khó khăn đó có thể đến ngay từ việc phỏng vấn tuyển dụng, vì khả năng giao tiếp của những đối tượng này thường khá yếu, dẫn đến việc không cả thuyết trình được về bản thân hoặc thể hiện mong muốn đối với công việc.

Hay là việc đào tạo những đối tượng này cũng mất khá nhiều thời gian, thậm chí gấp đôi thời gian so với người bình thường, và phải đáp ứng những yêu cầu về cơ sở vật chất, có thể phục vụ cho nhu cầu di chuyển, làm việc, nghỉ ngơi của người khuyết tật. Thế nhưng đổi lại là, khi những người khuyết tật đã bắt đầu làm, thì họ thường gắn bó rất lâu dài với công ty.

Đồng thời, do luôn có khát khao vươn lên khẳng định bản thân, họ sẽ luôn nỗ lực hết sức mình, thậm chí gấp hai, gấp ba lần để hoàn thành công việc.

Chẳng thế mà chị Quyên đã tâm sự rằng, điều hạnh phúc nhất của chị khi làm công việc này, chính là việc nhìn thấy bảng lương của các bạn nhân viên ngày càng tăng lên.

Chị kể, chị và ban lãnh đạo của công ty thậm chí còn hay vào xem trộm mail của kế toán, để theo dõi từng tháng lương của nhân viên, và mừng thầm khi năng lực của các bạn ấy, đã có thể mang lại thu nhập đủ trang trải cuộc sống.

Chị Quyên kể: “Mình có thể cảm nhận được sự tự tin hơn của các bạn ấy hằng ngày, trong từng giai đoạn. Ví dụ như trong giai đoạn đầu khi các bạn vào, mình rất thương các bạn ấy; các bạn không biết một cái gì cả, cái gì cũng phải nói, phải hướng dẫn.

Nhưng sau một thời gian, khi các bạn có những thu nhập đầu tiên, các bạn ấy mừng lắm luôn, mừng vô cùng. Khi mức lương cao hơn, ngoài  việc chi trả cuộc sống, các bạn ấy có thể hỗ trợ thêm cho gia đình, hoặc cho bản thân được hưởng thụ hơn một chút xíu, như là mua được quần áo hay thay được chiếc điện thoại cũ đã dùng được rất lâu rồi..."

Là một người dành nhiều tình cảm cho We-Edit, đồng thời cũng là một người mắc bệnh xương thủy tinh, nhưng may mắn tìm được một công việc phù hợp với bản thân tại công ty này, bạn Ngọ Thị Lý, sinh năm 1996, hiện là nhân viên bộ phận photoshop của We-Edit chia sẻ rằng: “Ở đây vẫn là làm việc nhưng mình cảm giác tình cảm hơn so với những môi trường trước mình từng trải qua. Đấy là sự thân thiện từ ban lãnh đạo đến những người mình làm việc cùng hằng ngày.

Môi trường ở đây cũng cởi mở hơn, ví dụ như là ai mà có khả năng nào thì lãnh đạo công ty sẽ định hướng cho mọi người hoặc có thể tự đề bạt bản thân. Ở thời điểm hiện tại thì mình khá hài lòng với công việc mình đang có..."

Vũ Thị Quyên trên cương vị người lãnh đạo tại công ty.
Vũ Thị Quyên trên cương vị người lãnh đạo tại công ty.

Trong quá trình trò chuyện với chị Quyên, có một câu nói của chị khiến tôi cứ suy nghĩ. Chị bảo rằng: Thật ra chị thấy, những nhóm người được cho là yếu thế, là bên lề của xã hội, thì không phải bản thân họ muốn như vậy, mà chính những định kiến của xã hội đã khiến họ trở nên yếu thế, và phải sống bên lề của xã hội này.

Vậy nên, cố gắng không ngừng của chị trong cuộc sống, cũng như trong công việc hiện tại, chính là một cách để chị và nhiều người cùng cảnh ngộ, có thể thoát khỏi những định kiến tiêu cực về người khuyết tật, mà đôi khi nhiều người vô tình áp đặt cho.

“Thực ra, ở vị trí này, mình cũng chưa bao giờ nghĩ tới đâu. Mà mình chỉ biết, khi mình được làm một công việc gì đấy, hoặc là được tạo một cái cơ hội gì đấy, thì mình phải nắm bắt nó, và mình phải nỗ lực hết mình vì nó.

Tại vì mọi vấn đề, mọi cơ hội, mọi câu chuyện xảy ra trong cuộc sống đều sẽ mang đến cho mình những cái kinh nghiệm, những bài học tốt đẹp, mà nó sẽ là tiền đề để mình phát triển bản thân sau này...”, chị Quyên tâm sự

Hi vọng qua câu chuyện của chị Quyên, mỗi người chúng ta sẽ có một cái nhìn công bằng, khách quan hơn về năng lực của người khuyết tật. Bởi họ hoàn toàn có thể làm việc như những người bình thường, thậm chí có thể giúp đỡ người khuyết tật khác hay cả người bình thường trong cuộc sống.

Đồng thời học được cách, tự mình cởi bỏ mọi mặc cảm về bản thân, tự tạo cho mình những cơ hội và không ngừng nỗ lực, cố gắng dù gặp phải khó khăn, cản trở.

---

Các bạn thân mến, nếu trong những phút giây của cuộc sống thường ngày hay trên những con đường mà các bạn đi qua, có những câu chuyện khiến các bạn nhớ mãi về tình người, tình yêu cuộc sống, rất mong các bạn hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: thienlyhuutinhfm91@gmail.com.

Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông.

Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình trên các thiết bị di động, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); rồi sau đó gõ từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình. 

Bình luận

Đi lại

Tin nổi bật

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn