Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Hành động vì không khí sạch: 'Viên gạch' đầu tiên từ giới trẻ

Phóng viên - 15/06/2021 | 16:12 (GTM + 7)

Mục tiêu của Mạng lưới Tuổi trẻ Hành động vì Không khí sạch (YCCA) là tạo môi trường và động lực cho giới trẻ nhằm nâng cao kiến thức về không khí sạch; tham gia các hành động bảo vệ sức khỏe cộng đồng nhằm góp phần cải thiện chất lượng không khí ở TP.HCM

Cuộc thi phản biện về không khí đến từ các bạn học sinh trường Đại học Kinh tế TP.HCM thuộc dự án YCCA

Mạng lưới Tuổi trẻ Hành động vì Không khí sạch (YCCA) là dự án về truyền thông môi trường và giáo dục STEM nhằm thúc đẩy sự tham gia của thanh thiếu niên trong các hoạt động nâng cao ý thức về môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, tập trung về chủ đề Ô nhiễm không khí tại TP.HCM.

Qua quá trình hoạt động, dự án đã nhận được rất nhiều ý tưởng của học sinh THPT và sinh viên tham dự Hội trại Sáng kiến Thanh niên Hành động vì không khí sạch, với giá trị tài trợ lên đến 1.000 USD của Lãnh sự quán Mỹ.

PV VOV Giao thông đã có dịp trò chuyện cùng Nguyễn Mỹ Linh, điều phối dự án Mạng lưới Tuổi trẻ Hành động vì không khí sạch về những hoạt động gần dây của dự án:

PV: Xin chào Linh, đối tượng của Dự án là các bạn học sinh, sinh viên. Vậy làm thế nào để các chương trình hành động của Dự án thu hút được giới trẻ?

Nguyễn Mỹ Linh: Khi COVID-19 diễn ra, lịch học của các bạn thay đổi. Sau đó tụi em có thay đổi một số chiến lược ví dụ như quảng cáo trên Facebook, tập trung vào các địa điểm có các trường Đại học, PTTH.

Thứ hai là triển khai phần đánh giá của cộng đồng; nội dung về dự án của các bạn sẽ được đăng tải trên fanpage, nên ý nghĩa của dự án sẽ được lan tỏa nhiều hơn.

PV: Kế hoạch tương lai của Dự án là gì? Và nó có ý nghĩa như thế nào trong thực tế?

Nguyễn Mỹ Linh: Cuối tháng 6, 10 dự án sẽ được chọn ra để trao tài trợ. Các bạn sẽ thực hiện trong vòng 1 năm.

Chúng em sẽ hỗ trợ các bạn về kỹ thuật, địa điểm, chi phí…bao gồm 500USD. Việc có một sân chơi cho các bạn và một nền tảng về các giải pháp về ô nhiễm không khí rất quan trọng vì TP.HCM chưa có một mạng lưới cụ thể về vấn đề này.

Chúng em mong rằng, dự án sẽ đặt viên gạch đầu tiên để từ đó có thể xây dựng thêm các bước khác để mọi người có thể quan tâm hơn.

PV: Khó khăn lớn nhất của các em trong việc truyền thông đến mọi người về vấn đề ô nhiễm không khí là gì?

Nguyễn Mỹ Linh: Khó khăn lớn nhất là nhận thức của mọi người. Vì phần lớn mọi người chưa quan tâm lắm.

Theo em quan sát tình trạng ô nhiễm không khí tại TP.HCM đã được cải thiện.

Tuy nhiên, mọi người chưa nhìn thấy tác hại của ô nhiễm không khí, vì nó tác động lâu dài.

PV: Xin cảm ơn Linh về cuộc trò chuyện này! 
 

Tags:
Nút Lê Văn Lương - Hoàng Minh Giám - Nguyễn Tuân cần điều chỉnh lại

Nút Lê Văn Lương - Hoàng Minh Giám - Nguyễn Tuân cần điều chỉnh lại

Hôm qua (05/10) ngay sau khi Hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3 được thông xe đã xảy ra tình trạng ùn tắc trong khung giờ cao điểm sáng và chiều tại đoạn cuối hầm chui theo hướng từ Tố Hữu đi Lê Văn Lương.

Nhiều ô tô tông liên hoàn trên cầu Sài Gòn

Nhiều ô tô tông liên hoàn trên cầu Sài Gòn

Vừa lên cầu Sài Gòn, nhiều xe ô tô đã tông liên hoàn nhau khiến các phương tiện hư hỏng, giao thông kẹt cứng vào giờ cao điểm sáng.

Không cấp phép xây dựng cho chung cư không đủ chỗ đỗ xe: Đừng để quy định trên giấy

Không cấp phép xây dựng cho chung cư không đủ chỗ đỗ xe: Đừng để quy định trên giấy

Mới đây, UBND TP.Hà Nội có quy định không cấp phép xây dựng cho những chung cư, tòa nhà thương mại không đáp ứng đủ chỗ đỗ xe. Thực tế trong quy định về xây chung cư lâu nay cũng đã có nội dung này, nhưng bằng cách nào đó, bị cắt xén mà chung cư vẫn được xây.

Hà Nội khởi công hầm chui vành đai 2,5 - Giải Phóng

Hà Nội khởi công hầm chui vành đai 2,5 - Giải Phóng

Sáng nay (6/10), UBND TP Hà Nội đã tổ chức lễ khởi công hầm chui nút giao vành đai 2,5 - Giải Phóng (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Dự án có tổng giá trị phê duyệt gần 780 tỷ đồng từ nguồn từ ngân sách thành phố Hà Nội

Công chức nghỉ việc và năng lực cạnh tranh của hệ thống công

Công chức nghỉ việc và năng lực cạnh tranh của hệ thống công

Hơn 40.000 công chức, viên chức nghỉ việc để chuyển ra khu vực kinh tế tư nhân trong 2 năm rưỡi qua có phải vấn đề đáng lo ngại hay không?

Vì sao Mỹ tụt hậu về đường sắt thương mại, nhưng đứng đầu về vận tải hàng hóa?

Vì sao Mỹ tụt hậu về đường sắt thương mại, nhưng đứng đầu về vận tải hàng hóa?

Hiện nay, khi nhắc đến ngành đường sắt, chúng ta thường nghĩ đến những đoàn tàu điện cao tốc chở khách như một hình ảnh biểu tượng. Nhưng điều này lại không xảy ra tại Mỹ. Thay vào đó là những đoàn tàu chở hàng dài vài km và chở lên tới hàng chục nghìn tấn hàng hóa.

Đề xuất chi hơn 13.000 tỷ đồng mua lại 8 dự án BOT

Đề xuất chi hơn 13.000 tỷ đồng mua lại 8 dự án BOT

Bộ GTVT đề xuất sử dụng nguồn vốn ngân sách hoặc các nguồn vốn hợp pháp khác, khoảng hơn 13.000 tỷ đồng mua lại 8 dự án BOT giao thông không thể tiếp tục thu phí hoàn vốn.