ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hành khách chờ xét nghiệm COVID-19 tại sân bay Nội Bài được ăn uống miễn phí 

Hải Hà
Trong ngày 15/3, Cảng HKQT Nội Bài cung cấp hơn 800 suất ăn nước uống cho khách nhập cảnh chờ làm xét nghiệm tại Nhà ga hành khách T2
Cảng HKQT Nội Bài cung cấp suất ăn miễn phí cho khách chờ khai báo y tế

Nhằm đảm bảo sức khỏe cho hành khách trong lúc chờ làm các thủ tục sàng lọc y tế, lấy mẫu xét nghiệm, Cảng HKQT Nội Bài chủ trì cung cấp các suất ăn, nước uống miễn phí cho hành khách.

Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (NIA) đã phục vụ hơn 800 suất ăn nước uống cho khách nhập cảnh chờ làm xét nghiệm tại Nhà ga hành khách T2…trong ngày15/3- ngày đầu tiên áp dụng xét nghiệm đối với khách nhập cảnh.

Từ ngày 14/3/2020, tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đến từ vùng dịch sẽ tiến hành cách ly ngay tại cửa khẩu, bao gồm cả hành khách Việt Nam. Tất cả hành khách khi nhập cảnh vào Việt Nam để phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc. Tất cả hành khách nhập cảnh từ châu Âu vào Việt Nam sẽ tiến hành đo thân nhiệt, lấy mẫu xét nghiệm... và cách ly tập trung. T

rung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) thực hiện kiểm tra sàng lọc về y tế, quyết định các trường hợp cần cách ly tập trung tại bệnh viện hoặc các cơ sở cách ly sẽ được CDC Hà Nội thực hiện.

Theo thống kê ban đầu, trong 03 ngày từ 14/3 – 16/3/2020 có 1.280 hành khách đến từ vùng dịch (trong đó có 1.256 khách quốc tịch Việt Nam và 24 khách quốc tế) đã được chuyển đi cách ly tập trung... 

Khách đeo khẩu trang tại sảnh đến nhà ga T2

Quy trình khai báo y tế tại Nội Bài 

Thời gian này, hành khách nhập cảnh vào Việt Nam bắt buộc phải khai báo y tế theo quy trình: Khách khai báo vào Tờ khai y tế giấy, hoặc khai báo y tế điện tử và nộp lại tờ khai cho tổ kiểm dịch. Nhân viên y tế kiểm tra thông tin trên tờ khai, trường hợp nào chưa khai đầy đủ các mục thông tin thì được yêu cầu khai bổ sung.

Đối với khách nước ngoài sẽ có phiên dịch hỗ trợ. Trường hợp thực hiện khai báo điện tử sẽ được đối chiếu thông tin có trong hệ thống, trong trường hợp chưa có sẽ phải khai báo trên bản giấy để bổ sung.  

Sau khi đi qua khu vực có máy đo thân nhiệt tự động, hành khách được kiểm tra hộ chiếu tại khu vực làm thủ tục nhập cảnh. Nếu công an cửa khẩu sân bay Nội Bài phát hiện hành khách có đi qua vùng có dịch sẽ chuyển cho kiểm dịch y tế. Kiểm dịch y tế sẽ kết hợp thông tin từ Công an cửa khẩu và thông tin từ tờ khai y tế để quyết định việc cách ly y tế.

Nếu khách thuộc diện cách ly sẽ tập trung tại khu vực riêng trước khu vực làm thủ tục xuất nhập cảnh để cơ quan chức năng đưa đi cách ly. Các trường hợp hành khách sốt sẽ được khám, chẩn đoán lâm sàng và chuyển đến bệnh viện để cách ly. Hành lý ký gửi của hành khách sẽ được cơ quan chức năng chuyển đến nơi cách ly.

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã bố trí 5 phòng cách ly, gồm 02 phòng đầu Đông, 02 phòng đầu Tây nhà ga T2, 01 phòng tại cánh B Nhà ga T1 cho hành khách đến từ hoặc đi qua vùng dịch cần kiểm tra dịch tễ. 

Hành khách hoặc tổ bay sẽ không được mang quá 100 ml t dung dịch khử trùng tay có chứa cồn trong hành lý xách tay

Hành khách chỉ được mang 100ml dung dịch sát khuẩn rửa tay 

Theo Chỉ đạo mới của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 16/3, tất cả hành khách (bao gồm cả người Việt Nam và người nước ngoài) đều phải đeo khẩu trang tại các khu vực nhà ga và trên tàu bay.  

Cảng HKQT Nội Bài cũng đã yêu cầu CBNV phải đeo khẩu trang tại nơi làm việc, thực hiện việc phun khử trùng, thường xuyên tại các Nhà ga hành khách, Nhà khách VIPA và trụ sở làm việc, đặc biệt tại các khu vực tiếp xúc nhiều với hành khách như: khu vực quầy làm thủ tục, quầy giải đáp thông tin, khu vực lối đi làm thủ tục soi chiếu an ninh cho hành khách, thang máy, nhà vệ sinh, khu vực cung cấp nước sạch và thu gom rác thải.

Đồng thời, Cảng bố trí một số bảng hướng dẫn, khuyến cáo việc đeo khẩu trang cho hành khách đi máy bay tại các nơi dễ nhận biết của Nhà ga.

Tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp nên nhu cầu sử dụng dung dịch sát khuẩn tăng cao, ngày 07/3/2020, Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế đã có hướng dẫn đặc biệt về việc vận chuyển dung dịch sát khuẩn có chứa cồn trên tàu bay.

Theo đó, hành khách hoặc tổ bay sẽ không được mang quá 100 ml t dung dịch khử trùng tay có chứa cồn trong hành lý xách tay. 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh